Home / Giáo dục / Suy nghĩ về tình mẫu tử

Suy nghĩ về tình mẫu tử

Đề bài: Em hãy suy nghĩ về tình mẫu tử

Bài làm

Câu ca dao như lời khuyên, một lời nhắn nhủ đối với những người con như chúng ta, vẫn mãi vang vọng như câu từ đẹp đẽ và trong trẻo mãi:

"Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra"

Chúng ta đã biết được rằng, tất cả mọi người sinh ra đều mang trong mình một tình mẫu tử thiêng liêng và cao cả. Ta dường như cũng đã thấy được rằng, chính tình mẹ ấm áp, và dường như cũng thật là bao dung dành cho con hay tình cảm kính trọng yêu quý của những đứa con. Khác với tình phụ tử thì ta như nhận thấy được tình mẫu tử luôn luôn gắng với những điều thật nhẹ nhàng và chan chứa biết bao nhiêu. Tình mẹ như “suối nguồn” không bao giờ cạn.

"Mẹ!” – một tiếng gọi dường như cũng thật là thiêng liêng và cao đẹp biết bao. Mẹ chính là người đã mang nặng đẻ đau trong suốt 9 tháng 10 ngày. Mẹ cũng chính là người chắp cho ta những đôi cánh ước mơ để bay đến chân trời hi vọng không xa. Thế rồi ta dường như cũng đã thấy được chính những việc làm và tình cảm mẹ dành cho con không gì có thể sánh bằng. Qủa thực tình mẹ dường như cũng thật là ấm áp như ánh mặt trời, và đặc biệt hơn cũng ngay từ những ngày đầu, mẹ là nguôi nâng đỡ, yêu thương chúng ta. Thế rồi cũng ngay cả khi lớn lên, mẹ vẫn sát cảnh cùng chúng ta trên con đường đời đầy gian lao và thử thách như đang giăng lấp bước chân con. Tình mẫu tử cao quý ấy từ trước đến nay thực sự không gì có thể sánh bằng.

Xem thêm:  Viết một đoạn văn miêu tả trận đấu thể thao mà em được chứng kiến

suy nghi ve tinh mau tu - Suy nghĩ về tình mẫu tử
Suy nghĩ về tình mẫu tử

Và cũng có thể nhận thấy được cũng chính vì vậy mà những đứa con luôn trân trọng điều ấy. Chúng ta – những người con cũng phải đáp lại những tình cảm mà mẹ dành cho mình qua những biểu, hiện cụ thể chứ đừng cứ nói suông. Con người chúng ta phải siêng năng học hành, nghe lời cha mẹ và cũng chớ để mẹ buồn bạn nhé. Chính vì như vậy, ta dường như cũng thấy được rằng chính tình mẫu tử càng trở nên cao cả hơn. Tình mẫu tử luôn luôn được thể hiện dày đặc trong các câu hát, câu thơ mượt mà và sâu lắng. Thế rồi lại có câu hát nói rằng "Tình mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào…". Với câu so sánh ví von như thế này, ta như nhận thấy được tình mẹ bao la, vô tận được so sánh như biển Thái Bình rộng lớn mênh mông kia. Sông Thái Bình hay lòng mẹ dường như chẳng bao giờ vơi cạn đi những nỗi nhớ mong như thêm da diết biết bao nhiêu. Lúc nào tình cảm này cũng thật dạt dào không bao giờ khô cạn.

Con người ta cứ thử tưởng tượng một ngày chúng ta không có mẹ sẽ ra sao? Lúc ấy ta như thấy được trong cuộc sống này thật tẻ nhạt vô vọng. Mẹ được xem cũng chính là nguồn ánh sáng, như cũng đã soi đường, chỉ lối cho chúng ta. Có thể nhận thấy và cũng có thể khẳng định được rằng mẹ cũng chính là tấm gương sáng cho chúng ta noi theo. Mẹ đồng thời cũng chính là niềm hi vọng, nguồn động viên mỗi khi ta vấp ngã trên đường đời khó khăn kia. Thực sự mẹ là tất cả cuộc sống của những đứa con yêu như đang còn bé bỏng. Đối với mẹ những đứa con chưa bao giờ thực sự lớn cả, lúc nào người mẹ cũng như thật ân cần và vỗ về những đứa con. Tình mẫu tử luôn luôn là một trong những tình cảm thiêng liêng nhất của mỗi người. Không ai có thể phủ nhận được điều đó, trong suốt 9 tháng 10 ngày người mẹ như cảm nhận được con yêu như ngày càng lớn lên. Và con chính là nguồn sống của mẹ. Mẹ phải mang nặng đẻ đau nên những đứa con quả thật là những tài sản vô giá nhất của mẹ. Mẹ luôn luôn là người bạn đồng hành bên con, có thể che chở cho con, cho dù có nghèo có khổ những vẫn cố gắng làm lụng để lo cho con cái.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Đồng chí của Chính Hữu

Thực tế đã cho thấy rằng tình mẫu tử là một tình cảm thiêng liêng và khó có một thứ tình cảm nào có thể so sánh được. Nhưng thật đau lòng khi những giá trị đạo đức hiện nay như bị đảo lộn. Tình cảm mẫu tử kia vốn được ca ngợi những rồi cũng bị như “con sâu làm rầu nồi canh”, vẫn có tình trạng con đánh mẹ một cách tàn nhẫn, hay con không chịu phụ dưỡng mẹ lúc tuổi già mà lại cho mẹ vào viện dưỡng lão,… Thực sự đây là một hồi chuông lớn như dấy lên khiến cho người ta phải suy nghĩ về tình mẫu tử trong xã hội hiện đại ngày nay.

Đừng bao giờ làm mẹ buồn, đừng bao giờ phụ bạc người đã có công sinh thành và nuôi dưỡng bạn. Hãy biết quý trọng bởi vì đó chính là mẹ của bạn.

Thực sự mà nói thì tình mẫu tử của mẹ và con là thứ tinh cảm đáng quí nhất mà suốt cuộc đời này những đứa con sẽ mãi trân trọng. Và ta như biết được cho dù “ tung cánh muôn phương", thì con dường như cứ vẫn mãi mang theo tình mẫu tử cao đẹp mà mẹ dành cho con. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, ta như biết được những ai đang và đã được nhận tình mẫu từ thiêng liêng ấy. Thì cũng hãy cố gắng trân trọng và giữ gìn vì nếu như một ngày nào đó nếu tình cảm ấy không còn thì cuộc sống này sẽ trở lên đáng buồn biết bao.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về lối sống khép kín

Minh Nguyệt

Check Also

7175 1494911290053 1015 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *