Home / Giáo dục / Suy nghĩ về “Sống đẹp” của giới trẻ hiện nay

Suy nghĩ về “Sống đẹp” của giới trẻ hiện nay

Đề bài: Em có suy nghĩ về “Sống đẹp

Bài làm

Trong cuộc sống với muôn hình muôn vẻ như vậy thì con người luôn luôn kiếm tìm cho mình một lối “sống đẹp”, một lối sống có ý nghĩa nhất. Vấn đề sống đẹp là một trong những câu hỏi mà các bạn trẻ đặc biệt quan tâm và luôn mong muốn có. Xoay quanh chủ đề “sống đẹp” thì cũng có rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra.

Trước tiên ta phải hiểu được như thế nào là "Sống đẹp". “Sống đẹp” ở đây ta được hiểu đó chính là không phải là một cái gì to lớn ở đâu mà nó dường như cũng rất gần gũi với chúng ta. Ta cũng thấy được “sống đẹp” lại không phải là những lí lẽ, những lời nói suông mà đã được ghi trên giấy, sách vở… mà ta có thể hiểu được “sống đẹp” chính là những việc làm, những hành động cụ thể diễn ra hàng ngày trong đời sống của mỗi con người.

Thực tế thì những quan niệm về "Sống đẹp" có rất nhiều ý trái chiều khác nhau. Ta như có thể hiểu nôm na đó chính là sống có đạo đức trong sáng và bản lĩnh vững vàng. “Sống đep” chính là sống có lí tưởng và sống hết mình vì lí tưởng, ta biết được rằng chỉ khi xác định được điều đó ta mới sống và làm việc thật sự có ích cho bản thân, gia đình và xã hội mà thôi.

Xem thêm:  Suy nghĩ về bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh

Chúng ta có thể hiểu đơn giản "Sống đẹp" chính là một lối sống có ích, là sống có lí tưởng. Đó còn là sống có bản lĩnh vững vàng, có mục tiêu phấn đấu rõ ràng, trong sáng. Trên thực tế cũng cho thấy được rằng chỉ khi nào mà ta xác định được điều đó ta mới sống và làm việc thật sự có ích cho bản thân, sống cho chính gia đình và xà hội. Mỗi người mà đề ra những mục tiêu đúng đắn, mục tiêu có ích, không đi ngược lại với đạo đức, phát luật thì đó hoàn toàn là một trong những lối sống đẹp. Bạn đừng bao giờ nghĩ "Sống đẹp" là một khái niệm xa vời, và dường như nó cũng khó thực hiện. Ta hãy hiểu một cách đơn giản đó chính là một lối sống có chiều hướng tích cực và ta như ngày càng phát triển và hoàn thiện bản thân mình hơn.

suy nghi ve song dep - Suy nghĩ về “Sống đẹp” của giới trẻ hiện nay
Suy nghĩ về “Sống đẹp” của giới trẻ hiện nay

Nếu nói về “sống đẹp” trong thời gian trước, đó chính là khoảng thời gian chiến tranh. Ta dường như cũng đã thấy được có lớp lớp cha anh ta đã sống và cống hiến quên mình cho nền độc lập dân tộc. Và thế là chính những tính mạng con người và cuộc sống hạnh phúc cá nhân là rất quý giá không một điều gì có thể so sánh được. Nhưng đáng nói ở đây chính là việc tất cả đều được tình nguyện gác lại, tình nguyện hi sinh, tất cả những người lính họ sẵn sàng đánh đổi những gì là riêng tư nhất để đổi lấy nền độc lập cho cả dân tộc. Đối với họ trong chiến tranh có bao nhiêu khó nhọc là như vậy mà họ lại như thấy được rằng “Đường ra trận mùa này đẹp lắm”. Họ như coi cái chết nhẹ tựa lông hồng, họ chính là những người “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Đó là thời kỳ khi Tổ quốc cần họ, họ đã sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc của mình, bảo vệ những người thân yêu của họ. Họ đã sống vì người khác như thế không được coi là sống đẹp hay sao?

Xem thêm:  Tóm tắt truyện Ếch ngồi đáy giếng

Thế rồi trong cuộc sống cũng có rất nhiều những tấm gương đáng để chúng ta suy nghĩa. Đó chính là các học sinh nghèo vượt khó, các em như một minh chứng rõ ràng về lối sống đẹp. Không phải hoàn cảnh khó khăn nào cũng khiến cho con người có thể có những suy nghĩ tiêu cực được. Người có lối sống đẹp luôn lạc quan và biết vươn lên trong cuộc sống.

"Sống đẹp" chúng ta dường như cũng hiểu được rằng phải chăng nó cũng giống như lí tưởng và ước mơ của mỗi một con người. Ta dường như cũng có thể nhận thấy được lý tưởng và ước mơ chính là một cặp song hành, chuyên cũng đi đôi với nhau. Điều này dường như chỉ có thể giải thích đó chính bởi vì chỉ có sống đẹp, có ước mơ không mà chúng ta không biết cố gắng thì đó cũng chỉ là những ước mơ suông, và thật dễ khiến cho con người ta thỏa hiệp với cuộc sống khó khăn và ở họ chỉ thích hưởng thụ, dễ lầm lạc và dễ sa ngã.

"Sống đẹp" nếu như hiểu đúng nghĩa chúng ta có thể hiểu nó phải được hài hòa về nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống. Đó đơn giản chính là hành động nhỏ có thể giúp người khó khăn trong xã hội, đó đơn gỉn chỉ là những lời chào hỏi dễ gần. Đơn giản đó chính là việc mỗi ngày bạn sống tốt hơn ngày hôm qua một chút. Bạn sống có mục đích hơn, đương nhiên đó phải là mục đích tốt đẹp thì mới có thể hướng con người đến một cuộc sống tốt đẹp. Hãy biết cho đi và nhận lại. cho thật nhiều thương yêu và rồi chắc chắn sẽ có ngày bạn nhận được rất nhiều yêu thương. Và đơn giản sống hướng thiện đó cũng chính là việc bạn đang sống đẹp rồi.

Xem thêm:  Cảm nhận về Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh của nhà văn Phạm Đinh Hổ

“Sống đẹp” là một khái niệm vừa dễ vừa khó, hãy cố gắng học tập tốt để trở thành những người công dân vừa có trí tuệ vừa lại có mục đích, có lý tưởng hoài bão cao đẹp. Để cuộc sống như trở lên tốt đẹp hơn thì bạn hãy nhân rộng những lối sống đẹp này hơn nữa ra xã hội bạn nhé!

Minh Nguyệt

Check Also

anh con gai hoc sinh 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *