Home / Giáo dục / Phân tích câu “Nhiễu điều phủ lấy giá gương Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Phân tích câu “Nhiễu điều phủ lấy giá gương Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Đề bài: Em hãy phân tích câu ca dao sau:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Bài làm

Ca dao dân ca có câu:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng.”

Câu nói là bài học đắt giá về tinh thần đồng loại, đồng chí, đồng lòng. Yêu thương, đùm bọc lẫn nhau cũng chính là phẩm chất đáng quý của con người Việt Nam.

Câu ca dao viết dưới dạng thơ lục bát, rất sinh động và thú vị. “Nhiễu điều phủ lấy giá gương” là muốn nói đến một hình ảnh quen thuộc thường thấy trong mỗi ngôi nhà truyền thống. “Nhiễu điều” là tấm vải lụa, the… có màu đỏ thắm. Còn "giá gương" là vật dụng được đặt trên bàn thờ tổ tiên, biểu tượng cho người đã khuất. Trên giá gương sẽ đặt một tấm ảnh của người đã khuất kèm theo vài dòng chữ về tên tuổi, chức vị, công danh. Giá gương thường được làm từ loại gỗ tốt, đục đẽo cẩn thận và sơn son thếp vàng rất cổ kính, trang nghiêm. Thông thường, trên ban thờ của cha ông xưa thường dùng nhiễu điều phủ lên giá gương góp phần làm đẹp và tăng tính trang trọng. Chữ “phủ” mang nghĩa là bọc lấy, bao quanh có tính chất rất cẩn thận, trân trọng. Cả câu thơ đầu tiên muốn nói tới tình nghĩa yêu thương, bảo bọc một cách thành tâm với những người thân yêu ruột thịt của mình. Câu thơ thứ hai có thể hiểu đúng theo nghĩa đen của nó. Người sống trong một nước phải yêu thương lấy nhau. Tóm lại, câu ca dao khuyên chúng ta đã là người cung một đất nước thì cũng như cùng một dòng máu, cùng một gia đình, phải biết đùm bọc, chở che lẫn nhau.

Xem thêm:  Dàn ý Suy nghĩ của em về nhân vật Kiều Phương trong truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi

em hay phan tich cau ca dao nhieu dieu phu lay gia guong nguoi trong mot nuoc phai thuong nhau cung - Phân tích câu "Nhiễu điều phủ lấy giá gương Người trong một nước phải thương nhau cùng"
Phân tích câu "Nhiễu điều phủ lấy giá gương Người trong một nước phải thương nhau cùng"

Tương tự như câu ca dao trên, nhiều câu nói khác cũng ẩn chứa bài học về tình đồng loại:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.”

“Lá lành đùm lá rách.”

“Thương người như thể thương thân.”

Đúng thế! Người trong một nước phải biết yêu thương nhau. Tại sao ư? Đất nước non sông Việt Nam là một khối trọn vẹn. Con người Việt Nam là một khối thống nhất. Chỉ khi thành một khối, một dân tộc nhỏ bé và thô sơ như Việt Nam mới đánh đuổi được những cường quốc xâm lăng hùng mạnh nhất trong lịch sử. Pháp, Mỹ, Nhật… họ không ít lần phải thán phục và đầu hàng trước tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Cha ông ta đã làm thế, đã đoàn kết, sẻ chia, tương hỗ. Chính tinh thần đó đã đem lại hòa bình cho dân tộc. Cho nên, chỉ cần đoàn kết, không có gì là không thể làm được.

Con người khác con vật ở chỗ là con người có cảm xúc và suy nghĩ. Chính cảm xúc, tình thương là yếu tố giúp con người thoát khỏi phần “con” đi đến phần “người”. Thử nói xem, nếu không có tình thương đồng loại, làm sao xã hội có thể đi lên. Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao chẳng phải rơi vào nghịch cảnh đó. Sự áp bức của Bá Kiến, sự tàn ác của nhà tù thực dân khiến anh Chí biến thành “con quỷ dữ” của làng Vũ Đại. Cuối cùng, kết cục của cả Chí Phèo và Bá Kiến vẫn là cái chết. Nhìn rộng hơn, nếu một xã hội thiếu tình thương sẽ khiến nhân loại đi tới chỗ diệt vong.

Xem thêm:  “Ở đâu có lao động thì ở đó có sáng tạo ra ngôn ngữ. Văn không linh hoạt gọi là văn cứng đơ thấp khớp ”Bình luận ý kiến trên đây của nhà văn Nguyễn Tuân

Vậy chúng ta thương yêu, đùm bọc nhau bằng cách nào? Việt Nam có hơn 90 triệu người, trong đó có hơn 54 dân tộc anh em, như Kinh, Thái, Tày, Nùng, Ê-đê, Xu-đăng, Ba-na… với nhiều đạo giáo khác nhau như Phật giáo, Thiên chúa giáo, Ki-tô giáo, Tin lành… Với học sinh chúng ta, đùm bọc là kết bạn không phân biệt dân tộc, tôn giáo, tuổi tác, giới tính… Với người trưởng thành, đùm bọc là biết giúp đỡ người cùng cảnh. Với Nhà nước, đùm bọc là tạo điều kiện cho mọi người có quyền tự do, hạnh phúc. Với nhân loại quốc tế, đùm bọc là không phân chia lãnh thổ, chủng tộc, màu da, ngôn ngữ… Tình dân tộc, nghĩa đồng bào là vô cùng thiêng liêng. Tình nghĩa đấy cũng chính là bản sắc dân tộc Việt Nam.

Trở lại câu ca dao:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Câu ca dao ghim vào lòng bao thế hệ người Việt, nhắc nhở con cháu ngàn đời ghi nhớ hai chữ: Tình thương! Và xã hội sẽ tốt đẹp biết mấy nếu người người, nhà nhà chung một tình thương.

Hoài Lê

Check Also

1586828911 38 cuuheight990 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *