Home / Giáo dục / Suy nghĩ của em về câu tục ngữ “Cứng quá thì gãy”

Suy nghĩ của em về câu tục ngữ “Cứng quá thì gãy”

Đề bài: Suy nghĩ của em về câu tục ngữ “Cứng quá thì gãy”

Bài làm

Cương trực thẳng thắn là một đức tính tốt cần có của con người. Song trong thực tế cuộc sống không phải mọi trường hợp tính cương trực phát huy tác dụng. Như các cụ ngày xưa đã có câu tục ngữ “Cứng quá thì gãy”, không phải lúc nào cương trực cũng là tốt nhất.

Mọi vật trong vũ trụ đều có giới hạn nhất định, khi vượt qua giới hạn ấy thì vật sẽ bị biến chất, nghĩa đen của câu tục ngữ “Cứng quá thì gãy” chính là lấy cảm hứng từ quy luật này. Ai cũng biết những vật cứng là những vật bền chắc, không dễ gì mà phá huỷ, chẳng hạn ghế đá luôn bền hơn ghế nhựa, thanh sắt bền hơn sợi bún,…. Nhưng vật cứng cũng có giới hạn độ cứng của nó, khi vượt qua giới hạn, không cần đến ngoại lực tác động mà nó đã tự bẻ gãy rồi.

Rộng hơn nữa, “cứng” ở đây còn chỉ những con người với tính cách cương trực, thẳng thắn, không sợ cường quyền mà làm trái với lương tâm. Nhưng những con người ấy lại là đối tượng dễ bị hạ bệ nhất bởi chính tính thẳng thắn của bản thân bởi “gãy” có thể hiểu là gặp nguy hiểm, rủi ro trong công việc và cuộc sống. Càng cứng càng dễ gãy, càng cương trực lại càng dễ gặp rủi ro, tưởng trái ngược mà hợp lí trong cuộc sống đến không ngờ.

Xem thêm:  Hãy chứng minh rằng: Bảo vệ rừng là nghĩa vụ của tất cả mọi người

Người cương trực là người luôn hiên ngang với trời đất bởi họ không làm gì sai trái hay khuất tất mà hổ thẹn với lương tâm. Họ cũng là người dám thẳng thắn chỉ ra và lên án cái sai, cái xấu của người khác trong cuộc sống. Có lẽ vì thế mà họ bị nhiều kẻ căm ghét bởi dám phơi bày tội lỗi nhơ bẩn của chúng ra ngoài ánh sáng. Và tất nhiên, kẻ tiểu nhân chỉ quen làm trò bỉ ổi, khi bị vạch tội lỗi của mình ra như thế ắt sẽ nghĩ kế để trả thù. Những người bình thường đều hiểu điều đó nên rất nhiều người dù biết tội ác đang tiếp diễn bên ngoài kia nhưng cũng chỉ nhắm mắt làm ngơ coi như không hay biết gì vì sợ rơi vào vòng rắc rối hay sợ bị trả thù. Nhưng người cương trực không như vậy, họ sẵn sàng lôi cái xấu ra ngoài ánh sáng bằng mọi giá, không để chúng nhởn nhơ gây hại cho xã hội bất chấp mọi khó khăn nguy hiểm.

suy nghi cua em ve cau cung qua thi gay - Suy nghĩ của em về câu tục ngữ “Cứng quá thì gãy”
Suy nghĩ của em về câu tục ngữ “Cứng quá thì gãy”

Cộng đồng xã hội không chỉ của riêng một người hay một nhóm người mà là tập hợp của rất nhiều con người cư trú và sinh hoạt. Mỗi người có một tính cách, đặc điểm riêng nên trong xã hội có rất nhiều người tốt song cũng không ít kẻ xấu. Rõ ràng nếu cái xấu lấn át cái tốt thì sẽ gây hại lớn đến cho cả xã hội. Do đó việc ngăn chặn bài trừ cái xấu là cần thiết và rất quan trọng để duy trì một xã hội trong sạch, an toàn. Nhưng ai sẽ là người đứng lên làm điều đó? Nhiều người rất tốt nhưng lại yếu đuối, họ sợ bản thân và gia đình nguy hiểm nên mặc cái xấu hoành hành mà làm ngơ. Chỉ có những con người cứng rắn, cương trực là dám đứng lên chống lại cái xấu đó. Song có một câu như thế này “Ta ở ngoài sáng, địch ở trong tối”. Người tốt, người cương trực tất nhiên hiên ngang mà đứng ngoài ánh sáng Mặt trời, nơi tối tăm kia chỉ thích hợp cho những kẻ tiểu nhân chỉ biết làm điều xấu kia mà thôi. Nhưng như lẽ tất nhiên, kẻ trong tối sẽ biết mọi hoạt động của người ngoài sáng, dễ dàng biết được đường đi nước bước và đâm lén sau lưng còn người ngoài sáng không thể nào biết được kẻ trong tối kia là ai, đang làm gì, và người chịu thiệt ở đây chính là người ngoài sáng kia thôi, “cứng quá thì gãy” chính là như vậy.

Xem thêm:  Nguyễn Khuyễn và Tú Xương có nỗi niềm tâm sự giống nhau nhưng giọng thơ có điểm khác nhau như thế nào? Hãy làm rõ ý kiến của mình

Nhưng em tin rằng dù có gặp chuyện không may gì đi chăng nữa thì những người cương trực cũng không hối hận với những gì họ làm, với họ thà hi sinh bản thân vì đại nghĩa còn quan trọng hơn sống cuộc sống bình an qua ngày mà căn rứt lương tâm.

“Cứng quá thì gãy” muốn nói đến những con người ngay thẳng chính trực, bản thân không làm điều gì sai trái kết hợp với sẵn sàng lên án, bài trừ cái xấu, các ác ra khỏi xã hội mặc cho bao nguy nan, những con người như thế thật đáng để chúng ta ngưỡng mộ biết bao.

Anh Vân

Check Also

gai xinh di hoc dep 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *