Home / Giáo dục / Suy nghĩ về cái chết của lão Hạc

Suy nghĩ về cái chết của lão Hạc

Đề bài: Em có suy nghĩ gì về cái chết của lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao

Bài làm

Có lẽ ta như thấy được rằng, chính cái chết của lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao không phải là sự manh động, tiêu cực. Lão Hạc thực sự hiện lên trong tác phẩm là một người cũng đã rất bền bỉ, đã gắng để sống và để có thể giữ được mảnh vườn cho con trai lão. Nhân vật Lão Hạc thực sự là một trong những nhân vật gây được nhiều ấn tượng nhất trong lòng bạn đọc và cái chết của Lão thực sự cũng như để lại nhiều nỗi ám ảnh rất lớn trong lòng bạn đọc.

Trong câu truyện ta như thấy được lão Hạc là người luôn hiền lành và nhân hậu biết bao nhiêu. Có rất nhiều chi tiết trong tác phẩm cũng đã thể hiện được điều này. Lão Hạc đã khóc vì trót đánh lừa một con chó, rồi trước khi chết lão cũng lo cho con trai lão cẩn thận đúng với trách nhiệm của một người cha.

Cái chết của lão Hạc dường như lại không phải là sự manh động, tiêu cực. Thật dễ có thể nhận ra được điều này nếu như chúng ta đã đọc toàn bộ tác phẩm. Lão đã rất bền bỉ, đã gắng để sống sót đó chính là những câu văn như "Luôn mấy hôm, tôi thấy lão Hạc chỉ ăn khoai. Rồi thì khoai cũng hết. Bắt đầu từ đấy, lão chế tạo được món gì, ăn món ấy. Hôm thì lão ăn củ chuối, hôm thì lão ăn sung luộc, hôm thì ăn rau má, với thỉnh thoảng một vài củ ráy hay bữa trai, bữa ốc". Tất cả lão như cũng đã bám trụ lấy sự sống như đều không được. Thế là lão Hạc lúc này cũng đã rơi vào bi kịch là thế đấy. Bạn đọc đều có thể cảm nhận được rằng nếu như lão Hạc không muốn sống thì lão đã không phải cố duy trì sự sống bằng mọi cách như thế đúng không nào.

Xem thêm:  Soạn bài hiền tài là nguyên khí của quốc gia

suy nghi ve cai chet cua lao hac - Suy nghĩ về cái chết của lão Hạc
Suy nghĩ về cái chết của lão Hạc

Lúc mà lão Hạc sau khi ủy thác cho ông giáo mảnh vườn và tiền làm tang thì đã về tự sát. Dường như, người đọc cũng có được cái cảm nhận đó chính là những sự trong mòn mỏi, lão vẫn cố chờ điều gì chăng? Đó chính là chờ con trai trở về. Lão Hạc dường như vẫn mong ngóng con trai lão sẽ trở về, và cũng biết đâu trong những ngày gắng sống ấy nó trở về với quê hương với căn nhà nơi có người cha này. Nhưng thực tại thì lão lại không thể chờ thêm được nữa. Và cho đến cuối cùng và cũng phải nhấn mạnh đó chính là đến tận cuối cùng thì lão Hạc dường như cũng  phải chấp nhận một sự thật của chính mình mà thôi. Và lão như chọn cái chết như là mọt cách có thể bảo toàn được số vốn liếng và mảnh vườn cho con trai lão mà thôi. Khi chết thì chắc chắn lão không vi phạm lẽ sống của lão đó chính là trong khi muốn sống mà vẫn tự chết.

Người đọc như càng phân vân và cũng như thật là mơ hồ hỏi là tại sao lão tự trọng đến gay gắt như vậy chứ? Lão Hạc cũng có thể cậy nhờ chút vốn liếng kia để sống qua ngày hay cũng có hàng xóm xung quanh nữa chứ đâu phải là một mình lão đâu cơ chứ. Đặc biệt trong quan n iệm của nhân dân ta thì “bán anh em xa mua láng giềng gần” chẳng lẽ lão sống mà không ai muốn giúp lão chăng? Không, chẳng qua là vì lão đã quá tự trọng mà thôi.

Xem thêm:  Tả cảnh biển quê em

Lão Hạc chọn cái chết để có thể bảo toàn được số tiền mà lão dành cho con lão 5 đồng vào 25 đồng thành 30 đồng lão gửi ông giáo để có thể làm tang nếu lão có mệnh hệ nào. Đến cái chết lão cũng đã tự lo cho mình "đâu vào đấy". Thông qua ccasi chết của lão Hạc người ta dường như chẳng nghĩ gì khác đó chính là một xã hội đã thối nát. Xã hội thực dân nửa phong kiến đen tối dường như cũng đã đẩy cuộc sống người nông dân đến đường cùng cực. Và ta như cũng đã thấy được chính cái nghèo khó, cùng cực đã đẩy lão Hạc đến một lựa chọn đau đớn, nghiệt ngã đến như vậy.

Gấp lại trang sách mà ta không thể nào có thể quên được hình ảnh của lão Hạc với cái chết đầy thương tâm. Nhưng qua đó cũng đã nổi bật lên nhân phẩm cao đẹp của lão. Nam Cao quả thật là một nhà văn tài năng khi đã xây dựng được những nỗi niềm khắc khổ của nhân vật cùng với một chiều sâu tâm lý cuốn hút đã làm lên sự thành công trong tác phẩm “lão Hạc”.

Minh Nguyệt

Check Also

cuu hot girl h660height990 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *