Home / Giáo dục / Suy nghĩ về đồng tiền trong xã hội hiện nay

Suy nghĩ về đồng tiền trong xã hội hiện nay

Đề bài: Em có suy nghĩ về đồng tiền trong xã hội hiện nay

Bài làm

Trong xã hội hiện nay thì vai trò của đồng tiền cũng được đặc biệt chú ý đến. Bởi nó chính là thước đo để có thể đánh giá đời sống vật chất hiện đại của con người. Trong một chừng mực nào đó nó cũng như thể hiện được vị thế cũng như quyền lực của con người sống trong xã hội đó.

Vậy, trước tiên ta hiểu như hế nào là đồng tiền? “Tiền” là một chuẩn mực chung có thể so sánh giá trị của các hàng hóa và dịch vụ, tiền được dùng để nhằm thỏa mãn bản thân và mang tính dễ thu nhận (nghĩa là mọi người đều sẵn sáng cho nhận sử dụng) và thường được Nhà nước phát hành bảo đảm giá trị bởi  các tài sản khác như vàng, kim loại quý, trái phiếu, ngoại tệ … Nói tóm lại, đồng tiền là vật đúc bằng kim loại hoặc in bằng giấy, và tiền cũng như được dùng làm phương tiện giao dịch, dùng đổi chác, mua bán giữa các đối tượng với nhau.

suy nghi ve dong tien trong xa hoi hien nay - Suy nghĩ về đồng tiền trong xã hội hiện nay
Suy nghĩ về đồng tiền trong xã hội hiện nay

Nguyên do vì sao mà đồng tiền lại có vai trò quan trọng trong đời sống con người và xã hội từ trước đến nay đến như vậy? Ta có thể hiểu được vì đồng tiền là một phương tiện để có thể được trao đổi đa năng để đơn giản hóa thương mại. Ta như nhận thấy được tiền cũng được ra đời từ nhu cầu kinh tế thực tế của loại người khi mà nền sản xuất mà có thể đạt đến một trình độ nhất định và con người đã có thể tự do đi lại trong một phạm vi lãnh thổ rộng lớn. Và lúc đó ta như biết được rằng cũng thay vì phải chuẩn bị hành lý cồng kềnh cho chuyến đi dài ngày cho mình hoặc cho cả nhiều người thân nữa. Thì lúc này đây con người chỉ cần mang theo một lượng nhỏ kim loại quý hoặc tiền được ưa chuộng và được sử dụng ở nhiều nơi để đổi cho mình những nhu yếu phẩm cần thiết. Có lẽ cũng chính từ đó, ta như cũng thấy được có các hoạt động thương mại đã ra đời, tiền tệ được quy ước và ban hành, quản lý bởi nhà nước. Tất cả những điều này đã làm cho đồng tiền như trở thành một thứ tài sản quan trọng và cực kỳ cần thiết trong nhu cầu sinh hoạt của con người.

Xem thêm:  Suy nghĩ về bài thơ “Nhàn” của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Đồng tiền liền khúc ruột”.

(tục ngữ Việt Nam)

Thông qua câu tục ngữ trên của các bậc tiền nhân ta như thấy được đồng tiền như gắn với con người quan trọng như thế nào. Và bởi thế nên cũng chính từ đây, đồng tiền dường như cũng đã thể hiện rõ vai trò của mình mà trước tiên nó đóng vai một “người đầy tớ tốt”. Điều này cũng có nghĩa là nếu chúng ta coi đồng tiền là phương tiện, thì tiền bạc rất hữu ích. Bạn cũng nên nhớ rằng đồng tiền dù quan trọng như thế nào thì cũng là tên đầy tớ phục vụ chúng ta trong mọi công việc. Đồng tiền cũng sẽ giúp cho con người và xã hội đạt tới những điều sung sướng, hạnh phúc … Không thể phủ nhận được chính trong cuộc sống thì đồng tiền như đã giúp quyết định được rất nhiều việc – “Có tiền mua tiên cũng được”. Trong thực tế người ta luôn luôn tự tin khi họ có tiền trong tay, đi đâu, làm gì thì cũng luôn luôn cần đến đồng tiền. Ấy thế mới có những câu:

“Chẳng gì tươi tốt bằng vàng,

Chẳng gì lịch sử vẻ vang bằng tiền”.

Tuy nhiên, nếu như bạn không biết sử dụng hợp lý tiền thì nó rất dễ biến bạn trở thành nô lệ cho nó. Hay nói chách khác thì tiền cũng là một “ông chủ xấu”. Tiền dường như cũng đã làm cho ta trở nên tham lam bằng cách tích trữ, đồng thời như lại thu gom cho riêng mình. Những hành động xấu, đê tiện như lấy của chung bỏ túi riêng mà không phục vụ hay chia sẻ cho ai. Tiền cũng làm cho con người ta không biết đâu là đúng đâu là sai, có thể làm người con bất hiếu, chồng đánh vợ, con đánh cha,… Nhưng bạn cũng nên nhớ rằng:

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tính ích kỉ - Văn mẫu lớp 9

“Tiền có thể mua được mái nhà, nhưng không mua được mái ấm.

Tiền có thể mua được bằng cấp, nhưng không mua được tri thức”.

Tiền lai còn được biết đến là nó lại có khả năng phá hoại luật lệ “Đa kim ngân phá luật lệ”. Đồng tiền dường như cũng đã làm người ta thay đổi ý kiến, thay đổi suy nghĩ, thay đổi tình cảm, đồng thời cũng làm cho con người ta như đã thay đổi hành động. Đòng tiền thậm chí thay đổi cả lương tâm của con người hiện nay trong việc ra quyết định các loại văn bản có giá trị pháp lý vốn được coi là “bất di bất dịch” đó là “Nén bạc đâm toạc tờ giấy”.

Vậy, mỗi chúng ta nân cần phải có thái độ như thế nào đối với đồng tiền? Bản thân đồng tiền được coi tốt xâu như thế nào là do chính chủ nhân của nó làm ra như vậy. Ta như nhớ đến câu nói:

“Tiền bạc là phương tiện của kẻ thông minh, là mục đích của kẻ ngu dốt”.

(O.W. Holmes)

Hãy biết sử dụng đồng tiền đúng đắn, thể hiện sự sẻ chia. Tấm lòng nhân ái chắc chắn không thể đo bằng tiền, nhưng đồng tiền lại là thước đo của chính lòng nhân ái. Người có tấm lòng nhân ái đâu cần phải nhiều tiền mà họ dường như giúp đỡ hết khả năng có thể khi mình có bao nhiêu tiền.

Xem thêm:  Soạn Bài Truyện Kiều Chí Khí Anh Hùng

Tựu chung lại ta có thể khẳng định được rằng đồng tiền đóng một vai trò quan trọng đối với con người và xã hội. Nhưng tiền không phải là tất cả, đừng vì tham lam quá mà chỉ coi trọng mỗi tiền trong xã hội. Hãy nhớ còn rất nhiều thứ tình cảm tốt đẹp như tình yêu, hạnh phúc,… cũng rất cần thiết cho cuộc sống thêm đáng sống hơn.

Minh Nguyệt

Check Also

7232 1494911290060 1017 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *