Home / Giáo dục / Tả một cụ già mà em biết

Tả một cụ già mà em biết

Tả một cụ già mà em biết

Bài làm 1

Em thường hay đến chơi nhà bà ngoại, nhà em cũng thường có nhiều khách là các cụ trong xóm qua chơi. Trong số những người bạn của bà em em có ấn tượng nhất với bà Mười.

ta mot cu gia ma em biet 2 - Tả một cụ già mà em biết

Tả một cụ già mà em biết

Bà Mười ít tuổi hơn bà em nên bà vẫn còn khỏe, vẫn còn có thể đi chơi nhà hàng xóm được. Tuổi đã cao nhưng bà không bị gù như nhiều cụ già khác. Bà có dáng người tương đối vừa vặn, không bị gầy cũng không bị béo. Bà thường hay đội một chiếc mũ len trên đầu vào những ngày trời mùa đông. Bà có nước da nhăn nheo và hơi xạm đen. Đôi mắt bà mí đã hơi sụp nhưng vẫn khá tinh anh. Em ấn tượng nhất trên khuôn mặt bà đó là chiếc mũi cao dọc dừa. Bà thường có thói quen đưa tay lên vuốt mũi của mình. Khi bà cười để lộ ra hai hàm răng đen bóng vì nhai trầu. Bà em mỗi ngày rằm, mùng 1 sau khi thắp hương xong là lại để phần trầu cau cho bà Mười. Khi thì bà sai em mang sang tận nhà cho bà Mười, khi thì bà để đợi bà Mười sang chơi rồi cho. Bà Mười bảo bỏ cái gì thì bỏ chứ không thể bỏ được việc ăn trầu. Tiếp xúc vài lần em thấy bà rất vui tính. Bà có thể ngồi cả buổi ở nhà bà em để kể chuyện. Bà em sức khỏe yếu hơn nên không thể đi chơi như bà Mười. Vậy nên có bạn đến chơi nhà như vậy thì bà em quý lắm.

Xem thêm:  Suy nghĩ về đức tính giản dị trong xã hội hiện nay

Em thích tính cách của bà Mười vì ở đâu có bà là ở đấy không khí rất vui vẻ, thoải mái. Em chỉ mong sao các bà luôn khỏe mạnh để có thể gặp gỡ nhau mỗi ngày, để sống vui vầy cùng con cháu.

Bài làm 2

Mẹ em làm việc trong một viện dưỡng lão của tỉnh. Ngoài công việc chính ở viện, mẹ còn nhận chăm sóc cho các cụ già tại nhà. Nhiều lần em được mẹ cho đi làm cùng, nhờ vậy mà em biết được một cụ già ở gần nơi em sống.

ta mot cu gia ma em biet 3 - Tả một cụ già mà em biết

Tả một cụ già mà em biết

Năm nay cụ đã ngoài 80 tuổi rồi. Dáng người cụ gầy gò, trông có vẻ hơi yếu một chút. Cụ bị huyết áp cao nên người thân của cụ nhờ mẹ em mỗi tối sang đo huyết áp cho cụ, nhắc nhở cụ uống thuốc vì cụ chỉ tin lời bác sĩ. Làn da của cụ tuy đã nhăn nheo nhưng lại rất trắng. Em đã được nhìn ảnh của cụ hồi còn trẻ. Lúc ấy cụ rất đẹp, da trắng, dáng người nhỏ nhắn và hai bím tóc khá dài. Bây giờ vì tuổi cao cụ cắt tóc ngắn cho gọn. Cụ đi lại đã chậm chạp, hai mắt không còn tinh anh nữa. Đôi tai của cụ cũng đã nghễnh ngãng hơn. Khi nói chuyện với cụ, mọi người thường phải nói khá to thì cụ mới có thể nghe thấy. Lần nào nhìn thấy mẹ em tới cụ cũng cười rất tươi, để lộ ra hai hàm răng đen đã rụng mất vài chiếc. Nhìn cụ móm mém em thấy cụ đáng yêu như một đứa trẻ đang thay răng vậy. Cụ quý mẹ em như người thân trong nhà, mẹ nói gì cụ cũng ừ với gật ra chiều tâm đắc lắm. Cụ cũng thường gọi em ngồi cạnh rồi vuốt mái tóc của em. Cụ còn khen em xinh khiến em cảm thấy rất vui. Đôi bàn tay của cụ tuy thô ráp nhưng lại thật ấm áp.

Xem thêm:  Trình bày hiểu biết của em về Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh

Mẹ em vẫn thường nói các cụ già không đi đâu được nên thích nhất là có người đến chơi. Đôi khi chỉ cần ngồi nghe các cụ nói là được. Nhìn cụ em lại nhớ đến bà của mình, chỉ tiếc là bà của em đã không còn trên thế giới này nữa.

Check Also

Hinh anh hot5 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *