Home / Truyện đó đây / Sự khác biệt giữa học đại học và học phổ thông

Sự khác biệt giữa học đại học và học phổ thông

Kết thúc đợt 1 xét tuyển đại học, cao đẳng 2019, nhiều bạn trẻ đã làm thủ tục nhập học và chuẩn bị bước vào môi trường hoàn toàn mới. Từ nay, các bạn sẽ phải tự giác trong mọi thứ, sẽ phải chịu trách nhiệm từ việc học đến cuộc sống ngoài giảng đường.

Không ít bạn trẻ trở nên băn khoăn không biết học đại học khác như thế nào so với môi trường khi học phổ thông. Sau đây là những điều có thể khiến các bạn ngạc nhiên, nhưng hãy lắng nghe những lời khuyên hữu ích để có thể hòa nhập và thích nghi nhanh với môi trường đại học.

1. Tự giác trong học tập

Một trong những khác biệt lớn nhất và dễ nhận thấy nhất giữa học đại học và học phổ thông là tự học. Tự học là sự tự giác trong học tập, là sự chủ động trong tư duy tìm kiếm kiến thức, kỹ năng học tập không chỉ ở trên lớp mà còn cả ở ngoài nhà trường.

Nếu như học phổ thông bạn được các thầy cô, bố mẹ kèm cặp, nhắc nhở thường xuyên thì học đại học, ý thức của bản thân sẽ là yếu tố quyết định nhất với năng lực học tập của bạn. Sự khác biệt này thể hiện ở chỗ, bạn không còn sổ liên lạc và cũng chẳng còn họp phụ huynh, vì bạn đã đủ 18 tuổi và bạn là một người trưởng thành.

Học đại học, bạn có thể đến muộn mà chẳng ai quan tâm, bởi lớp học hàng trăm người và trừ phi bạn là “nhân tài” trong lớp thì mới khiến người khác phải cảm thấy thiếu khi không có bạn. Tất nhiên, có nhiều thầy cô nghiêm khắc điểm danh thường xuyên, nhưng nếu muốn bạn vẫn có thể qua mắt được hành động kiểm soát này.

Hay như chỗ ngồi, có thể khi học phổ thông 3 năm bạn chỉ ngồi 1 vị trí. Nhưng ở đại học thì ngược lại, 1 năm bạn có thể đổi 30 vị trí (tất nhiên có thể ít cũng có thể nhiều hơn). Hoặc như ra vào lớp với rất nhiều thầy cô, bạn có thể ra vào lớp tự do mà không cần phải xin phép, chỉ cần đừng ảnh hưởng đến người khác,…

su khac biet giua hoc dai hoc va hoc pho thong - Sự khác biệt giữa học đại học và học phổ thông

Sinh viên có thể “thảnh thơi” khi đi học nhưng vất vả vô cùng khi đi thi

Nếu đã gọi là tự lập thì hãy bắt đầu ngay từ những việc nhỏ nhất đó là tự chăm sóc cho bản thân mình trước tiên. Đừng để cho căn phòng bạn luôn trong tình trạng bừa bãi, ăn uống không điều độ hay suốt ngày thức khuya chơi game, xem phim… Những điều này không chỉ ảnh hưởng học tập mà còn đến sức khỏe của bạn. Hãy tạo cho mình một môi trường sống sạch sẽ, lành mạnh để có không gian học tập, ăn uống điều độ để đảm bảo sức khỏe và có một chế độ sinh hoạt khoa học, điều độ. Và chỉ khi bạn thân bạn “ổn” thì việc học hành, tham gia các hoạt động ngoại khóa mới diễn ra hiệu quả được.

Xem thêm:  Làm sao để có thật nhiều tiền ngay cả khi còn đi học?

2. Tự chọn lịch học

Thay vì sáng nào cũng cắp sách đến trường thì bây giờ bạn có thể tự chọn cho mình một lịch học ưng ý, phù hợp với sinh hoạt riêng của bạn. Nhà trường sẽ đưa ra những học phần và kèm theo đó là lịch học và giảng viên giảng dạy. Thông thường mỗi môn như vậy sẽ có những thời gian học khác nhau, bạn có quyền tự chọn thời gian và giảng viên sao cho hợp lí. Lịch học được tính theo tín chỉ, mỗi môn trung bình từ 2 đến 3 tín chỉ, như vậy mỗi môn sẽ kéo dài tầm 2 đến 3 giờ đồng hồ.

Lịch học bạn sẽ có thể linh động, nhiều bạn sinh viên đã tranh thủ để làm thêm hoặc học dồn để rảnh rỗi vào những ngày cuối tuần tranh thủ làm việc cá nhân. Miễn sao bạn thấy hợp lí và đảm bảo được việc học thì việc cân đối lịch học là   một lựa chọn mà bạn cần quan tâm để có thể phát huy tối đa thời gian mà bạn có.

Đi làm thêm là lựa chọn được nhiều bạn sinh viên quan tâm. Bởi  ai cũng mong muốn sau này ra trường mình kiếm được một việc làm tốt, đúng ngành đúng nghề và với mức lương ổn định. Nhưng trước khi đạt được điều đó bạn cần phải tích lũy kinh nghiệm làm việc ngay từ khi ngồi trên ghế giảng đường. Những trải nghiệm, bài học từ việc làm thêm sẽ là những hành trang vô cùng quý giá sau này để bạn sẵn sàng bước vào một môi trường làm việc đầy chuyên nghiệp và năng động.

Xem thêm:  Các địa phương chuẩn bị cho lễ khai giảng như thế nào?

3. Kiến thức đa dạng, “học đủ thứ”

Không chỉ có sự khác biệt về khối lượng kiến thức, học đại học và học phổ thông còn có sự khác biệt về sự đa dạng kiến thức. Rõ ràng, sự đa dạng về kiến thức sẽ tỉ lệ thuận với cấp bậc học, học càng cao thì kiến thức càng đa dạng.

Đầu tiên là các loại tài liệu liên quan đến môn học, học đại học khác biệt với phổ thông ở chỗ, muốn giỏi thật sự thì người học cần chủ động đọc rất nhiều loại tài liệu khác nhau, đồng thời chủ động tìm kiếm các bài tập thực tế, các phương pháp thực hành để cụ thể hóa lý thuyết thành kỹ năng. Ví dụ: sinh viên Sư phạm thì cần phải chủ động tìm kiếm cơ hội để được đứng lớp (có thể là dạy thêm), sinh viên Kinh tế thì cần tìm kiếm các trải nghiệm về kinh doanh, buôn bán,… Đây là những điều mà học phổ thông không thể có.

Tiếp đến là các nhiệm vụ trong học tập, nếu học phổ thông hoạt động chủ yếu là ở trên lớp thì học đại học còn có nhiều thử thách mang tên: kiến tập, thực tập,… Đây vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức cho sinh viên và chỉ có ở sinh viên. Sự đa dạng về kiến thức khiến sinh viên cần biết cách khai thác cũng như tiếp cận một cách khôn ngoan và khoa học để có thể có kết quả học tập tốt nhất.

4. Lớp học đông, quan hệ bạn bè mở rộng

Nếu như ở phổ thông mỗi lớp học chỉ dao động sĩ số khoảng 40 đến 50 người thì đại học có sự khác biệt lớn. Lớp học của bạn có thể có sĩ số lên đến 80 đến 100 người.

Tại một số trường, bạn sẽ có 2 lớp, một lớp được gọi là “Lớp sinh hoạt” – là lớp chính thức theo bạn trong suốt quá trình ở trường, theo dõi, đánh giá quá trình học tập cũng như rèn luyện, lớp thứ 2 là “Lớp học phần” – là lớp bạn đăng kí các môn học theo chương trình đào tạo, mỗi môn như vậy sẽ có những lớp học phần khác nhau. Cũng chính vì lí do đó mà bạn bè không còn “học chung” như thời phổ thông nữa. Bạn sẽ chọn cho mình lịch học riêng, giảng viên riêng, môn học cũng có quyền học trước hoặc học sau tùy theo điều kiện và quy định của từng trường. Thường thì sẽ có những nhóm nhỏ đăng kí chung lịch học cùng nhau, còn lớp sinh hoạt là nơi để bạn tham gia các hoạt động phong trào cũng như đánh giá điểm rèn luyện ở trong nhà trường.

Xem thêm:  Top 16 bài thơ hay về thầy cô và mái trường yêu dấu

5. Cần quan tâm đến điểm rèn luyện

Điểm rèn luyện được xem như là xếp loại hạnh kiểm như thời phổ thông, tuy nhiên nó được đánh giá một cách khách quan và khoa học hơn. Việc quy ra thang điểm nhằm đảm bảo tính công bằng cũng như việc đánh giá chính xác hơn quá trình rèn luyện của bạn. Dựa vào số điểm mà bạn tích lũy được để xếp loại rèn luyện, những đóng góp hay việc chấp hành quy định sẽ được tính điểm, những vi phạm cũng sẽ bị trừ điểm giống như ở phổ thông. Chỉ khác duy nhất là đánh giá trên những điểm số cụ thể và rất khách quan.

su khac biet giua hoc dai hoc va hoc pho thong 1 - Sự khác biệt giữa học đại học và học phổ thông

Điểm rèn luyện đánh giá sự chuyên cần và ý thức tham gia các hoạt động của sinh viên

Quy chế đánh giá kết quả rèn luyện sinh viên đại học hệ chính quy của Bộ GD-ĐT nêu rõ:

Kết quả đánh giá rèn luyện của người học được sử dụng trong việc xét duyệt học bổng, xét khen thưởng – kỷ luật, xét thôi học, ngừng học, xét lưu trú ký túc xá, xét giải quyết việc làm thêm, xét miễn giảm chi phí, dịch vụ và sinh hoạt trong ký túc xá và các ưu tiên khác tùy theo quy định của trường.

Đồng thời làm căn cứ để xét thi tốt nghiệp, làm luận văn hoặc khóa luận tốt nghiệp; được ghi chung vào bảng điểm kết quả học tập và lưu trong hồ sơ của người học khi tốt nghiệp ra trường.

Người học bị xếp loại rèn luyện yếu, kém trong hai học kỳ liên tiếp thì phải tạm ngừng học ít nhất một học kỳ ở học kỳ tiếp theo và nếu bị xếp loại rèn luyện yếu, kém hai học kỳ liên tiếp lần thứ hai thì sẽ bị buộc thôi học.

Và còn rất nhiều sự khác biệt ở phía trước, hy vọng đây sẽ là những trải nghiệm thú vị dành cho cuộc sống sinh viên của bạn.

Check Also

Các địa phương chuẩn bị cho lễ khai giảng như thế nào?

Các địa phương chuẩn bị cho lễ khai giảng như thế nào?

Sáng ngày 5/9, học sinh trên cả nước sẽ tham dự buổi lễ khai giảng bắt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *