Home / Giáo dục / Phân tích diễn biến tâm trạng của Dế Mèn trước cái chết của Dế Choắt

Phân tích diễn biến tâm trạng của Dế Mèn trước cái chết của Dế Choắt

Phân tích diễn biến tâm trạng của Dế Mèn trước cái chết của Dế Choắt

Bài làm

Ai cũng mắc sai lầm và đặc biệt là ở tuổi trẻ – lứa tuổi bồng bột,  lứa tuổi trẻ người non dạ này cũng chính là lúc ta hay mắc rất nhiều sai lầm nhất, những sai lầm này cũng đã để lại cho mỗi người thêm bài học không bao giờ quên. Điều này cũng rất giống với Dế Mèn trong chuyện Dế Mèn phưu lưu kí của nhà văn nổi tiếng Tô Hoài đã có cho mình một bài học đường đời đầu tiên không thể nào quên được. Bài học đó chính là vì Dế Mèn mà Dế Choắt đã phải bỏ mạng khiến cho Dế Mèn ân hận lắm.

Nhà văn Tô Hoài đã xây dựng nhân vật Dế Choắt được biết đến chính là người láng giềng của Dế Mèn. Dế Choắt gầy gò, ốm yếu và ngay cả đến cái tên Dế Choắt là do Dế Mèn đặt ra với thái độ mỉa mai, chế giễu cậu. Dế Mèn luôn chê bai Dế Choắt, và có cái nhìn Dế Choắt với con mắt khinh thường luôn chế giễu Dế Choắt là một kẻ xấu xí và bệnh tật còn Dế Mèn thì lại ngược lại. Dế Mèn khỏe mạnh, đẹp đẽ chính vì thế mà Choắt đã nhờ Mèn đào hộ một cái ngách thông sang nhà Dế Mèn nhưng Dế Mèn cũng đã từ chối. Cái tính kiêu căng và không coi ai ra gì của Mèn cũng đã khiến cho Dế Choắt gặp nạn. Lúc đó thì Mèn cũng đã thừa cơ thấy chị Cốc đến bắt tôm bắt tép mà hát nghêu ngao trêu chọc chị Cốc. Chị Cốc lúc đó tức giận lắm, Dế Mèn trêu chị Cốc xong lại nhanh chân chui tọt vào tổ từ lâu và ung dung. Nhìn thấy Dế Choắt ở đó, chị Cốc lại trút giận và người chú Choắt bé nhỏ tội nghiệp. Dế Choắt đã ốm yếu sẵn rồi, nay còn bị cái mỏ như cái dùi sắt của chị Cốc như đã giáng cho mấy đòn. Dế Choắt đáng thương cũng không dậy được chỉ nằm thoi thóp thở mà thôi. Khi sự nguy hiểm đã qua đi thì Dế Mèn lúc này mới chui ra khỏi tổ để xem Dế Choắt như thế nào. Ban đầu thì Dế Mèn chưa biết rõ tình trạng của Dế Choắt ra sao nên cũng thờ ơ lắm, dường như lúc đó Mèn chưa nhận ra được mức độ nghiêm trọng của việc trêu chị Cốc dã khiến cho Dế Choắt bị đau như thế nào. Khi Dế Mèn lại gần dế Choắt thì thấy tiếng kêu khóc vô cùng thảm thiết của Choắt.

Xem thêm:  Soạn văn Bài 5: Trích diễm thi tập

phan tich dien bien tam trang cua de men truoc cai chet cua de choat - Phân tích diễn biến tâm trạng của Dế Mèn trước cái chết của Dế Choắt

Phân tích diễn biến tâm trạng của Dế Mèn trước cái chết của Dế Choắt

– Sao? Sao?Đó là lời hỏi thờ ơ của Dế Mèn hỏi Choắt. Thế rồi thấy tình trạng của Dế Choắt bất thường, lúc này đây Dế Mèn mới thấy hoảng loạn, lo sợ lắm và lúc đó Mèn nâng đầu Choắt lên mà than rằng “Tôi hối lắm! Tôi hối hận lắm!” Lúc này đây thì Dế Mèn nhìn thấy nguy cơ Dế Choắt sẽ không qua được thì cậu mới biết hối hận vì những chuyện vô nghĩa lí mình đã làm. Mèn biết rằng cũng chỉ vì môt chút ngông nghênh, một chút đùa cợt mà đã hại chết Dế Choắt. Khi Mèn nghe những lời trăn trối cuối cùng của Choắt thì Dế Mèn cũng lại vô cùng ân hận, lúc bấy giờ cậu đã ngộ ra được điều quý giá mà Dế Choắt đã khuyên cậu: Ở đời mà có thói hung hăng bậy bạ, có óc mà lại không biết nghĩ, sớm muộn rồi cũng mang vạ vào mình đấy!.

Cho đến khi Choắt tắt hơi thở cuối cùng thì Dế Mèn thấy vừa thương vừa ăn năn tội mình lắm. Trong sự việc này thì Dế Mèn mới là người có lỗi, đáng ra người nằm ở đây phải là Dế Mèn mới đúng, quả thật chỉ tội nghiệp Dế Choăt vô tội mà thôi. Dế Mèn ân hận lắm, Mèn cũng đã đem xác Dế Choắt chôn vào một vùng cỏ bùm tum, đắp thành một nấm mộ to. Hành động của Mèn lúc này đây là đứng lặng giờ lâu để nghĩ về bài học đường đời đầu tiên của mình. Với Dế Mèn đây là một bài học đáng giá đã phải đổi bằng mạng của Dế Choắt.

Xem thêm:  Suy nghĩ về bạn và chọn bạn - Văn mẫu lớp 12

Thông qua bài học này Dế Mèn sẽ bỏ thói ngạo mạn không coi ai ra gì bởi cậu cũng đã phần nào biết cái giá của nó cao thế nào. Từ chuyện nói về loài vật thì nhà văn Tô Hoài cũng nói đây cũng là một bài học dành cho mỗi người.

Check Also

1e2e7fa24ea378d32ed0630dc6f80716 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *