Home / Giáo dục / Suy nghĩ về sự thấu cảm trong cuộc sống

Suy nghĩ về sự thấu cảm trong cuộc sống

Đề bài: Em có suy nghĩ về sự thấu cảm trong cuộc sống

Bài làm

Cuộc sống có muôn hình vạn trạng những cách sống, những lối sống khác nhau. Mỗi người là một cá thể khác nhau có thể chọn lựa cho mình những cách sống và những phương châm sống khác nhau. Và điều để có thể gắn kết con người với nhau chính là những sự thấu cảm trong cuộc sống. Sự thấu cảm cho đến nay luôn được đánh giá là một trong những điều thực sự cần thiết trong xã hội.

Đầu tiên để nói về sự thấu cảm thì ta cần phải hiểu được rằng sự thấu cảm có nghĩa là gì? Thấu cảm đó chính là một trong những việc làm, đức tính cần thiết của con người. Có sự thấu cảm tức là có sự cảm thông và hiểu được những tâm tư tình cảm, hành động của con người với nhau. Trong cuộc sống thì sự thấu cảm luôn luôn là điều cần thiết và không thể thiếu được. Thấu cảm có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống của con người chúng ta. Ta dường như cũng có thể hiểu được sự thấu cảm được đánh giá chính là nguyên nhân dẫn đến sự đồng điệu, hay đó cũng chính là sự sẻ chia, là cội nguồn của lòng trắc ẩn của con người. Hay ta như dễ dàng có thể hiểu được đó cũng chính là những tình yêu thương của con người. Không thể phủ nhận được chính nhờ có sự thấu cảm mà ta như thấy được con người có cái nhìn hiểu biết, thấu đáo cũng như thật trọn vẹn về người khác hơn. Khi con người mà đã nhìn nhận và hiểu được thì cũng chính từ đó mà con người ta lúc này đây dường như cũng đã biết nghĩ cho người, sống vì người. Có thể khẳng định được rằng, chính tác dụng kì diệu của sự thấu cảm là mang con người xích lại gần nhau hơn.

Xem thêm:  Suy nghĩ về tình mẫu tử

suy nghi ve su thau cam - Suy nghĩ về sự thấu cảm trong cuộc sống
Suy nghĩ về sự thấu cảm

Qủa không sai khi người ta cũng đã nói được rằng chính sự thấu cảm cũng là cơ sở, đồng thời nó cũng chính là những nền tảng để người ta không ngừng làm giàu vốn sống và hoàn thiện nhân cách bản thân mình hơn. Ta dường như cũng thấy được khi con người mà hiểu về nhau hơn thì sẵn sàng có thể chia sẻ hơn với người đó. Không chỉ vậy, sự thấu cảm chính là một trong những điều quan trọng để giúp cho con người hiểu nhau hơn. Hiểu thấu được họ và đồng cảm với họ như đã giúp cho sợi dây gắn kết giữa con người với con người như cũng thật bền chặt hơn bao giờ hết. Và nếu như có thể ví cuộc sống như một bức tranh muôn màu thì ta như thấy được sự thấu cảm cũng chính là chất kết dính để khiến cho bức tranh cuộc sống như thật đẹp và có hình khối thống nhất hơn.

Bên cạnh đó ta như cũng cần phải phê phán những người sống dửng dưng, vô cảm với người khác. Họ dường như cũng sống trong một xã hội nhưng chẳng bao giờ để ý và quan tâm đến những người trong cùng một xã hội mà đnag gặp khó khăn. Với những câu nói cửa miệng của những người vô tâm này đó chính là câu “thóc đâu mà đãi gà rừng”. Họ như vô tâm đến mức nhìn những người ăn xin nghèo khổ cũng phủi tay nói “Lừa đảo bây giờ đâu có thiếu”. Thế rồi thật đáng thương tâm biết bao nhiêu khi một vụ tai nạn xảy ra người ta túm năm tụm bảy như chỉ để xem vì hiếu kỳ nhưng không một ai lo lắng và gọi xe cho người đó đi cấp cứu. Thế rồi ta lại bắt gặp một em bé gái gầy gò, mồ hôi nhễ nhại như chạy vạy khóc than ở cổng bệnh viện mong có thể xin được một chút tiền có thể đóng viện phí cho bố. Nhưng người ta cũng bỏ mặc làm ngơ mà thôi. Liệu có bao giờ bạn nghĩ rằng họ mới là những người đặt nhầm niềm tin không? Thật là một hiện thực đáng buồn biết bao nhiêu.

Xem thêm:  Suy nghĩ về bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh

Cuộc sống luôn luôn cần sự chia sẻ, bởi khi có sự chia sẻ và thấu cảm con người ta cũng như sẽ cố gắng hơn nữa. Đồng thời ta dường như cũng có thể nhận thấy được rằng khi con người hiểu và đồng cảm với nhau họ sẽ biết và trân trọng cuộc sống hơn, tôn trọng con người hơn và có thể làm những việc có ích cho chính bản thân họ và cho cả xã hội. Có thể nhận thấy được rằng, cuộc sống này thực sự có quá nhiều bất công. Không ai sinh ra là đã muốn làm người xấu, ông cha ta cũng đã nói “Nhân chi sơ tính bản thiện”. Con người sinh ra là một điều thiện, nhưng vì cuộc sống mưu sinh người ta như cũng bị hoàn cảnh tác động, có những người vượt qua được thì được người ta coi trọng. Thế rồi lại có những người bị nhấn chìm trong những cơn bão lòng, trong cuộc sống mưu sinh, Nhưng tất cả ta mà có thể hiểu được họ, hiểu được hoàn cảnh của họ thì chắc chắc rằng cuộc sống như cũng trở lên đáng sống biết bao nhiêu.

Con người chúng ta cũng phải biết thấu cảm với mọi người không chỉ bằng nhận thức mà còn bằng hành động cụ thể nữa. Cuộc sống nếu như không có sự thấu cảm giữu con người thì cũng thật đáng sợ biết bao nhiêu. Khi đó con người dường như cũng chỉ tồn tại mà không phải là sống, họ không biết đồng cảm và sẻ chia với nhau thì đây quả thực là một trong những điều đáng buồn.

Xem thêm:  Tả cảnh hoàng hôn quê em

Minh Nguyệt

Check Also

7334 1494911290066 1020 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *