Home / Giáo dục / Suy nghĩ của em về câu tục ngữ “ Có công mài sắt có ngày nên kim”

Suy nghĩ của em về câu tục ngữ “ Có công mài sắt có ngày nên kim”

Đề bài: Suy nghĩ của em về câu tục ngữ “ Có công mài sắt có ngày nên kim”

Bài làm

Trong cuộc sống không phải tất cả mọi việc đều có thể giải quyết một cách dễ dàng nhanh chóng mà rất nhiều sự việc cần phải trải qua một quá trình dài suy nghĩ, tiến hành. Từ xa xưa ông cha ta đã có câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim" như một bài học đường đời cho con cháu mình về đức tính kiên trì mà đến nay vẫn giữ nguyên giá trị.

Thanh sắt và cây kim là hai vật trái ngược nhau hoàn toàn về kích thức, một thô to, một tinh tế nhỏ bé. Ấy vậy mà nhờ long kiên trì mài dũa, không ngại khó ngại khổ, từ thanh sắt có thể trở thành một cây kim. Từ hình ảnh ấy, ông cha ta đã đúc kết nên câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” và gửi gắm bài học rằng chỉ cần bền chí, kiên trì và nghị lực thì dẫu sự việc có gian nan đến đâu cuối cùng cũng sẽ được giải quyết và thậm chí là hoàn thành xuất sắc.

Câu tục ngữ trên quả thực là một bài học quý giá cho tất cả chúng ta dẫu trong quá khứ hay hiện tại về đức tính kiên trì, bền bỉ. Như một cuộc thi sẽ phải có những thử thách để đi đến chiến thắng, cuộc sống là một hành trình dài và trên hành trình ấy, chúng ta phải đối mặt với biết bao khó khăn chông gai, có những việc dễ dàng giải quyết song sẽ có những việc khó khăn hơn, cần nhiều thời gian công sức hơn, nhưng chắc chắn rằng khi vượt qua những chông gai ấy, chúng ta sẽ nhận được thành quả xứng đáng với những gì mình đã bỏ ra. Tính kiên trì giúp con người ta biết suy xét cẩn thận trước mỗi sự việc cũng như sẵn sàng theo giải quyết nó đến cùng dù mất bao lâu đi chăng nữa, qua đó phần nào giúp chúng ta trưởng thành hơn. Như hình ảnh “kiến tha lâu cũng đầy tổ” – những con kiến dù bé nhỏ nhưng nhờ kiên trì mà tích luỹ đủ cho mình lương thực trải qua mùa đông lạnh giá hay như Bác Hồ đã dạy:

Xem thêm:  Kể lại một lần mắc khuyết điểm của bản thân hoặc một người bạn trong lớp làm thầy (cô) giáo buồn.

“Không có việc gì khó

   Chỉ sợ lòng không bền

 Đào núi và lấp biển

  Quyết chí ắt làm nên.”

Không khó để chúng ta chỉ ra được những tấm gương cho lòng kiên trì bền bỉ trong cuộc sống. Đó là Cao Bá Quát bị chê chữ xấu đã không ngừng luyện tập viết chữ cho đến khi nức tiếng khắp nơi vì viết chữ đẹp, đó là Nguyễn Ngọc Ký dù bị liệt đôi tay song không đầu hàng số phận mà tập viết bằng chân để rồi sau đó trở thành một nhà giáo ưu tú đào tạo bao thế học trò nên người. Hay rộng hơn nữa đó là dân tộc Việt Nam với lịch sử dựng nước và chống giặc ngoại xâm khi mà trong suốt chiều dài 4000 năm lịch sử, dân tộc ta đã phải trải qua biết bao cuộc chiến tranh chống quân xâm lược, từ 1000 năm chống ách đô hộ phương Bắc đến hơn 80 năm chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

suy nghi ve cau co cong mai sat co ngay nen kim - Suy nghĩ của em về câu tục ngữ “ Có công mài sắt có ngày nên kim”
Suy nghĩ của em về câu tục ngữ “ Có công mài sắt có ngày nên kim”

Với lòng nồng nàn yêu nước và tinh thần kiên trì bền bỉ, cha ông ta đã đẩy lùi mọi kẻ xâm lược, lập lại nền hoà bình cho nước nhà. Các bạn thử nghĩ xem, nếu không có lòng kiên trì tranh đấu với kẻ thù đến cùng vì độc lập dân tộc, thứ chúng ta có ngày nay không phải là một đất nước Việt Nam tự do độc lập, mọi người được tự do mà là một thuộc địa của một cường quốc nào đó, dù sống trên mảnh đất quê hương nhưng không có quyền làm chủ mà phải chịu đựng những luật lệ vô lí hà khắc của kẻ xâm lược. Thế mới thấy biết ơn cha ông chúng ta vô vàn và thấy được lòng kiên trì bền bỉ có sức mạnh to lớn biết nhường nào.

Xem thêm:  Phân Tích Chi Tiết Mị Trong Đêm Cởi Trói Cho A Phủ

Là một người học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, em có thể tự rèn luyện cho mình tính kiên trì bằng cách chăm chỉ học tập, khi gặp bài khó không nản lòng mà dành thời gian suy nghĩ để tìm ra đáp án hay khi gặp một vấn đề khó giải quyết trong cuộc sống, kiên trì theo giải quyết nó đến cùng.

Là một đức tính đáng quý của con người, tính kiên trì giúp ta giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống, đi đến thành công mà như ông cha ta đã đúc kết “Có công mài sắt có ngày nên kim”.

Anh Vân

Check Also

7239 1494911290062 1019 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …