Home / Giáo dục / Suy nghĩ của em về câu tục ngữ “Nắng tốt dưa, mưa tốt lúa”

Suy nghĩ của em về câu tục ngữ “Nắng tốt dưa, mưa tốt lúa”

Đề bài: Suy nghĩ của em về câu tục ngữ “Nắng tốt dưa, mưa tốt lúa”

Bài làm

Trong xã hội phong kiến cũ, Việt Nam là một quốc gia thuần nông nghiệp với phần lớn dân cư sống bằng canh tác trồng lúa nước, chăn nuôi gia súc gia cầm và trồng các loại rau củ, hoa màu phù hợp với khí hậu của đất nước. Tuỳ vào khí hậu và thời tiết của từng mùa trong năm mà người dân sẽ trồng loại cây phù hợp. Điều này được cha ông ta đúc kết qua câu tục ngữ “Nắng tốt dưa, mưa tốt lúa”.

Trước hết, tục ngữ là một thể loại văn học dân gian gồm những câu nói đúc kết kinh nghiệm của dân gian về mọi mặt như tự nhiên, lao động sản xuất và xã hội, được nhân dân vận dụng vào đời sống, suy nghĩ, lời ăn tiếng nói và khuyên răn. Nó ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, có nhịp điệu, có hình ảnh. Câu tục ngữ trên chính là một ví dụ điển hình.

Cây trồng chủ yếu ở nước ta là lúa nước với đặc tính được trồng trên các cánh đồng với đất bùn phù sa và không thể thiếu được nước, do đó càng nhiều nước thì cây lúa càng phát triển tốt, do đó mà có “mưa tốt lúa”. Trong khi đó dưa là loại cây ăn quả thuộc họ dây leo được trồng trên các cánh đồng khô ráo, ưa nắng, nếu ngập nước cây dưa sẽ bị úng và thậm chí là chết, vì vậy mà “nắng tốt dưa”. Từ chính kinh nghiệm canh tác trong thực tế mà cha ông ta đã sáng tạo ra câu tục ngữ này như một điểm lưu ý trong chọn cây trồng để canh tác cho phù hợp.

Xem thêm:  Bình giảng đoạn thơ sau trong ‘Chinh phụ ngâm khúc’

Mỗi loại cây khác nhau ưa một kiểu khí hậu, thời tiết, địa hình khác nhau, không có bất kì một loại địa hình, khí hậu nào có thể trồng tất cả các loại cây cũng như không một loại cây nào trồng được trên khắp mọi nơi. Cũng giống như con người và các sự việc khác trong cuộc sống, hoàn cảnh khác nhau tạo nên con người khác nhau và ngược lại, con người khác nhau tạo nên hoàn cảnh khác nhau.

Ví dụ một bạn học sinh rất thích Toán, do đó bạn chăm học và học rất giỏi môn Toán nhưng môn tiếng Anh của bạn ấy lại rất tệ vì bạn không tìm thấy điểm thú vị hay hứng thú học một ngoại ngữ khác. Một bạn khác nữa rất thích và có năng khiếu thể dục, là thành viên chủ chốt trong đội tuyển bơi lội của trường nhưng những môn văn hoá như Toán, Ngữ văn, Vật lý, … bạn lại học không được tốt lắm. Hay như trong một trận đấu bóng đá được tổ chức vào ngày tháng 11 trời rét căm căm giữa một đội miền Bắc và một đội miền Nam, đội miền Bắc vui mừng vì mình đã quen với khí hậu lạnh này rồi còn đội miền Nam lại lo lắng vì quanh năm sống dưới khí hậu nắng ấm chan hoà làm sao họ có thể thích nghi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt này. Rõ ràng điều kiện khác nhau thì kết quả khác nhau. Cùng một vấn đề, với người này có thể là thuận lợi nhưng với người khác lại là bất lợi hay với người này là điểm mạnh nhưng người khác lại là điểm yếu.

Xem thêm:  Dàn ý phân tích bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới của Phó Thủ tướng Vũ Khoan

suy nghi cua em ve cau nang tot dua mua tot lua 1 - Suy nghĩ của em về câu tục ngữ “Nắng tốt dưa, mưa tốt lúa”
Suy nghĩ của em về câu tục ngữ “Nắng tốt dưa, mưa tốt lúa”

“Nắng tốt dưa, mưa tốt lúa”, từ một kinh nghiệm trong sản xuất của ông cha ta khi xưa mà ta có thể suy ra được thêm nhiều ý nghĩa và bài học áp dụng cho cuộc sống ngày nay, câu tục ngữ như lời an ủi những con người đang chán nản vì nghĩ rằng bản thân yếu kém ở một mặt nào đó so với người khác. Có thể trên phương diện này bạn thua kém người khác thật nhưng nhất định trên một phương diện khác nào đó, người ta không thể nào hoàn thành tốt bằng bạn. Ông trời rất công bằng khi ban cho mỗi người một tài năng khác nhau, do đó khi thất bại việc của bạn không phải là ngồi buồn bã và suy nghĩ tiêu cực mà phải phấn chấn, tự xốc lại bản thân, tìm ra thế mạnh của bản thân và phát huy nó để không còn cảm thấy thua kém ai nữa.

Câu tục ngữ “Nắng tốt dưa, mưa tốt lúa” thực sự là một câu tục ngữ hay khi không chỉ nêu ra một lưu ý trong trồng trọt sản xuất mà còn là lời khuyên hữu ích cho những ai đang buồn rầu vì nghĩ rằng bản thân thật kém cỏi, thua kém người khác.

Anh Vân

Check Also

gai xinh di hoc dep 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *