Home / Giáo dục /  Suy nghĩ của em về câu ca dao “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa Bay cao thì nắng, bay vừa thì râm”

 Suy nghĩ của em về câu ca dao “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa Bay cao thì nắng, bay vừa thì râm”

Đề bài: Suy nghĩ của em về câu ca dao

“Chuồn chuồn bay thấp thì mưa

Bay cao thì nắng, bay vừa thì râm”

Bài làm

Với một nước thuần nông nghiệp với nghề chính là trồng lúa nước thì thời tiết là một yếu tố quan trọng được quan tâm hàng đầu mỗi mùa vụ lúa vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và sản lượng của vụ mùa đó. Trước đây khi chưa có truyền hình, chưa có chương trình dự báo thời tiết thì cha ông ta thường quan sát sự vật xung quanh và tìm ra được những quy luật thời tiết rất thú vị. “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa / Bay cao thì nắng, bay vừa thì râm” là một trong số đó.

Trong xã hội cũ, khi mà mọi thứ còn lạc hậu, truyền hình và tri thức khoa học chưa tiếp cận đến mọi người song trong cuộc sống thường nhật đã đặt ra yêu cầu nhất định như cần phải biết xem thời tiết như thế nào để canh tác mùa vụ cho thích hợp. Chẳng hạn người nông dân không thể gieo mạ trong ngày giông bão, cấy lúa khi trời nắng hạn khan hiếm nước hay gặt lúa khi tiết trời mưa gió không ngày hửng nắng. Từ những yêu cầu cấp thiết đó, kết hợp mắt quan sát mọi vật tự nhiên xung quanh, ông cha ta đã phát hiện ra quy luật thiết thực là khi trời nắng, chuồn chuồn sẽ bay cao, khi trời sắp mưa chúng bay thấp và khi trời râm mát sẽ bay vừa.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tình thương

Xét từ góc độ khoa học, khi trời nắng, không khí khô kết hợp với áp suất không khí cao khiến thân và cánh chuồn chuồn khô và nhẹ giúp chúng có thể bay cao được. Ngược lại khi trời mưa, độ ẩm không khí cao khiến cánh chuồn chồn nặng làm chúng chỉ có thể bay là là trên mặt đất. Ngoài ra khi trời râm mát, không mưa không nắng, áp suất không khí không đủ cao để chúng bay cao cũng không quá thấp khiến chúng bay thấp mà vừa đủ để chúng ngang qua tầm mắt chúng ta. Ở thời xưa, ông cha ta chưa tiếp cận được những tri thức khoa học hiện đại này để lý giải hiện tượng độ bay cao của chuồn chuồn thay đổi theo thời tiết, song có lẽ cũng không quá cần thiết phải hiểu rõ tường tận vì cái ông cha chúng ta cần chỉ là hiện tượng cụ thể mà có thể dự báo thời tiết để kịp thời điều chỉnh trong quá trình canh tác lúa.

suy nghi ve cau chuon chuon bay thap thi mua 1 -  Suy nghĩ của em về câu ca dao “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa  Bay cao thì nắng, bay vừa thì râm”
Suy nghĩ của em về câu ca dao “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa. Bay cao thì nắng bay vừa thì râm”

Với thể thơ lục bát quen thuộc của dòng văn học dân gian dễ học dễ nhớ, câu thơ trên đúc kết kinh nghiệm dự báo thời tiết của cha ông ta sau một quá trình quan sát tỉ mỉ những sự việc trong tự nhiên và trong cuộc sống thường nhật. Những câu ca dao tục ngữ đúc kết kinh nghiệm không rõ bắt nguồn từ ai, cũng không được ghi chép trong bất kì một tài liệu giấy nào, chúng được truyền miệng từ người nọ sang người kia, từ đời này sang đời khác bằng cách nói trực tiếp hay qua những bài hát ru của bà, của mẹ và trong quá trình tiếp thu, con người ta lại quan sát và phát hiện ra thêm nhiều quy luật mới, vậy là kho tàng ca dao tục ngữ dân gian cứ ngày một phát triển.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về đoạn trích Hai cây phong trong truyện Người thầy đầu tiên của Ai-ma-tốp

Không chỉ phát hiện ra hiện tượng hữu ích cho việc xem thời tiết này, ông cha ta còn quan sát và rút ra nhiều hiện tượng thú vị khác như “Mau sao thì nắng, vắng sao thì mưa” tức là khi ta quan sát trời đêm, nếu thấy trời nhiều sao là ngày mai trời sẽ có nắng còn nếu ít hay không có là trời sắp mưa, hay “Ráng mỡ gà, có nhà thì giữ” là khi bầu trời xuất hiện những đám mây có màu vàng mỡ gà là sắp có mưa to hay bão, mọi người cần đề phòng hay như câu “Tháng bảy kiến bò, chỉ lo lại lụt” là vào tháng bảy âm lịch, nếu thấy kiến bò hàng đàn thì trời sắp có bão lụt. Có thể nói rằng qua câu ca dao từ đề bài nói riêng và kho tàng ca dao tục ngữ đúc kết kinh nghiệm của ông cha ta nói chung, chúng ta thêm ngưỡng mộ những người đi trước đã có mắt quan sát tinh tế, tỉ mỉ để phát hiện ra những điều thú vị, bổ ích và thiết thực cho cuộc sống.

Câu ca dao “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa / Bay cao thì nắng, bay vừa thì râm” là một trong những đúc kết giá trị của cha ông ta về dự báo thời tiết trong điều kiện cuộc sống còn giản đơn, qua đó giúp ta thêm ngưỡng mộ tài quan sát và trí tuệ của người xưa.

Xem thêm:  Bài Văn Tả Cơn Mưa Mùa Hạ Ngắn

Anh Vân

 

Check Also

1586828911 38 cuuheight990 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *