Home / Giáo dục / Tả cây đa cổ thụ mà em biết

Tả cây đa cổ thụ mà em biết

Tả cây đa cổ thụ mà em biết

Tả cây đa cổ thụ mà em biết – Bài làm 1

Hình ảnh cây đa như sừng sững ở đầu làng em không biết đã có từ bao giờ rồi mà cây xanh um và cổ thụ lắm. Cây đa có bóng mát rợp cả một góc cổng làng em và cây như một người bạn thân thiết đối với các bác nông nông sau khi ra đồng về dừng chân bên hàng nước cạnh cây đa để nghỉ ngơi.

Ngắm nhìn hình ảnh cây đa sừng sững như một người khổng lồ dường như cũng đang hiên ngang chễm chệ ở đầu làng. Nhìn cây đa thật to lớn, cạnh đó có một túp lều nhỏ bán nước của bà Ba vốn dĩ đã trở thành hình ảnh quen thuộc với bất cứ người dân nào quê em rồi. Em quan sát thân của cây đa rất to lớn, cái thân của cây cũng phải 5, 6 người ôm mới xuể được. Đặc biệt chính là phần vỏ của thân cây xù xì chứ nó không được trơn mịn và bằng phẳng, lý do chính là cứ thỉnh thoảng còn nhô lên một số u mà khiến cho chính người ta liên tưởng đến những ung nhọt mọc trên thân cây thật thích thú và đặc biệt biết bao nhiêu.

Quan sát cây đa thì cò lẽ em ấn tượng nhất là bộ rễ như một đàn trăn bò lổm nhổm trên mặt đất nhưng chúng lại vô cùng hiền lành. Thấy người cũng không hề bỏ chạy mà còn nằm đó để cho mị người nghỉ ngơi. Phần rễ của cây đa to lắm, bám chắc và cắm sâu xuống lòng đất, có những cái rễ nhấp nhô lên bám trên mặt đất. Tất cả nhưng đã giúp cho cây đa vẫn sừng sững và hiên ngang mà lớn thật nhanh.

Xem thêm:  Phân tích đoạn thơ thứ hai trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Ấn tượng với đó chính là các tán lá to và xòe ra khắp nơi với vô vàn nhánh nhỏ chi chít trông vô cùng nhiều khiến cho không một ai có thể đếm được. Trên cây đa có những chiếc lá to và dày, thậm chí có những chiếc lá như cái quạt mo của bà em vẫn quạt nữa nhìn thật thích. Chiếc lá đa già vàng vọt khi có cơn gió mạnh thổi qua là chúng rơi rụng như một cơn mưa lá nhìn thật đẹp biết bao nhiêu. Đến mùa quả cũng thật thích thú biết bao nhiêu, cái thứ quả chua chát được rất nhiều người thích ăn.

Thực sự chính hình ảnh cây đa đồ sộ này đã trở thành biểu tượng của làng em và cây cứ vươn cành như để che chở bao bọc cho làng em. Em yêu cây đa làng em lắm, mai này đi xa em sẽ không bao giờ quên được hình ảnh của cây đa thân thuộc này.

ta cay da co thu ma em biet - Tả cây đa cổ thụ mà em biết

Tả cây đa cổ thụ mà em biết

Tả cây đa cổ thụ mà em biết – Bài làm 2

Ngay ở phía trước ngôi chùa làng em có mộtcây đa cổ thụ cao vượt lên trên mái ngói xanh rêu trông thật đẹp. Hình ảnh của cây đa như cứ nổi bật trên nền trời, trông nó có vẻ uy nghi hùng vĩ lắm, ai ai cũng thích ngắm nhìn cây đa.

Ngay từ đằng xa, người ta cũng đã thấy ngọn cao vút lên trời xanh, hình ảnh thân cây to lớn và có được tán lá xanh rì. Thế rồi khi có những mây thấp, tưởng chừng như cây đa lúc này cũng đã chạm tới trời xanh rồi. Có nhiều hôm mà trời nắng nóng em thấy được bóng mát lúc này đây cũng đã che rợp cả một khoảng trời. Quan sát thân cây đa cũng thật to lớn khác thường, thân cây to đến nỗi mà phải có ba người lớn dang tay ra ôm không xuể được. Nhìn cây đa có thân màu nâm sậm lại trông nó lại còn xù xì vàng sậm và có màu đỏ gạch nữa. Khi mùa trái chín thì chim chóc ở đâu kéo đến thật thích thú biết bao nhiêu.

Xem thêm:  Soạn bài Trăng ơi… từ đâu đến?

Hình ảnh cây đa cũng đã đem bóng mát giữa trưa hè cho những bác nông dân qua đường dừng chân mà ngắm cảnh. Lũ trẻ chúng em cũng có bóng râm mát để vui đùa, mai sau này có đi đâu xa đi chăng nữa thì hình ảnh của cây đa làng thân thuộc này cũng sẽ mãi khắc sâu trong tâm trí em.

Check Also

anh hot girl nu sinh ca tinh 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *