Home / Giáo dục / Suy nghĩ về tình bạn

Suy nghĩ về tình bạn

Đề bài: Em hãy suy nghĩ về tình bạn

Bài làm

Tình bạn là một trong những tình cảm thật thiêng liêng biết bao nhiêu. Tình bạn luôn luôn khiến cho con người ta phải tìm kiếm, tìm một người có thể sẻ chia, một người sẵn sàng có thể hồi hàng giờ đồng hồ chỉ để được nghe bạn tâm sự. Bạn bè thực sự là một tình cảm cần thiết và thật đáng tự hào khi ai đó trên thế giới này có được một tình cảm đúng nghĩa.

Ni-cô-lai Ô-xtơ-rôp-xki một nhà văn rất nổi tiếng cũng đã từng nói rằng “Tình bạn trước hết phải chân thành phải phê bình sai lầm của bạn, của đồng chí  phải nghiêm chỉnh giúp đỡ đồng chí sửa chữa sai lầm". Thật vậy, nếu như đã là tình bạn thì việc trước tiên phải chân thành với nhau. Có thể nhận thấy được chính sự chân thành một đức tính đáng giữ và đồng thời nó cũng như phải coi bạn như chính bản thân mình. Dễ dàng có thể nhận thấy được rằng khi chúng ta đối với bạn tốt, có chân thành với bạn thì bạn mới tin mình. Và khi mà có được sự tưởng ấy mà bạn mới thổ lộ hết những nỗi lo âu thắc mắc và nguyện vọng mình. Thực sự ta như thấy được cũng phải nói lúc ấy ta như một chỗ dựa vững chắc cho bạn. Và con người như cũng đã hiểu được rằng chỉ có sự thành mới giúp cho tình bạn được lâu bền và ngày càng khăng khít được mà thôi.

Bạn bè có thể là người cùng trang lứa, cùng học chung một trường… hoặc đơn giản chỉ là ở giữa họ có một điều gì đó giống nhau mà thôi. Thực sự có thể nhận thấy được trong cuộc sống, nếu như mà không ai không có bạn bè thì đó là điều không may mắn nhất là bạn tâm giao thì càng đáng buồn hơn. Lý do ở đây cũng chính là bởi lẽ chi có ở những người bạn tốt chịu lắng nghe mình thì ta mới trút hết những nỗi niềm riêng tư của chính mình được. Trong cuộc sống là thế đấy, đôi lúc những nỗi niềm này ta không thế giãi bày cũng như chia sẻ được với cha mẹ, người trong gia đình mà chỉ có mới là người để cùng ta chia sẻ niềm vui và cũng có thể chia sẻ được những nỗi buồn ấy mà thôi.

Xem thêm:  Cảm nhận về Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh của nhà văn Phạm Đinh Hổ

Con người chúng ta chẳng ai là có thể vui vẻ mãi, cũng chẳng có ai mà lại khong gặp những khó khăn trong cuộc sống cả. Và hơn hết trong những lúc này thấy tình bạn là cần thiết biết bao nhiêu. Ta cũng có thể nhận thấy được chính tình cảm bạn bè giúp ta vượt qua mọi khó khăn, đồng thời những người bạn lại như cũng còn an ủi khi ta buồn, cùng ta chia sẻ niềm vui. Và cũng chính lý do là như vậy đã là bạn bè ta phải nên giúp đỡ một cách tận tình, và những người bạn tốt luôn luôn giúp đỡ ta bằng cả tấm lòng chân thành, bạn bè thì không so đo, cũng chẳng bao giờ tính toán. Cho nên, như vậy chúng ta dường như cũng hiểu được rằng tình bạn dường như không có nghĩa là tách bạn bè ra khỏi tập thể mà chính bạn bè là một tập thể cùng nhau gắn bó, và cũng như là sinh hoạt và thương yêu nhau, giúp đỡ lẫn nhau. Bạn bè không cần phải nhiều người liên kết thì mới có thể tạo ra được sức mạnh. Bạn bè đôi khi chỉ cần có hai người. Họ luôn luôn nghĩ đến nhau và mong muốn những điều tốt dẹp nhất đến cho đối phương. Trong cuộc sống khó khăn dường như họ cũng chính là điểm tựa cho nhau để mà đứng lên. Họ vô tư không toan tính và khi đó niềm vui của một trong số họ sẽ được sẻ chia còn nỗi buồn thì dường như lại vơi bớt đi còn một nửa.

Xem thêm:  Suy nghĩ về bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt

suy nghi ve tinh ban - Suy nghĩ về tình bạn
Suy nghĩ về tình bạn

Thực sự có thể nhận thấy được chính yêu thương chân thành, và đồng thời nó cũng như đã giúp đỡ bạn hết lòng không có nghĩa là chúng ta lại có thể bơ đi mà chấp nhận những thói hư tật xấu, và cũng như những sai lầm của bạn. Đã là bạn tốt thì lại càng không phải là để cho vui lòng bạn mà ta bỏ qua những khuyết điểm của bạn. Ngược lại, ta cũng có thể nhận thấy được cũng chính vì sự trân trọng tình bạn nó đòi hỏi ta phải nên mạnh dạn ngay trong việc phê bình góp ý về những sai trái đó. Khi chúng ta mà làm được như thế bạn mới hiểu ra những điều chưa tốt ấy để từ đó bạn sửa chữa. Qủa thực khi chúng ta mà giúp đỡ bạn sửa chữa sai điều cẩn phải thực hiện vì có như vậy bạn mới tiến bộ, mới trở nên tốt và đồng thời tình bạn mới lâu dài, bền chặt. Thế rồi ta như cũng đã thấy được nếu như mà ta lại cứ nghĩ thân thiết mà ngại nói, vì nể nang mà lại sẵn lòng có thể che giấu những thiếu sót của bạn thì chằng khác nào vô tình ta làm những tật xấu xảy càng nhiều, những tật xấu như cũng lại càng lớn hơn. Và nếu như vậy ta không phải là một người bạn chân thành, một người bạn thật tốt. Tình bạn được xây dựng từ cơ sở lòng chân thành nhưng đồng thời nó cũng phải được xây dựng bằng chính sự chân thân. Khi tình bạn có được điều này thì sẽ mãi khăng khít. Không những vậy khi có sự chân thành thì bạn của bạn mới có thể nhìn nhận ra được và không vướng mắc những sai lầm được.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về tình bạn

Tình bạn thật là một thứ tình cảm thiêng liêng, ta như nhớ được câu chuyện tình bạn giữ Lưu Bình với Dương Lễ. Đây chính là một người bạn chân thành. Dương Lễ đã không ngần ngại mà mạnh dạn đối xử tệ bạc với Lưu Bình để cho Lưu Bình tự ái. Cũng bởi thế mà Lưu Bình quyết tâm phải thi đỗ mục đích trả thù Dương Lễ. Ta như đặt ngược lại vấn đề đó chính là nếu như mà Dương Lễ không nhạy bén nghĩ ra cách giúp đỡ bạn như thế thì Liêu Bình có được ngày vinh quy bái tổ về làng hay không? Thực sự đây là một tình bạn quả thật là đẹp đẽ, là tấm gương sáng đáng để mọi người học hỏi và noi theo. Thế rồi tình bạn là phải hiểu nhau, ta như biết đến với tình bạn của Bá Nha và Trung Tử Kỳ. Chỉ cần nghe tiếng đàn của Bá Nha thôi là Tử Kỳ có thể hiểu được tâm trạng của bạn mình. Đây đúng thật là những câu chuyện như ca ngợi tình bạn chân thành và bền bỉ được lưu truyền trong dân gian, nó như trở thành câu chuyện đặc sắc, là một lời nhắc nhở của người xưa trong việc “chọn bạn mà chơi”.

Tình bạn luôn luôn cần thiết trong xã hội của con người chúng ta ở mọi thời đại. Tình bạn như giúp đỡ cho con người có thể vượt qua được những khó khăn, những phút yếu lòng lại có một người tâm giao cùng chia sẻ. Hãy quý trọng tình bạn nếu như bạn cũng đang có một tình bạn đẹp bạn nhé!

Minh Nguyệt

Check Also

5247396 image 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *