Home / Giáo dục / Suy nghĩ về “Tài và Đức”

Suy nghĩ về “Tài và Đức”

Đề bài: Em có suy nghĩ về “Tài và Đức

Bài làm

Thực tế trong xã hội hiện nay, chúng ta cũng đã nhận thấy được rằng cũng thấy thật khó để tìm kiếm một người có ích cho xã hội biết bao nhiêu. Ta dường như cũng đã thấy họ được đánh giá là người có ích cho xã hội thì ít ra họ cũng phải là một con người có tài đức vẹn toàn nhưng hầu hết những người có tài thì không có đức và ngược lại, thực tế này thực sự là một yêu cầu khó, song không phải không làm được.

Vậy, trước tiên chúng ta cũng nên hiểu được ý nghĩa "tài và đức" là gì? Tài chúng ta hiểu nôm na đó cũng chính là tài năng cũng như là những kiến thwusc, tập hợp các kỹ năng, kỹ xảo,… mà con người có thể học hỏi được trong quá trình tiếp thu và học hỏi trong thực tế cuộc sống để ứng dụng vào trong thực tiễn. Những công việc được gia sẽ được hoàn thành tốt hơn với những người có chuyên môn cao, hay nói một cách khác đó chính là người có tài. Cái tài cũng được thể hiện rất đa dạng và phong phú, có thể là do thiên bẩm, nhưng số này rát hiếm và do quá trình tiếp thu người ta đã lính hội được rất nhiều tri thức.

Còn đâu cái “đức” được nhắc đến ở đây cũng chính là đạo đức, đồng thời nó cũng lại là những phẩm chất đạo đức, nhân cách một con người. Ta dường như có thể nhận thấy được rằng con người mà lại có đức biết tôn trọng và bảo vệ chân lí, dám đấu tranh với sai lầm, đồng thời ở ngay chính bản thân họ dường như cũng đã sẵn sàng hi sinh quyền lợi cá nhân vì quyền lợi của tập thể.

Xem thêm:  Suy nghĩ về sự thành công trong cuộc sống

Tài và đức được đánh giá và coi là những phẩm chất khác nhau nhưng luôn luôn gắn bó mật thiết không thể tách rời nhau được. Nó được ví như hai mặt của một bàn tay, con người luôn cần hai yếu tố này, nếu như thiếu một trong hai thì cuộc sống của chúng ta sẽ không được hài hòa. Nói như chu tịch Hồ Chí Minh cũng đã từng nói rằng “có tài mà không có đức là người vô dụng”. Thật vậy, ta như thấy được khi người đó có tài nhưng lại họ lại không phục vụ cho nhân dân mà chỉ mưu cầu lợi ích cho cá nhân thì cũng trở nên vô giá trị. Tất nhiên là họ cũng sẽ không trở thành những con người trọn vẹn. Ta dường như cũng thấy được ở những người có tài mà lại không có được thì họ dường như cũng trở nên kiêu căng, ngạo mạn, độc ác, và cũng bởi vậy mà họ cũng dễ trở thành kẻ xấu xa, nguy hiểm cho gia đình, xã hội, con người chúng ta. Thực sự ta như thấy được họ không những là con người vô giá trị mà còn là con người có tội với xã hội.

suy nghi cua em ve tai va duc - Suy nghĩ về “Tài và Đức”
Suy nghĩ về “Tài và Đức”

Bên cạnh đó ta như thấy được nếu chỉ có đức mà không có tài thì cũng không phải là con người trọn vẹn. Nếu như con người có được “đức” được đánh giá là người luôn có khát vọng hành động, họ dường như cũng lại mong muốn cống hiến lợi ích cho mọi người nhưng kiến thức ít ỏi của chính mà và họ như cũng mong muốn được chính là năng lực kém cỏi thì những ý định dù tốt đến đâu cũng không trở thành hiện thực. Thực sự chính tài năng giúp cho con người lao động có hiệu quả. Nếu như mà con người chúng ta mà lại như thiếu tài năng, con người ta phải lao động rất vất vả mà hiệu quả công việc dường như không đạt được như mong muốn. Con người đó dường như cũng đã có thể được nhiều người kính trọng nhưng nếu như con người không có tài họ thường khó thực hiện được chức trách. Và họ dường như cũng khó có thể mà hoàn thành được những nhiệm vụ được giao phó và khó có kết quả cao trong công việc.

Xem thêm:  Bình Giảng 8 Câu Thơ Đầu Bài Thơ Việt Bắc Của Tác Giả Tố Hữu

Trong cuộc sống thì chính đức và tài có mối quan hệ gắn bó với nhau. Chúng ta dường  như cũng đã phần nào có ảnh hưởng ai phẩm chất này bổ sung hỗ trợ cho nhau để con người trở thành toàn diện hơn nữa trong cuộc sống. Khi con người có đủ tài và đức chắc chắn cũng sẽ đạt hiệu quả cao trong quá trình làm việc và cống hiến. Đức được đánh giá chính là nền tảng để có thể giúp cho tài bay cao vững chắc. Thiếu đức hay thiếu đi tài dường như cũng sẽ giống như quả bóng không được sợi dây níu giữ lại. Đức thực sự đã giúp cho tài được nâng cao giá trị của sự tài ba. Khi con người chúng ta mà có tài, thì ta như cũng thấy được chính tấm gương sáng của đức lại càng thêm tỏa sáng. Như Bác Hồ kính yêu cũng đã từng nói và khẳng định một chân lý đó chính là việc “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Có lẽ chính vì thế, thiếu “đức” con người trở thành “vô dụng”, khi con người mà lại thiếu “tài”, người ta “làm việc gì cũng khó”. Ngày nay, ta như thấy được trong mỗi chúng ta cần có đủ đạo đức và tài năng. Có thể nhận định được rằng, trong xã hội có phát triển và tồn tại vững bền, ta như cũng thấy được sự hạnh phúc là tùy thuộc vào nhận thức đúng sai về tài và đức của con người. Tuy nhiên, bên cạnh đó ta như cũng đã thấy được cũng có nhiều người vẫn ỷ mình có tài mà làm nhiều chuyện xấu, gây tệ nạn xã hội. Nếu như chúng ta mà xét về mặt nhận thức thì dường như ta cũng đã thấy được mối quan hệ gắn bó giữa tài và đức ngày nay. Tài thực sự cũng chính là những kỹ năng nghề nghiệp, đồng thời cũng chính là óc sáng tạo. Bên cạnh đó thì ta như thấy được đức là phẩm chất của tốt đẹp của con người luôn phấn đấu vì những lí tưởng cao đẹp. Nếu như chúng ta mà đánh giá hai nhân tố này về mặt tình cảm thì nó cũng chính là cơ sở để luyện rèn để cho chúng ta trưởng thành hơn rất nhiều.

Xem thêm:  Suy nghĩ về hai tiếng “Cảm ơn”

Thực sự mà nói thì “tài” và”đức” như là hai yếu tố cần thiết trong một con người. Chúng ta không chỉ quá trọng về một vấn đề nào cả. Để trở thành người tốt có ích cho xã hội thì chúng ta phải rèn luyện để có thể có được cả hai phẩm chất quý báu này.

Minh Nguyệt

Check Also

7175 1494911290053 1015 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *