Home / Giáo dục / Tả cây phượng vĩ ở sân trường

Tả cây phượng vĩ ở sân trường

Tả cây phượng vĩ ở sân trường

Bài làm

Ở trên sân trường em trồng rất nhiều cây để có bóng mát cho học sinh vui chơi và khiến cho bầu không khí trong lành. Trong số những cây bóng mát đó thì em ấn tượng nhất chính là cây phượng vĩ. Nhất là vào mùa hè thì cây phượng vĩ nổi bật nhất trên sân trường bởi sắc hoa rực cháy.

Ngắm nhìn cây phượng vĩ nằm ở ngay gần cổng trường em, cây phượng đã được trồng từ lâu lắm rồi nên cây cao hơn dãy nhà học bốn tầng trông thật sừng sững. Khi hỏi về nguồn góc và số tuổi của cây phượng này thì không ai có câu trả lời chắc chắn là bao lâu nhưng chỉ biết rằng cây đã có từ rất lâu rồi những mấu mắt cứ nổi lên. Ở phần thân cây to lắm, đã thế lại còn sần sùi màu nâu thẫm mang theo dấu ấn của tháng năm của sự khắc nghiệt của thời tiết như nắng mưa. Quan sát kỹ ở ngay trên thân có những vết nấm mốc, nhìn có đôi chỗ bị tróc một ít vỏ cây ra nữa. Nhất là phần gốc cây xù xì nó như đã nổi lên trên mặt đất những chiếc rễ to như những con rắn hiền lành bò xung quanh gốc. Thế rồi những cái rễ lớn này lại thành chiếc ghế sạch sẽ cho chúng em ngồi dưới bóng cây phượng mát rượi. Nhìn phía trên em cũng cảm nhận thấy cành của cây phượng to, rắn chắc lắm, đã thế lại lan tỏa ra tứ phía như những cánh tay người khổng lồ và trên đó có những tán lá cây xòe rộng ra thật đẹp và xanh um. Thỉnh thoảng có những cơn gió thổi qua khiến cho cánh tay đó cứ đu đưa thật đẹp biết bao nhiêu.

Xem thêm:  Suy nghĩ về “Tài và Đức”

Em ngắm nhìn lá cây phượng to nhưng mỏng lắm, nó được chia ra làm các nhánh lá nhỏ li ti, thưa thớt trông như lá me. Lá phượng có màu xanh nhạt, có cái lá già thì ngả vàng, theo như lời cô giáo em nói thì cây phượng có lá kép tức là những chiếc lá con xếp thành một tàu lá nhỏ rồi những tàu lá nhỏ đó lại kết thành một tàu lá to hơn. Mỗi khi mà chị gió nhẹ thoảng qua cây phượng thì từng đợt cơn mưa lá vàng cứ lại rũ xuống mặt đất. Hẳn ai ai nhìn thấy cảnh tượng này cũng vô cùng thích thú biết bao nhiêu. Những chiếc lá lại được tạo nên những thảm lá nhỏ trên một góc sân trường trông thật đẹp và rực rỡ nữa. Học trò chúng em thỉnh thoảng có bạn lại nhặt những chiếc lá cây rụng cành rồi tung lên, lá phượng mỏng và nhỏ lên khi rươi xuống cũng khiến cho chúng ta cảm nhận thấy một vẻ đẹp chẳng khác gì những bông tuyết đang rơi cả.

ta cay phuong vi o san truong - Tả cây phượng vĩ ở sân trường

Tả cây phượng vĩ ở sân trường em

Đó là mùa thu sang đông thì cây phượng với rụng lá và khẳng khi là thế nhưng đến mùa xuân thì cây phượng như hồi sinh. Cả thân cây như được khoác lên mình chiếc áo màu xanh mạ non trông thật đẹp biết bao nhiêu. Chẳng bao lâu khi đến mùa hè hoa phượng nở những chùm hoa đầu tiên như còn e ấp nhưng chẳng kém phần nổi bật. Đến độ tháng 5 tháng 6 thì những chùm hoa đỏ rực nở rộ, bông nào bông đấy cứ tranh nhau sắc đỏ rực rỡ dưới ánh nắng mặt trời chói chang. Không biết là ánh mặt trời mùa hè vốn dĩ đã chói chang hay vì sắc hoa phượng đỏ khiến ánh nắng như càng rực rỡ hơn. Ngắm nhìn bông hoa phượng mới thật đẹp làm sao, cây hoa phượng có năm cánh ôm lấy ở giữa là nhụy hoa có hương thơm nhẹ. Ở từng bông phượng như những đốm lửa nhỏ thắp lên trên nền trời xanh mặc sức cho chị gió thổi thì cũng mãi không dập tắt được. Quan sát từng chùm hoa phượng lại giống hệt bó đuốc đang cháy rực rỡ trên cành cây cao và làm nổi bật một góc trời.

Xem thêm:  Soạn bài tựa Trích diễm thi tập

Qủa không sai chút nào khi người ta vẫn thường nói, hoa phượng gắn liền với tuổi học trò, hoa phượng cũng đã lại gắn bó với sự chia ly. Lý do chính bởi vì hoa phượng nở vào mùa hè có mùa tựu trường, học sinh phải chia tay nhau để nghỉ hè, tạm biệt thầy cô, bạn bà và cả mái trường thân yêu. Đặc biệt hoa phượng lại báo hiệu rằng đó là một mùa hạ cuối, mùa hạ của những học sinh cuối cấp khi phải chia tay với mái trường đã từng gắn bó trong những năm tháng học ở đó. Cây phượng trường em cũng đã chứng kiến biết bao thế hệ học sinh đã trưởng thành và đã đi học ở một ngôi trường khác với quang cảnh khác, bạn bè khác và thầy cô cũng khác.

Học sinh chúng em vô cùng yêu quý cây phượng cho nên năm trôi qua, cây phượng cũng vẫn cứ tươi tốt mãi như thế. Sẽ chẳng bao giờ quên hình ảnh cây phượng nơi góc sân trường của em.

Check Also

7293 1494911290065 1020 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *