Home / Giáo dục / Suy nghĩ về đức tính khiêm tốn

Suy nghĩ về đức tính khiêm tốn

Đề bài: Em có suy nghĩ về đức tính khiêm tốn

Bài làm

Dễ dàng có thể nhận thấy được rằng, chính trong xã hội ngày nay, có không ít người với bước thành công ban đầu mà họ dường như cũng đã khoe khoang này nọ đủ thứ. Họ làm như vậy để chứng tỏ mình tài giỏi, hiểu biết. Việc khoe thành tích như vậy không phải lúc nào cũng tốt mà nó như mang lại những phản ánh không hay từ những người xung quanh. Qua việc đó ta như cũng thấy được rằng con người luôn cần phải có đức tính khiêm tốn.

Vậy, đầu tiên ta cũng phải hiểu được như thế nào là lòng khiêm tốn? Khiêm tốn có rất nhiều định nghĩa nhưng ta có thể hiểu được nó cũng chính là một lối sống không tự đề cao mình. Khiêm tốn chính là việc luôn luôn đánh giá đúng mực về bản thân, con người ta sống không khoe khoang thành công và không ngừng học hỏi ở những người khác để tiếp thu và lĩnh hội nhiều tri thức, kỹ năng và vốn ống cho chính bản thân mình. Qủa thực, ta như thấy được cũng chính nhờ có lòng khiêm tốn là một đức tính đáng quý, con người chúng ta cũng nên cần phát huy của mỗi con người. Chắc chắn sự khiêm tốn này cũng như sẽ giúp cho bạn thành công một cách vững chắc nhất trong cuộc sống.

Nhận diện được chính ngay trong xã hội ngày nay, thực ra lại cũng có rất nhiều người tài giỏi. Có lẽ chính vì thế không nên khoe khoang, hay cũng tự đắc mà khoác loác rằng mình làm được cái này cái nọ. Hay khoe  mình hiểu được điều này biết được điều kia. Tất cả những sự khoe khoang đó dường như cũng sẽ chỉ là trò cười cho thiên hạ mà thôi. Thực ra ta như thấy được tự bản thân mình năng lực như thế nào mọi người xung quanh chắc chắn cũng sẽ có thể thấy được qua hành động của bạn chứ không phải qua lời nói khoe khoang không có điểm dừng từ chính bạn.

Xem thêm:  Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 từ về câu nói: Có những người không dám bước đi vì sợ gãy chân, nhưng sợ gãy chân mà không dám bước thì khác nào chân đã gãy

Như chúng ta đã biết rằng, sống trong đời sống thì chính những sự thành công luôn là thành quả của một quá trình gian nan, đồng thời nó cũng như cũng phải trải qua những vất vả mới có được. Thực sự ta như thấy được rằng cũng chính do thời gian đủ chín và mọi việc đủ thành thì bạn sẽ nắm trong tay phần thắng. Và nếu như lúc đó bạn không khiêm tốn, bạn lại không biết cách kiềm chế cảm xúc thì có lẽ bạn sẽ chìm ngập trong “mùi vị” của sự vinh quang mà quên mất rằng thực tế bên ngoài còn nhiều điều chưa biết sẽ xảy ra và đến như thế nào đối với chính bạn.

suy nghi ve duc tinh khiem ton - Suy nghĩ về đức tính khiêm tốn
Suy nghĩ về đức tính khiêm tốn

Qủa thật, ta như cũng nhận thấy được rằng, lại có những người biết phân biệt đâu là cái danh. Thế rồi đâu là cái mình cần mới thực sự cân bằng được cuộc sống này. Chắc bởi vậy, ta dường như cũng đã thấy được chính trong những lúc thế chúng ta mới thấy được lòng khiêm tốn quan trọng như thế nào đúng không bạ?

Qủa thực trong xã hội phong kiến xưa thì cũng lại có rất nhiều bậc danh nhân vì chán ghét cảnh tranh chấp quan trường mà cáo quan về ở ẩn, họ như không muốn bon chen cảnh quan trường. Những nhà Nho này ở họ luôn giữ cho lòng mình luôn sáng, tinh thần khiêm tốn, thanh cao không bị vứng bẩn những vinh hoa mà phải bon chen đấu đá nhau. Thực sự đấy mới là điều đáng quý. Hay ta vẫn còn biết đến tấm gương sáng như Hồ Chí Minh. Chủ tịch Hồ Chí Minh được xem cũng chính là một con người vĩ đại lập được bao nhiêu công lao to lớn cho cả dân tộc Việt Nam ta. Đáng nói ở đây là Người chưa bao giờ nói rằng tôi đã làm được cái này, tôi đã làm được cái kia nên mọi người hãy nên trân trọng tôi,…Mà ta như thấy được Người tự cho rằng sự học không bao giờ là thừa, và đối với Bác thì chính lòng khiêm tốn cũng vậy. Cuộc sống muôn hình vạn trạng và cũng có rất rất nhiều người giỏi chứ không phải chúng ta. Núi cao lại sẽ có núi cao hơn, cuộc sống như một cuộc chạy đua mà nếu như người trước lơ là không tập trung, tự cao thì chắc chắn sẽ bị tụt lùi phía sau. Chính vì thế mà hãy biết thật khiêm tốn để có thể bền bỉ chạy đường dài và dành được chiến thắng cuối cùng.

Xem thêm:  Cảm Nghĩ Của Em Về Cây Hoa Tầm Xuân Mà Em Yêu Thích

Thực sự thì đức tính khiêm tốn sẽ giúp cho bản thân mình nhận ra rằng còn điều gì thiếu sót mà mình phải hoàn thiện, đồng thời cũng phải học hỏi được từ người khác nhiều điều mà mình không có. Ta dường như cũng thấy được rằng, cũng chính lòng khiêm tốn thì cũng như sẽ khắc phục được rất nhiều nhược điểm đang tồn tại trong bạn, ngày càng hoàn thiện được bản thân mình. Con người ta như cũng thấy được rằng cũng chính vì có lòng khiêm nhường luôn đi liền với sự hòa nhã. Đồng thời khi chúng ta khiêm tốn sẽ tạo được một hiệu quả trong giao tiếp, người ta cũng sẽ thấy thú vị hơn khi nói với những người khiêm tốn. Hơn là người ta cũng chỉ biết nói những người mà chỉ suốt ngày trong cuộc nói chuyện mà chỉ cứ tự cao tâng bốc bản thân mình lên không chú ý đến người khác. Cuộc sống chỉ tốt đẹp khi con người có sự bình đẳng và tạo được sự gần gũi không phân cao thâp chính là một điều có được mà tính khiêm tốn làm được.

Qủa nhiên ta như thấy được chính lòng khiêm tốn đối với mỗi con người là vô cùng quan trọng. Lòng khiêm tốn dường như cũng lại như đã giúp cho mỗi con người chúng ta có thể thấy được rằng trong cuộc sống không có điều gì là đủ, là thừa. Chúng ta cũng nên nhớ rằng khi chúng ta càng khiêm tốn, chúng ta sẽ học hỏi thêm nhiều điều đó bạn.

Xem thêm:  Suy nghĩ về giá trị của hoà bình

Minh Nguyệt

Check Also

7225 1494911290059 1017 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *