Home / Giáo dục / Tả hình ảnh cây đào vào dịp Tết

Tả hình ảnh cây đào vào dịp Tết

Tả hình ảnh cây đào vào dịp Tết

Bài làm

Cứ mỗi dịp Tết đến, nhà nào nhà nấy lại háo hức chuẩn bị đón chào một năm mới. Nào là mua sắm đồ đạc mới và những vật dụng trang trí cho ngôi nhà. Nào là mua quần áo mới để mặc đi chơi những ngày Tết. Nào là chuẩn bị gạo thịt để gói bánh chưng. Và một điểm mà có lẽ không gia đình nào thiếu đó chính là cây đào ngày Tết.

Cây đào là loài cây đặc trưng của miền núi cao phía Bắc của nước ta. Hoa của nó thường nở đúng vào dịp Tết nếu như điều kiện thời tiết thuận lợi. Chính vì vậy mà người miền Bắc vẫn luôn giữ thói quen từ bao đời nay là bày một cây đào hay một cành đào trong nhà mỗi khi Tết đến vừa là để trang trí vừa là để cầu may với ý nghĩa những điều tốt đẹp sẽ như hoa nở đến với mình vào dịp đầu năm. Nhà em cũng vậy, năm nào bố em cũng mang về một cành đào mốc và đặt ở góc nhà. Vào những ngày cuối năm bố thường hay phải đi công tác ở huyện. Tiện xe là bố mua hai, ba cành đào về, nhà em một cành, cành còn lại biếu ông bà, biếu nhà bác. Mọi người trong gia đình em ai cũng thích chơi loại đào này dù sắc hoa không được đậm như những cây đào cảnh, đào Nhật Tân người ta vẫn bán đầy ngoài kia.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Bình cũ rượu mới

ta hinh anh cay dao vao dip tet - Tả hình ảnh cây đào vào dịp Tết

Tả hình ảnh cây đào dịp Tết

Vì mua tại vườn nên bố em mua được rẻ lắm, chỉ vài chục nghìn là mua được một cành đào đẹp với cái dáng ưng ý rồi. Bố thường chọn cành đào có nhiều lộc, nụ ít thôi cũng được. Cành đào thường có vỏ ngoài nhìn như bị mốc nên người ta thường gọi là đào mốc. Có người lại dựa vào sắc hoa và gọi là đào phai. Em thì vẫn chỉ đơn giản gọi nó là cành đào. Em vẫn chưa tận mắt nhìn thấy cây đào mốc bao giờ nhưng nhìn những cành đào mà bố em mang về em có thể đoán được cây đào này khá lớn. Cành đào năm nào bố em mang về cũng to. Từ cành cây này, nó mọc lên những cành cây con. Càng về gần phía ngọn thì cành đào lại càng nhỏ dần. Chỗ to nhất ở dưới gốc có lẽ chỉ bằng cổ tay của bố em mà thôi. Sau khi mang về, bố mẹ em thường đốt gốc cành cho đen xì sau đó mới cắm vào trong một cái bình đất. Mặt trên cùng của bình sau khi đã cắm cành đào và đổ đầy đất, mẹ dùng những viên đá cuội màu trắng đặt xung quanh để che hết đám đất đi. Vì vậy nhìn bình rất đẹp. Vì cành đào to nên cái bình cũng phải to và nặng thì mới đủ sức giữ được cành đào đứng thẳng.

Xem thêm:  Tả con cá vàng

Chiều 30 Tết, em thường thổi những quả bóng bay để treo lên cành đào. Có năm nhà em chỉ treo dây kim tuyến và một vài chuông khánh trang trí. Gần đến ngày Tết là hoa đào bắt đầu nở. Đôi khi em thấy rất kì diệu bởi lúc bố em mang cành đào này về, nó dường như chẳng có cái nụ, cái lộc nào. Vậy mà chỉ sau vài ngày, lá bắt đầu đua nở xanh rì. Lá đào non nhỏ xíu, mang một màu xanh nõn nà, bóng bẩy. Nhưng em vẫn luôn ngóng đợi đến ngày hoa đào nở. Những cánh đào phai đua nở điểm tô cho cành đào thêm đẹp. Giữa nền xanh, màu hồng nhạt trở nên nổi bật. Mỗi bông hoa đào thường có 5 cánh, cánh hoa nào cũng mềm mịn như nhung. Chúng mỏng manh lắm nên rất dễ bị rụng xuống. Đến ngày mùng 1, mùng 2 Tết thì những bông hoa đào đua nhau bung nở. Vị khách nào ghé chơi nhà cũng phải khen cành đào nhà em đẹp.

Những ngày Tết qua đi, cành đào cũng đã hoàn thành nhiệm vụ của mình. Những cánh hoa bắt đầu rụng dần, nhường chỗ cho những quả đào phát triển. Tuy nhiên, vì không phải cây và vì nhà em không có điều kiện để chăm sóc cho cành đào phát triển thành cây nên quả của nó chỉ bé xíu rồi héo dần đi. Cành đào đẹp đẽ hôm nào khô héo dần và chỉ còn là một cành củi khô.

Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”

Nhìn những cánh đào phai tàn em có chút tiếc nuối nhưng cũng vui vì em nghĩ rằng cành đào hẳn đã rất mãn nguyện với chính bản thân nó bởi vì nó đã giúp khoe sắc hương cho đời vào lúc mà con người cần nó nhất.

Check Also

7142 1494911290049 1014 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *