Home / Giáo dục / Phân tích vẻ đẹp của hình ảnh bà Tú trong bài thơ Thương vợ

Phân tích vẻ đẹp của hình ảnh bà Tú trong bài thơ Thương vợ

Phân tích vẻ đẹp của hình ảnh bà Tú trong bài thơ Thương vợ

Bài làm

Người phụ nữ đã trở thành đối tượng miêu tả, hình tượng văn học lớn trong văn chương kim cổ. Tuy nhiên, viết về người phụ nữ từ cái nhìn của một người chồng dành cho vợ thì quả thực rất hiếm. “Thương vợ” là một trong những bài thơ hiếm hoi đó, bằng tình cảm thương yêu, trân trọng đối với người vợ tần tảo, giàu hi sinh của mình, tác giả Trần Tế Xương đã xây dựng lên hình ảnh bà Tú đầy cảm động.

Ngay ở những câu thơ đầu tiên, bà Tú hiện lên với công việc buôn bán tần tảo cũng nỗi gian truân khó nhọc ở không gian buôn bán chật hẹp, nhỏ bé ở mom sông:

“Quanh năm buôn bán ở mom sông

Nuôi đủ năm con với một chồng”

Bà Tú là người vợ, người đàn bà chân yếu tay mềm nhưng vì mưu sinh cho gia đình mà phải bươn trải ngược xuôi với công việc buôn bán vất vả, xô bồ ở đầu sông, bến chợ. Cái khó nhọc, gian truân trong công việc của bà Tú được cụ thể hóa thông qua cách xác định thời gian “hàng năm”, đó là cái lặp đi lặp lại của thời gian hết năm này qua năm khác. Bà Tú vất vả với công việc mưu sinh triền miên từ  ngày này qua tháng khác, năm này qua năm khác.

Xem thêm:  Tâm trạng của em sau khi để xảy ra một chuyện có lỗi với bạn thân.

Nỗi vất vả, cơ cực của bà Tú còn được thể hiện thông qua trách nhiệm lớn lao dành cho chồng, cho con “nuôi đủ năm con với một chồng”, câu thơ thật lạ cũng thật chua cay, trách nhiệm của bà Tú không chỉ dừng lại ở những đứa con thơ mà còn là gánh nặng của người chồng lận đận đường công danh. Đôi vai gầy yếu của bà Tú là bao trách nhiệm lớn lao. Cuộc đời khó khăn là thế, gian truân là thế nhưng chính hoàn cảnh đặc biệt ấy đã làm nổi bật lên vẻ đẹp đáng quý ở bà Tú: nét đẹp tần tảo, chịu thương chịu khó, hết lòng vì chồng, vì con.

“Lặn lội thân cò khi quãng  vắng

Eo sèo mặt nước buổi đò đông.”

Hình ảnh con cò là hình ảnh quen thuộc trong ca dao xưa, nó ẩn dụ cho cuộc sống và thân phận nhỏ bé của người phụ nữ trong xã hội xưa. Mượn hình ảnh “thân cò lặn lội”, tác giả Tú Xương đã thể hiện đầy xúc động vẻ đẹp tần tảo của bà Tú. Trong công việc buôn bán lắm sự xô bồ, đua chen, bà Tú vẫn ngày ngày lặn lội nơi quãng vắng, khi lại mạnh mẽ để đua chen, giành giật khi buổi đò đông để chăm lo cho gia đình. Dáng vẻ gầu yếu, mỏng manh của bà Tú được thể hiện thông qua ẩn dụ “thân cò”, tuy nhiên người đàn bà với sức vóc mỏng manh gầy yếu ấy lại mang trong mình sức mạnh tinh thần đầy mạnh mẽ. Vì chồng, vì con mà bà Tú có thể vượt qua mọi khó khăn, không chỉ đảm bảo cho cuộc sống mưu sinh mà còn chăm lo đầy đủ cho cuộc sống “lo đủ năm con với một chồng”.

Xem thêm:  Tóm Tắt Truyện Hai Cây Phong Tác Giả Ai Ma Tốp

“Một duyên hai nợ âu đành phận

Năm nắng mười mưa dám quản công”

Câu thơ thể hiện vẻ đẹp của đức hi sinh, tấm lòng  yêu thương sâu sắc của bà Tú. Tuy phải bươn chải ngược xuôi với công việc vất vả nhưng bà Tú không hề than thở, phàn nàn mà vẫn lặng lẽ làm ăn chăm lo cho gia đình. Trách nhiệm, tình thương của bà Tú không chỉ do duyên phân định sẵn mà còn là những tình cảm chân thành nhất trong tâm hồn người phụ nữ ấy. Bởi chỉ khi tình thương đủ lớn, đủ mạnh mẽ thì bà Tú mới có thể chấp nhận mọi gian khó, truân chuyên về mình để lo cho chồng, cho con. Đó là tấm lòng hi sinh cao cả, sự vị tha chân thành của bà Tú dành cho chồng, cho con.

Vẻ đẹp trong hình ảnh của bà Tú được thể hiện thông qua những tình cảm chân thành, nỗi đồng cảm, trân trọng sâu sắc của Tú Xương. Hình ảnh của bà Tú đã trở thành biểu tượng đặc sắc cho vẻ tần tảo, giàu đức hi sinh của những người phụ nữ Việt Nam.

Check Also

bloghocsinh img - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *