Home / Giáo dục / Viết về người hàng xóm nhà em

Viết về người hàng xóm nhà em

Viết về người hàng xóm nhà em

Bài làm 1

Bên cạnh nhà em có một bác hàng xóm rất vui tính. Cách đây nhiều năm vì bị tan nạn lao động nên bác đã bị liệt nửa người. Kể từ ngày ấy, bác phải ngồi trên chiếc xe lăn.

viet ve nguoi hang xom nha em - Viết về người hàng xóm nhà em

Viết về người hàng xóm nhà em

Mỗi sáng khi em đi học, em đều gặp bác đang ngồi bên hiên nhà để hít thở không khí trong lành của buổi sáng. Em chào bác, bác cũng cười và hỏi chuyện em. Bác dù bị liệt nhưng tinh thần lúc nào cũng vui vẻ, thoải mái và luôn nở nụ cười thật tươi trên môi. Bác có 3 người con, 2 trai, 1 gái. Anh lớn nhà bác đã đi làm và hàng tháng có thể đỡ đần cho bố mẹ. Lúc nào bác cũng tự hào vì có những người con ngoan ngoãn, hiếu thảo. Chồng của bác là một người công nhân, lương tháng cũng không được bao nhiêu. Vì lo tiền thuốc thang cho bác suốt một thời gian dài nên nhìn bác trai cũng gầy ốm đi nhiều. Khoảng 1 năm trở lại đây em mới thấy bác khá hơn một chút. Bác gái luôn nói với em rằng bác còn sống được là vui rồi. Ngày nghỉ, em hay sang chơi cùng bác, có thể đẩy xe giúp bác đi dạo quanh khu phố và chào hỏi mọi người. Ở nơi em sống, mọi người đều biết chuyện của bác và ai cũng thầm cảm phục con người nghị lực này. Nếu rơi vào hoàn cảnh như bác, có lẽ không ít người đã ủ rũ, chán nản thậm chí là không thiết sống nữa. Bác thì vẫn như ngày trước, cười nói vui vẻ cả ngày. Thời gian gần đây bác có nhận thêu tranh nên bác lại càng vui hơn vì bản thân vẫn có thể lao động kiếm tiền.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ “Tức cảnh Pác Bó” (Hồ Chí Minh)

Em rất khâm phục bác, khâm phục ý chí của bác. Em thường thích sang chơi và trò chuyện với bác vì nó giúp em nhận ra được ý nghĩa của cuộc sống và thêm trân quý cuộc sống hơn.

Bài làm 2

Xung quanh nhà em hàng xóm ai cũng đều thân thiện cả. Có một điểm đặc biệt là nhà em ở ngay bên cạnh nhà bà ngoại và nhà hai bác. Chính vì vậy mà khi nhắc đến hàng xóm nhà mình người em nghĩ đến đầu tiên chính là chị gái của mẹ em.

viet ve nguoi hang xom nha em - Viết về người hàng xóm nhà em

Viết về người hàng xóm nhà em

Bác em là một giáo viên dạy tiếng Việt trong một trường tiểu học. Bác hơi mập một chút, mái tóc đen được uốn xoăn và gương mặt luôn tươi cười. Lúc nào bác cũng khiến cho mọi người phải ngưỡng mộ bởi vì sự vui vẻ của mình. Gia đình bác có hai người con một trai một gái. Bác trai đi làm xa nên thường ngày chỉ có mình bác ở nhà chăm sóc cho hai người con ăn học. Anh chị nhà bác ai cũng chăm ngoan và học giỏi. Bác em thường đi dạy vào buổi sáng, buổi chiều được nghỉ bác hay sang nhà em để kèm em học. Là giáo viên tiếng Việt nhưng bác vẫn có thể dạy em học Toán. Em thích nghe bác giảng bài vì rất dễ hiểu. Học bài xong là hai bác cháu lại cùng chơi với nhau. Bác có thể chơi với em mấy trò trẻ con như cờ cá ngựa, cờ vua,… Có lẽ vì là giáo viên, hàng ngày tiếp xúc với học sinh bằng tuổi em nên bác cũng rất hiểu tâm lý của lứa tuổi của em.

Xem thêm:  Tả cây bưởi nhà em

Em yêu bác như yêu chính mẹ của mình vậy. Nhờ có bác mà những lần mẹ em đi công tác xa nhà em bớt đi phần nào cảm giác nhớ mẹ.

Check Also

7175 1494911290053 1015 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *