Home / Giáo dục / Suy nghĩ về đức tính giản dị trong xã hội hiện nay

Suy nghĩ về đức tính giản dị trong xã hội hiện nay

Đề bài: Suy nghĩ của em về đức tính giản dị trong xã hội hiện nay

Bài làm

Đức tính giản dị là một trong những đức tính cần thiết đối với mỗi người trong cuộc sống chúng ta hiện nay. Nhất là trong xã hội hiện đại thì đứ tính này càng được nêu cao hơn bao giờ hết. Người có đức tính giản dị luôn nhận được sự yêu mếu của những người xung quanh.

Vậy, đầu tiên ta hiểu như thế nào về đức tính giản dị? Dễ dàng có thể nhận thấy được rằng, chính trong cuộc sống thì mỗi con người có một tính cách ,một lối sống riêng. Cuộc sống thì lại có rất nhiều người dường như cũng lại ưa sự giàu sang, đó là những lối sống như thật sang trọng thích lộng lẫy nổi bật. Tuy vây vẫn có nhưng người chọn cho mình một lối sống giản dị bình thường. Và ta như cũng thấy được rằng cũng chính đức tính giản di dù trong thời kì lịch sử giai đoạn nào của xã hội dường như cũng lại đều được con người đề cao và trân trọng và được xem là một đức tính mà con người mỗi chúng ta cũng như lại cần phải tôi luyện rèn giũa nó để đạt được đức tính cao đẹp ấy.

suy nghi ve duc tinh gian di trong cuoc song - Suy nghĩ về đức tính giản dị trong xã hội hiện nay
Suy nghĩ về đức tính giản dị trong xã hội hiện nay

Từ trước cho đến nay thì đức tính giản dị là một đức tính tốt đẹp chính là một cách tự nhiên, và thật gần gũi ngay trong lối sống không cầu kì phô trương. Đó có thể được coi cũng chính là cách sống sử dụng các điều kiện vật chất phù hợp với điều kiện riêng của mỗi cá nhân đồng thời cũng chính là những điều kiện chung của xã hội và điều kiện cụ thể của hoàn cảnh giao tiếp. Có thể nhận thấy được cũng chính với lối sống giản dị được biết đến đó cũng chính là biết chấp nhận cuộc sống hiện tại của chúng ta nhưng dường như nó vẫn có những  ước mơ. Ta có thể nhận thấy được cũng chính ước mơ  đó là những điều kiện mà khả năng chúng ta làm được. Thật sự ta như cũng thấy được cũng chính trong cuộc sống ta luôn khiêm nhường hòa đồng với mọi người về những phong cách sống và lối sống. Con người sống cũng không kiêu ngạo bon chen hay tỵ hay sống xa hoa của người khác để mà đua đòi hay a dua theo nhưng thứ vạt chất vô nghĩa. Bạn không có điều kiện về kinh tế nhưng vì hiếu thắng vì muốn bằng bạn bằng bè mà lại như cố gắng nói dối bố mẹ để xin tiền đi mua những đồ hàng hiệu không phù hợp. Ta đồng thời như cũng đã thấy được chính với lối sống giản dị là không nghĩ nhiều cho bản thân và sẵn sàng giúp đỡ người khác khi cần thiết mà không phải đắn đo.

Xem thêm:  Suy nghĩ về bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh

Thực tế cho thấy được rằng, cũng chính trong cuộc đời vẫn còn những người còn đang có những cuộc sống rất khó khăn. Ta như cũng thấy được cuộc sống lại có người không có đủ cơm no áo ấm. Vì vậy mà trong chi tiêu nếu như bạn là người quyết định thì hãy cân nhắc một chút. Giản dị nhưng không có nghĩa là keo kiệt quá mức, bạn hãy chọn những gì thật cần thiết đối vơi bạn, những món đồ xa hoa mà không phù hợp có thể bỏ qua vì thực sự có mua về bạn cũng sẽ không sử dụng đến nó để gây lãng phí.

Con người chúng ta trong cuộc sống ai ai cũng có cảm xúc cũng như suy nghĩ và ấn tượng đầu tiên người ta nhìn thấy bạn chính là cách bạn ăn mặc. Nếu như bạn ăn mặc giản dị thì chắc chắn sẽ chiếm được thiện cảm hơn. Bởi người ta cũng có vẻ cảm thấy được sự gần gũi của bạn, thân thiện của bạn. Nếu như bạn quá chú trọng đến ngoại hình thì như vô hình đó đã tạo ra một khoảng cách như cũng thật trái chiều nha. Ta nên cũng phải hiểu được rằng sự giản dị phải bắt nguồn từ tấm lòng, nó cũng sẽ bắt nguồn từ chính lối sống quen thuộc của mình mà ra. Thực tế càng cho thấy được rằng chúng ta cũng không nên giản dị theo cách giả tạo để rồi chỉ để lại một chút gì đó thoảng như cơn gió mà không có chút gì đọng lại cả.

Xem thêm:  Viết một lá đơn xin nghỉ học

Nếu như dẫn chứng về tấm gương giản dị thì ta không thể không nhắc đến Bác Hồ – Vị cha già đáng kính có dân tộc Việt Nam ta. Mặc dù là Chủ tịch nước, hay nói cách khác là một nguyên thủ của một quốc gia nhưng Bác Hồ thật sự lại có một cuộc sống hết sức giản dị. Tất cả các vị lãnh tụ, Tổng thống ở các nước trên thế giớ cũng không hết lần trầm trồ ca ngợi đức tính giản dị của Bác. Dễ nhận thấy được chinh nơi làm việc của Người chỉ là một ngôi nhà sàn trong cũng thật đơn sơ với các đồ đạc đủ dùng ở mức tối thiểu và cần thiết nhất. Căn nhà chỉ vỏn vẹn có hai phòng một phòng đủ để kê một chiếc giường đơn và bên một phòng đủ để kê một chiếc bàn làm việc và một tủ sách nhỏ. Không ai có thể tưởng tượng được nhìn trong bữa cơm đạm bạc của một vị chủ tịch nước lại cũng rất đơn giản như bữa cơm dân dã khác. Thế rồi cho đến những bộ trang phục Người thường mặc nhất là bộ bà ba nâu, bộ ka ki vàng và đôi dép cao su… Người luôn luôn nhận được sự ưu ái của nhân dân cả nước và nhân dân quốc tế và là một tấm gương sáng về sự giản dị.

Đức tính giản dị thực sự cần thiết trong xã hội chúng ta hiện nay, chúng ta càng giản dị thì lại càng được mọi người yêu mến hơn. Giản dị như giúp cho cuộc sống của mỗi người như được hạnh phúc cũng như hoàn đồng hơn với mọi người. Hãy thật giản dị bạn nhé!

Xem thêm:  Thuyết minh về một gương mặt thế thao trẻ tuổi của Việt Nam.

Minh Nguyệt

Check Also

gai xinh di hoc dep 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *