Home / Giáo dục / Suy nghĩ về lòng tự trọng

Suy nghĩ về lòng tự trọng

Đề bài: Em có suy nghĩ về lòng tự trọng

Bài làm

Có thể thấy được rằng, chính trong suốt cuộc đời của mỗi con người, bên cạnh những thành công mà ta cố gắng nỗ lực đạt được thì quả thực chúng ta cũng khó có thể đạt được thành công. Sự thất bại mà cứ đến thì chúng ta cũng rất dễ nản lòng. Cho nên tất cả những việc chúng ta làm chúng ta phải suy nghĩ nó một cách thấu đáo nhất có thể. Và song hành với những sự thành công hay thất bại trong cuộc sống không thể không nhắc đến chính là lòng tự trọng.

Đầu tiên chúng ta cần phải hiểu được rằng, tự trọng ở đây được hiểu đó là gì? Tự trọng được đánh giá chính là một đức tính tốt đẹp trong phẩm giá của mỗi con người. Dễ dàng có thể nhận thấy được nếu như con người chúng ta mà có lòng tự trọng thì cũng sẽ giúp cho chúng ta luôn luôn biết nhìn nhận một cách đúng đắn về ban thân và những người xung quanh. Và chúng ta cũng cần phải nhớ được rằng cho dù là ở trong bất kì hoàn cảnh nào thì người có lòng tự trọng luôn biết ứng xử tốt nhất. Cũng như theo quan niệm của tổ tiên ta từ ngàn đời nay “Đói cho sạch, rách cho thơm” hay “Giấy rách phải giữ lấy lề”… Lòng tự trọng quả thực không phải ngẫu nhiên có trong mỗi người mà để có được. Lòng tự trọng dường như cũng chỉ có được khi chính mỗi cá nhân trải qua một quá trình rèn luyện, phấn đấu không ngừng nghỉ để có thể hoàn thiện mình. Chúng ta luôn luôn cũng phải nhớ được rằng chính để có được nó thì rất khó nhưng để mất nó thì dễ lắm, ranh giới của nó cũng mong manh như một sợi tóc vậy.

Xem thêm:  Nghị luận văn học về hành động trả thù của Tấm trong truyện “Tấm Cám”

suy nghi ve long tu trong - Suy nghĩ về lòng tự trọng
Suy nghĩ về lòng tự trọng

Ngày nay, trên thực tế cuộc sống cho ta thấy được lại cũng đã có rất nhiều người, nhiều việc biểu hiện thiếu lòng tự trọng. Mỗi học sinh lại như có gắng đểtìm cách quay cóp trong các kỳ thi thay vì phải ngồi học bài, thế rồi cũng lại có cả hiện tượng sinh viên chép lại luận văn của người khác trong mỗi kì tốt nghiệp. Thực sự đây đều là những hiện tượng và hành động thực đáng buồn biết bao nhiêu. Ta như thấy được ở ngoài đường, khi mọi người mà tham gia giao thông người ta hay đi vào đường ngược chiều hay vượt đèn đỏ mà lại có một thái độ rất tự nhiên khi không có cảnh sát. Thế rồi xung quanh ta lại có không ít người ta có thể đổ rác ở bất cứ đâu nghĩa là không phải nhà mình. Ngay tại nơi công sở, người ta làm việc riêng hay dùng điện thoại cơ quan để trò chuyện hàng giờ không ngừng nghỉ vì người ta coi đây là một “nguồn lợi” lớn phải tranh thủ. Ngay tại những nơi công cộng, người ta dường như cũng đã gây phiền hà cho mọi người, không có ý thức giữ vệ sinh cũng như bảo vệ môi trường. Họ như cứ xả rác bừa bãi, và thậm chí có những bà mẹ dắt con nhỏ đi có những hành động như xả rác như vậy mà không thèm quan tâm đứa con nhìn thấy thì cũng sẽ bắt chước theo.

Xem thêm:  Nghị luận về hiện tượng yêu sớm của giới trẻ hiện nay

Thực sự để mà nói ta như thấy được chính lòng tự trọng khác với tự kiêu. Những người mà có được lòng tự trọng là người không bao giờ quá đề cao bản thân mình mà coi thường người khác. Hơn thế nữa ta cũng như phải biết được rằng, chính những người có lòng tự trọng là người luôn cố gắng phát huy được hết tất cả những tài năng của bản thân. Ở họ luôn luôn cố gắng để có thể học tập, tìm tòi, khám phá và hơn thể nữa ơt họ cũng phải biết tiếp thu ý kiến của người khác để tự hoàn thiện bản thân mình hơn nữa.  Chính vì lý do như vậy, thì tất cả chúng ta, mỗi bạn học sinh hãy rèn luyện đức tính này cho mình, các bạn nhé! Không phải bắt đầu từ những điều quá cao siêu mà chúng ta cũng hãy bắt đầu từ những điều đơn giản nhất. Chúng ta cũng hãy nhớ được rằng đừng bao giờ thiếu trung thực trong kiểm tra, thi cử. Mỗi người cũng đừng bao giờ dối trá người khác chỉ vì lợi lộc của chính bản thân mình, chúng ta cũng nên hãy biết nhận lỗi một cách thành thực khi mắc khuyết điểm – đó là tự trọng chứ không phải là những việc làm quá xa vời cao lớn gì khác.

Sống hãy là chính mình đừng vì những ích kỷ nhỏ nhen tầm thương mà cho phép chính bản thân mình làm những điều không tốt, làm những điều có hại cho bản thân người khác. Có những người cũng chỉ vì muốn có điều này điều kia mà trong khi bản thân không cố gắng đã tự cho phép mình có những hành động như trộm cắp hoặc những điều không tốt, trái với lương tâm để đạt được mục đích. Hãy sông và nỗ lực hết mình, chắc chắn một ngày nào đó thì hạnh phúc cũng sẽ đến bên chúng ta mà thôi. Hãy biết tự trọng bởi đó chính là một nhân phẩm của con người bạn nhé!

Xem thêm:   Suy nghĩ của em về câu ca dao “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa Bay cao thì nắng, bay vừa thì râm”

Đã có câu nói rất hay về lòng tự trọng đó chính là “Hãy giữ chiếc áo khi còn mới. Hãy giữ danh dự khi còn trẻ trung”. Đó dường như cũng chính là lời khuyên vô cùng có ý nghĩa và bố ích đối với mỗi bạn học sinh. Lòng tự trọng thực sự hữu ích cho bản thân của mỗi chúng ta khi muốn trở thành một con người chân chính có ích cho xã hội, cho dân tộc, cho đất nước Việt Nam thân yêu.

Minh Nguyệt

Check Also

hinh anh gai xinh hot girl cap 2 3 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *