Home / Giáo dục / Tả chiếc trống đồng Đông Sơn

Tả chiếc trống đồng Đông Sơn

Tả chiếc trống đồng Đông Sơn

Tá chiếc trống đồng Đông Sơn – Bài làm 1

Có thể nói rằng một trong những niềm tự hào chính đáng của chúng ta trong nền văn hóa Đông Sơn đó là bộ sưu tập trống đồng. Ngắm nhìn chiếc trống đồng Đông Sơn ta nhận thấy được cả một nền văn hóa độc đáo của một thời kỳ.

Hình ảnh những chiếc trống đồng Đông Sơn vô cùng đa đạng không chỉ về hình dáng, hay kích thước mà cả về phong cách trang trí, bố cũ cũng như việc sắp xếp hoa văn. Ở ngay giữa mặt trống đồng ta nhận thấy được một sự độc đáo đó chính là việc bao giờ cũng có hình ngôi sao nhiều cánh, các cánh lại tỏa ra xung quanh. Thêm vào đó chính là những hình tròn đồng tâm, những hình vẽ công nhảy múa, chèo thuyền và đó cũng lại còn là những hình chim bay, hươu nai có gạt nữa,…tất cả các hình này đều đẹp một cách lạ thường.

Thêm vào đó là hình ảnh hoa văn cánh đồng, cùng với đó là hình ảnh con người lúc này đây dường như cứ hòa với thiên nhiên. Hình ảnh con người lao động, đánh cá hay đang săn bắn. Trên mặt chiếc trống có cả hình dáng con người đánh trống, thổi kèn, có rất nhiều người cầm vũ khí bảo vệ quê hương, họ như đang tưng bừng nhảy múa mừng chiến công hay cảm tạ thần linh đã cho họ có vụ mùa tươi tốt cũng như săn bắt được. Ngoài ra còn rất nhiều hình ảnh cánh cò, chim Hồng, chim Lạc,…

Xem thêm:  Tóm Tắt Truyện Ông Già Và Biển Cả Của Nhà Văn Hê Minh Uê

Hình ảnh chiếc trống đồng Đông Sơn thật đẹp và cho đến nay chiếc trống vẫn là một trong những báu vật quốc gia của nước Việt Nam ta. Em hữa sẽ học thật tốt để xứng đáng với truyền thống văn hóa đặc sắc của dân tộc ta.

ta chiec trong dong dong son - Tả chiếc trống đồng Đông Sơn

Tả chiếc trống đồng Đông Sơn

Tá chiếc trống đồng Đông Sơn – Bài làm 2

Thật may mắn biết bao nhiêu khi trong đợt nghỉ hè vừa rồi em được đến thăm viện bào tàng ở tỉnh Thanh Hóa. Ở trong những di vật được trưng bày ở viện bảo tàng thì em thích nhất là bộ trống đồng Đông Sơn.

Có thể nhận thấy được hình ảnh trống đồng Đông Sơn vô cùng đa dạng không chỉ về hình dáng, hay kích thước mà còn cả về phong cách trang trí, cũng như việc sắp xếp hoa văn trên mặt trống vô cùng ấn tượng. Ngay chính giữa mặt trống có hình ngôi sao nhiều cánh tỏa ra xung quanh thật nổi bật biết bao nhiêu. Thêm với đó chính là những hình tròn đồng tâm khắc hình vũ công nhảy múa, hình chim bay, hươu nai có gạc thật ấn tượng đối với em.

Quan sát ngay trên  bề mặt trông đồng là hình ảnh con người lao động, họ lúc này đây cũng như đang săn bắn, đánh cá bằng những dụng cụ thô sơ. Thêm với đó là những hình người như vô cùng vui sướng nhảy múa khi họ được làm chủ được hoàn toàn thành quả lao động của mình bỏ ra. Nhìn trống đồng Đông Sơn chính là một bức tranh thu nhỏ về xã hội ngày trước, có những cảnh về cuộc sống của những con người lao động và còn thể hiện được bản sắc văn hóa của một thời xa xưa nữa. Lúc đó con người như hòa nhập vào với thiên nhiên, họ vui mừng khi có vụ mùa bội thu. Hình ảnh cánh chim bay trên chiếc trống đồng thế rồi có những đàn cá,… tất cả được tạo lên một cuộc sống vô cùng sinh động.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về trình trạng hút thuốc lá ở học sinh

Có thể nói rằng hình ảnh trống đồng Đông Sơn lúc này cũng đã phản ánh nền văn hóa của một thời kì lịch sử cổ xưa của ông cha ta.Trống đồng còn là một niềm tự hào của dân tộc ở văn hóa Đông Sơn thuở nào.

Check Also

7128 1494911290046 1013 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *