Home / Giáo dục / Suy nghĩ của em về câu tục ngữ “Há miệng chờ sung”

Suy nghĩ của em về câu tục ngữ “Há miệng chờ sung”

Đề bài: Suy nghĩ của em về câu tục ngữ “Há miệng chờ sung”

Bài làm

Đối với một người trưởng thành, lao động là nhiệm vụ tất nhiên và quan trọng để người đó duy trì cuộc sống cho chính bản thân mình bởi có lao động mới có tiền để chi trả cho ăn uống và sinh hoạt hằng ngày. Song trong thực tế có rất nhiều người lười lao động nhưng vẫn muốn có cái ăn, cái mặc, họ không tự lao động mà chỉ biết trông chờ vào thành quả của người khác. Để chê trách những con người ấy, ông cha ta có câu “Há miệng chờ sung”.

Trước tiên, về nguồn gốc của câu tục ngữ này có một câu chuyện kể rằng: “Xưa kia có một anh chàng mồ côi cha mẹ nhưng chẳng chịu học hành, làm lụng gì cả. Hằng ngày, anh ta cứ nằm ngửa dưới gốc cây sung, há miệng ra thật to, chờ sung rụng vào thì ăn. Nhưng đợi mãi mà chẳng có quả sung nào rụng trúng miệng. Bao nhiêu quả rụng đều rơi chệch ra ngoài. Chợt có người đi qua đường, chàng gọi lại, nhờ nhặt sung bỏ hộ vào miệng. Không may, gặp phải một tay cũng lười. Hắn ta lấy hai ngón chân cặp quả sung bỏ vào miệng chàng lười. Anh chàng bực lắm, gắt: “Ôi chao! Người đâu mà lười thế!””

Từ câu chuyện trên, nhân dân ta đã sáng tạo ra câu tục ngữ “Há miệng chờ sung” để ám chỉ những kẻ lười biếng, không chịu khó lao động nhưng lại vẫn muốn có cuộc sống đầy đủ và thích hưởng thụ cái sẵn có của người khác, hoặc trông chờ vào sự may mắn của số phận. Hay rộng hơn là những người lười biếng suy nghĩ và chỉ biết trông vào thành quả của người khác.

Xem thêm:  Hãy tả lại một cảnh đẹp hoặc một di tích lịch sử mà em được tới thăm.

Bác Hồ đã từng nói “Lao động là vinh quang” nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của lao động với cuộc sống của mỗi cá nhân. Ăn, mặc, giải trí là những yêu cầu tất yếu của cuộc sống, muốn làm được những việc này thì con người ta cần phải có tiền để chi trả. Vậy tiền chúng ta lấy từ đâu? Câu trả lời đó chính là từ lao động. Khi chúng ta bỏ thời gian và công sức của mình ra để làm việc cho một ai đó thì chúng ta sẽ nhận được tiền công cho những gì mình đã làm, từ đó mà chúng ta mới có tiền lo cho cuộc sống của chính bản thân hay cho gia đình mình và cũng nhờ lao động nên chúng ta mới biết trân trọng thêm giá trị của từng tờ tiền.

suy nghi cua em ve cau ha mieng cho sung - Suy nghĩ của em về câu tục ngữ “Há miệng chờ sung”
Suy nghĩ của em về câu tục ngữ “Há miệng chờ sung”

Không khó để chúng ta đưa ra được những ví dụ cho những con người lười biếng, chỉ biết “há miệng chờ sung” trong thực tế xã hội ngày nay. Đó là những bạn học sinh lười biếng, không chịu động não suy nghĩ mà chỉ chăm chăm xem bạn học nào của mình đã làm xong bài để chép. Đó là những cá nhân lười biếng trong trong tập thể, không bỏ ra chút công sức nào nhưng khi người khác đưa ra kết quả hay tạo ra thành quả lại muốn hưởng thụ những điều đó. Đó là những thanh niên đã đến tuổi trưởng thành và cần phải ra ngoài lao động nhưng lười biếng, không làm bất cứ việc gì mà chỉ biết tận hưởng cuộc sống do bố mẹ chu cấp hoàn toàn… Tuy mỗi ví dụ là một hoàn cảnh khác nhau xong chúng ta dễ dàng nhận ra điểm chung giữa các ví dụ là thói lười biếng đáng phê bình, chê trách.

Xem thêm:  Soạn văn Bài 17: Bên kia sông Đuống

Từ khi còn nhỏ em đã được bố mẹ dạy là không được lười biếng và càng lớn bài học ấy càng lớn dần, từ những việc nhỏ nhất cho đến những việc lớn hơn. Và tất nhiên lý thuyết thì luôn phải đi đôi với thực hành, em đã đang và sẽ có gắng rèn luyện để bản thân không trở thành một con người chỉ biết “Há miệng chờ sung”. Trong học tập em sẽ cố gắng tự hoàn thành mọi bài tập mà thầy cô giao, không đợi chép bài của các bạn, nếu khó quá sẽ chỉ tham khảo và xin gợi ý của các bạn đã có đáp án chứ không chỉ biết sao chép toàn bộ. Ở nhà em sẽ cố gắng làm các việc nhà phù hợp với sức lực của bản thân, những việc em có thể tự làm sẽ không nhờ đến sự giúp đỡ của bố mẹ. Và còn nhiều việc nữa em sẽ cố gắng thực hành để không trở thành một con người lười biếng, chỉ biết trông chờ vào người khác.

Lười biếng là một tính xấu cần phải sửa đổi và loại trừ ở con người ở lĩnh vực lao động cũng như những lĩnh vực khác của cuộc sống. Chúng ta hãy cùng tự rèn luyện để bản thân không trở thành người chỉ biết “Há miệng chờ sung”.

Anh Vân

Check Also

hinh anh gai xinh hot girl cap 2 3 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *