Home / Giáo dục / Suy nghĩ về bệnh lười

Suy nghĩ về bệnh lười

Đề bài: Em có suy nghĩ về bệnh lười

Bài làm

Trong xã hội hiện đại ngày nay cũng đã xuất hiện biết bao nhiêu căn bệnh quái ác và thậm chí cũng đã đe dọa nghiêm trọng đến con người. Chúng ta đang ngày càng muốn đẩy lùi những căn bệnh đó. Đó là xét về phương diện bệnh lý, và nếu như trong chính cuộc sống chúng ta lại tồn tại rất nhiều những căn bệnh theo thói quen khó bỏ và cũng được coi là bệnh nếu như không chữa trị kịp thời thì nó sẽ gây lên những hậu quả nghiêm trọng. Chúng ta không thể không nhắc đến căn bệnh “lười” nan y.

Mỗi người chúng ta ai ai cũng có được những ước mơ có thể là những ước mơ bình dị có những ước mơ thật lớn lao. Nhưng điều đó không quan trọng, quan trọng nhất đó chính là bạn đã có ước mơ và bạn có sẵn sàng thực hiện ước mơ đó thành hiện thực hay không mà thôi. Có rất nhiều người chỉ mơ ước để đó mà chỉ vì lười mà không thực hiện ước mơ của mình. Vậy thì những người đó sẽ chẳng bao giờ có thể hiện thực hóa ước mơ của mình được.

Chúng ta đầu tiên phải hiểu bệnh lười là gì? Lười là một thói quen ỷ lại vào người khác. Bản thân họ không muốn làm một việc gì cả, muốn ra ao thì ra. Họ không quan tâm hoặc biết được hậu quả của việc ngại không làm, “việc hôm nay cứ để ngày mai”. Dần dần nó lạ như dã trở thành một thói quan xấu và cũng thật là khó bỏ. Thực sự thì bệnh lười không chỉ đơn thuần là lười mà nó bao gồm rất nhiều biến thể đa dạng và có nhiều biến tướng khác nhau. Và ví như chằng hạn như trong giới học sinh, mặc dù ngay cả bạn đó cũng đã có ý thức về chuyện học hành nhưng trước mỗi lúc ngồi vào bàn họ lại cuốn hút bởi internet, ti vi, các game show…và kết quả đó chính là ‘vắt chân lên cổ’ để có thể hoàn thành các bài tập. Đó được đánh giá chính là một dạng biến thể của bệnh lười. Rồi, trong cuộc sống chúng ta dường như cũng lại thây có nguời chỉ làm việc qua loa để mau chóng hoàn thành và quay lại với tiết mục giải trí đang dở dang mà thôi. Trong chính họ dường như cũng đã coi dó như một hành dộng chấn an tinh thần để đẩy lùi cái cảm giác tội lỗi vậy.

Xem thêm:  Soạn bài kể chuyện theo ngôi kể kết hợp với miêu tả và biểu cảm

Bệnh lười thực sự được đánh giá là một trong những căn bệnh khá phổ biến theo từng giai đoạn, đến trường. Qủa thật thì chính bệnh lười phát huy triệt để trong giới trẻ hiện đại ngày nay. Ta dường như cũng thấy được khi hè về, căn bệnh ấy càng “di căn” hơn. Thông thường thì nghỉ hè, các bạn học sinh không có việc gì làm chỉ mong đi học lại được gặp bạn bè mà thôi. Thế rồi khi mà được có bài tập thầy cô giao về nhà nhưng phải tận đến khi bắt đầu học rồi lại hát câu than thân quen thuộc.

suy nghi ve benh luoi - Suy nghĩ về bệnh lườiSuy nghĩ về bệnh lười[/caption]

Những dấu hiệu của bệnh lười cũng dễ nhận thấy được , Bệnh lười dường như cũng như làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta, nó quấn lấy, và như cũng thật vây quanh mỗi người chúng ta. Hơn nữa chính lại xiết chặt chúng ta khiến ta không còn thời gian để có thể tập trung vào những việc có ích khác nữa. Thưc tế thì sự lười biếng là thứ dễ nhận, ra nhất. Nhà văn nổi tiếng Tạ Duy Anh cũng đã có ý kiến nói về căn bệnh này đó chính là “Lười biếng, nó triệt tiêu sáng tạo, không chấp nhận sáng tạo, bởi vì đặt cạnh sự sáng tạo thì lười biếng bị lật tẩy, nó dung túng tội ác, gây lãng phí không sao tính đếm được, nó luôn muốn kéo cuộc sống xuống ngang bằng với những chuẩn mực vừa cỡ với nó, nó gieo rắc lòng nghi kị, đố kị giữa con người với nhau”. Nhận xét này cũng thật là đúng đắn biết bao, nó dường như cho ta thấy được bệnh lười có ảnh hưởng nghiêm trọng trong cuộc sống của chúng ta như thế nào. Và một khi nó đã trở thành mầm mống và cứ mãi phát triển, trong mỗi chúng ta không sớm nhận ra thì nó cứ lớn dần nên và không có một phương thức nào có thể cứu chữa được nó cả.

Xem thêm:  Soạn bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải.

Nhưng đó chưa phải là tất cả, nguy hiểm hơn khi chính chúng ta lại không nhận ra rằng chúng ta lại cũng như đang dần dần mất đi bản năng sống của một con người. Chính bệnh lười này dường như nó còn làm hạ thấp con người chúng ta thành cấp bầy đàn mà thôi. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải hiểu được rằng, chính những bệnh lười không phải bất kì ai cũng có thể mắc phải. Mỗi con người chung ta mà có lập trường, có những kế hoạch cụ thể thì chắc chắn sẽ không cho căn bệnh lười này xâm chiếm. Khi chúng ta làm việc gì cũng có được những sự phân chia khoa học, dám nghĩ dám làm. Và tất nhiên dám nghĩ không phải là nghĩ bừa mà phải nghĩ thông suốt và có mục tiêu rõ ràng. Thì chúng ta sẽ có được sự cố gắng để có thể đạt được thành công như chúng ta mong ước. Việc này cũng đồng nghĩa với việc chúng ta đã đẩy lùi được căn bệnh lười trong chính chúng ta.

Chỉ có việc học bài đúng giờ nếu như ta ngại trời lạnh mà không làm một hôm, ai dám chắc hôm sau ta không như vậy. Và chỉ cần như vậy thôi thì ta đã trở thành bệnh nhân của căn bệnh lười này rồi đó. Hãy sắp xếp thời gian một chách hợp lý “việc hôm nay chớ để ngày mai” có như thế chúng ta mới có thể có được một tác phong làm việc công nghiệp và mới có thành công được.

Xem thêm:  Suy nghĩ về bệnh vô cảm

Lỗ Tấn cũng đã từng nói rằng “Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Chính vì thế mà chúng ta muốn thành công chúng ta phải có mục đích rõ rằng và có những hàng động thật chứ không thể cứ lười mà mãi không bắt tay vào hoàn thành công việc được.

Minh Nguyệt

Check Also

bloghocsinh img - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *