Home / Giáo dục / Suy nghĩ của em về câu tục ngữ “Giận cá chém thớt”

Suy nghĩ của em về câu tục ngữ “Giận cá chém thớt”

Đề bài: Suy nghĩ của em về câu tục ngữ “Giận cá chém thớt”

Bài làm

Cuộc sống là một chuỗi các sự vật sự việc và con người có liên quan đến nhau, người này biết người kia, vật này việc này có liên quan đến vật kia việc kia, vì vậy không tránh khỏi có những lúc dù một người hay một vật dù không liên quan đến sự việc này song vẫn bị ảnh hưởng bởi có quan hệ với người hay vật liên quan đến sự việc đó. Dựa trên hiện tượng này, các cụ ta đã có câu “Giận cá chém thớt”.

Dựa trên hình ảnh một người làm cá sau nhiều lần vẫn hạ hụt dao vào con cá, con cá vẫn vẫn sống mà tung tẩy thân mình như trêu tức, tức cá mà hạ vài nhát dao thật mạnh vào cái thớt, cái thớt nằm im không động chạm gì đến con người kia song vẫn bị vạ lây mà ăn vài nhát dao oan khuất, từ đó câu tục ngữ “Giận cá chém thớt” ra đời và được lưu truyền đến tận ngày nay. Song ý nghĩa của của câu tục ngữ này không chỉ dừng lại ở đó mà còn được phát triển rộng ra là khi một người vì một nguyên do nào đó mà không dám thể hiện thái độ trước đối tượng là nguyên nhân mà trút mọi tức giận lên người hay vật thứ ba vô can.

Xem thêm:  Soạn văn bài: Nghị luận về một bài thơ, đoạn thơ

Là loài động vật bậc cao nhất trên hành tinh, con người khác những loài vật động vật bậc thấp hơn khác ở chỗ con người là những sinh vật có tiếng nói, trí tuệ và cảm xúc. Việc thể hiện cảm xúc ở con người là hoàn toàn tự nhiên, hay có thể nói khi một con người vô cảm với mọi vật mới là đối tượng đáng quan tâm lo ngại. Song theo em việc trút cảm xúc của bản thân lên một người vô can không hay biết gì vấn đề của bản thân là một việc làm không đúng. Em đồng ý việc thể hiện ra cảm xúc của mình là việc làm hợp tình hợp lí của con người, giữ khư khư không bộc lộ cho ai hay biết là việc không tốt, nguy hiểm hơn là lâu dần có thể dẫn đến bệnh tâm lí. Nhưng mỗi sự việc sẽ có cách tiếp cận và hướng giải quyết khác nhau, đôi khi chúng ta cần kìm nén cảm xúc của bản thân để không ảnh hưởng tới người khác. Mọi người hãy cùng suy nghĩ theo ví dụ này: bạn A chơi thân với bạn B, một ngày, A bị mẹ mắng và phạt vì đi chơi về muộn mà không xin phép, ấm ức và khó chịu song A không thể thể hiện thái độ đó với mẹ, B sang chơi và được mẹ A ân cần hỏi thăm, khen ngợi trước mặt B. Sau đó, A xả toàn bộ nỗi bực tức khó chịu của mình với B bằng những lời lẽ thậm tệ nhất, B không biết gì mà phải chịu đựng toàn bộ ấm ức của A. Thử coi bản thân mình là B và rơi vào tình huống trên, các bạn sẽ có suy nghĩ và cảm giác gì?

Xem thêm:  Tuần 26: Luyện tập về câu kể Ai là gì?

suy nghi cua em ve cau Gian ca chem thot - Suy nghĩ của em về câu tục ngữ “Giận cá chém thớt”
Suy nghĩ của em về câu tục ngữ “Giận cá chém thớt”

Trong cuộc sống thường nhật, không khó để chúng ta chỉ ra được những ví dụ cho thói quen “Giận cá chém thớt”. Những ông bố bà mẹ gặp áp lực ở cơ quan, không thể thể hiện thái độ trước mặt sếp hay đồng nghiệp mà mang nỗi bực dọc đó về nhà và “xả” lên gia đình, những người thân yêu nhất của mình. Một cặp đôi yêu nhau mà một bên có phiền muộn rồi đem trút hết lên nửa kia của mình dù vô can. Hay một đôi bạn thân, một người gặp chuyện mà nửa kia cũng bị kéo vào. Có thể thấy rằng đối tượng mà con người ta “giận cá chém thớt” thường là người thân, bạn bè, người yêu – những người thân thiết nhất của mình, sau khi mọi chuyện qua đi, họ nghĩ rằng vì là người thân thiết nên sẽ hiểu và bỏ qua cho mình. Song có lẽ họ chưa bao giờ thử đặt bản thân vào vị trí của những người mà họ trút giận, cho dù thân thiết thế nào đi nữa, khi không dưng bị người khác “xả” lời lẽ, thái độ không tốt lên người, ai cũng sẽ cảm thấy khó chịu và nghiêm trọng hơn có thể xuất hiện vết nứt trong quan hệ, lâu dần vết nứt ngày một lớn và khi không thể cầm cự thêm nữa, mối quan hệ sẽ vỡ tan, sụp đổ hoàn toàn. Thay vì coi người khác là “thùng rác” của mình, sao không thử tâm sự với họ nhẹ nhàng hơn, nói ra sẽ giúp vơi đi phần nào và việc tâm sự với người khác còn giúp kéo gần hơn quan hệ giữa người với người.

Xem thêm:  Soạn bài tập làm thơ bảy chữ

“Giận cá chém thớt” là một tính cách tiêu cực của con người, để bỏ hoàn toàn thực sự rất khó song chúng ta hãy cố gắng hạn chế tới mức tối đa để không làm rạn nứt bất kì mối quan hệ nào với những người thân yêu của mình.

Anh Vân

Check Also

cap nhat nhanhca415 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *