Home / Giáo dục / Phân tích bài Đấu tranh cho một thế giới hoà bình của nhà văn G.Mác-két

Phân tích bài Đấu tranh cho một thế giới hoà bình của nhà văn G.Mác-két

Phân tích bài Đấu tranh cho một thế giới hoà bình của nhà văn G.Mác-két

Bài làm

“Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” là một thông điệp vô cùng ý nghĩa nhà văn Mác – két. Với thông điệp ngắn gọn mà chứa được sự quyết tâm, thôi thúc mỗi người chúng ta hãy chung tay để có thể đẩy lùi chiến tranh hạt nhân để mang đến cuộc sống hòa bình cho con người.

Để có thể Đấu tranh cho một thế giới hòa bình thì nhà văn đã đưa ra ba luận điểm đấy tính thuyết phục với người đọc ta có thể nhận thấy vô cùng rõ ràng. Đầu tiên đó chính là nhân loại chúng ta lúc này đây dường như cũng đang đứng trước hiểm họa hạt nhân nguy hiểm. Tiếp đến là cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân là cực kì tốn kém. Còn thứ ba được xem chính là lời kêu gọi chống nguy cơ hạt nhân, đấu tranh cho hòa bình.

Khi nhân loại ta mà đang đứng trước hiểm họa hạt nhân, chính với cái nguy cơ ghê gớm đang đè nặng lên chúng ta giống như thanh gươm Đa-mô-clét. Số lượng hơn 50.000 đầu đạn hạt nhân dường như cũng được bố trí khắp hành tinh, tính ra thì cứ mỗi một con người đang ngồi lên một thùng 4 tấn thuốc nổ. Con số này thực sự quá lớn và nó có thể hủy diệt đến 12 lần mọi sự sống trên trái đất này. Chưa hết sức hủy diệt của nó còn tiêu diệt lên tất cả các hành tinh như xoay quanh mặt trời cộng thêm với 4 hành tinh nữa. Thực sự tác giả cũng đã đanh thép lên án sự ghê tởm này của chiến tranh hạt nhân là một bệnh dịch hạch.

Xem thêm:  Cây Lau Chứng Kiến Việc Vũ Nương Ngồi Bên Bờ Hoàng Giang Than Thở

Tiếp đến chính là những con số mà nhà văn đưa ra giúp mọi người trên hành tinh này nâng cao như cũng đã có được các nhận thức về nguy cơ chiến tranh hạt nhân, và đồng thời như đã nói lên được sự hủy diệt khủng khiếp của vũ khí hạt nhân. Tác giả đã khéo léo chỉ ra và đưa ra cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân là vô cùng tốn kém. Các số liệu cụ thể mà tác giả đã đưa ra như: Chi phí bỏ ra cho 100 máy bay ném bom chiến lược B.1B của Mĩ và đồng thời cho dưới 7.000 tên lửa vượt đại Châu là 100 tỉ đô la. Với số tiền ấy có thể cứu trợ về y tế, giáo dục sơ cấp hay để  cải thiện điều kiện vệ sinh và tiếp tế thực phẩm, cũng như nước uống cho 500 triệu trẻ em nghèo khổ nhất thế giới.

phan tich bai dau tranh cho mot the gioi hoa binh cua nha van g mac ket - Phân tích bài Đấu tranh cho một thế giới hoà bình của nhà văn G.Mác-két

Phân tích bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình

Về phần giá của chiếc tàu sân bay Ni-mít cũng lại đã mang vũ khí hạt nhân đủ để thực hiện một chương trình phòng bệnh trong chính 14 năm cho hơn 1 tỉ người. Có thể được nhận thấy được luôn khỏi bệnh sốt rét và có thể cứu chữa được hơn 14 triệu trẻ em ở Châu Phi đang bị căn bệnh này. Tiếp đó số lượng ca-lo trung bình cho đến 575 triệu người luôn luôn thiếu dinh dưỡng tốn kem không bằng được 149 tên lửa MX. Cũng chỉ cần 27 tên lửa MX cũng cứ là đủ trả tiền mua nông cụ cần thiết để cho chính với các nước nghèo để họ có được thực phẩm trong 4 năm. Cũng chỉ cần với 2 chiếc tàu ngầm dường như lại mang được\ vũ khí hạt nhân là đủ tiền xóa nạn mù chữ cho toàn thế giới.

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn Cố hương của Lỗ Tấn

Nhà văn G.Mác – két cũng đã nghiêm khắc cảnh báo cũng lại chạy đua vũ trang là đi ngược lại lí trí tự nhiên. Chính sự sống trên trái đất của chúng ta cũng phải trải qua 380 triệu năm thì hình ảnh con bướm mới biết bay rồi phải 180 triệu năm nữa bông hồng mới nở, cũng phải trải qua 4 kỉ địa chất thì con người mới hát được hay hơn chim và cũng mới chết vì yêu. Ngược lại hoàn toàn với những điều đó thì ta cũng chỉ cần bấm nút một cái thôi là có thể đưa cả quá trình đó trở về con số 0, trở về mức xuất phát điểm. Điều này đồng nghĩa với việc con người bị hủy diệt hoàn toàn.

Với những lập luận của Mác-két rất sắc bén rõ rằng. Tác giả G.Mác – két cũng đã thật tài tình khi đó cũng đã lại được sử dụng hàng loạt các biện pháp nghệ thuật như liệt kê, đồng thời đưa ra số liệu cụ thể, so sánh ra để cho chúng ta thấy được một cuộc chạy đưa vũ trang quả thực vô cùng tốn kém và có thể hủy diệt cả nhân loại trong chốc lát.

Và cuối cùng thì G.Mác – két cũng đã lại kêu gọi mọi người chống lại việc đó- cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân. Thay vì đó thì hãy tham gia vào bản đồng ca của những người đòi hỏi một thế giới dường như không có vũ khí và một cuộc sống hòa bình, cuộc sống công bằng văn minh.

Xem thêm:  Soạn Bài Rừng Xà Nu Lớp 12 Của Nguyễn Trung Thành

Đọc “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” tác giả Mác-két đã có một cách nói đặc biệt, độc đáo lên án những kẻ hiếu chiến cả những kẻ đã và đang gây ra cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân để đe dọa cuộc sống hòa bình yên vui của các dân tộc và nhân loại. Tác phẩm cũng cho thấy được trí tuệ cũng như tâm hồn của G.Mác – két luôn luôn tỉnh táo và chỉ cho nhận loại nhận thấy rõ sự nguy hại của chiến tranh hạt nhân đối với cuộc sống con người.

Check Also

dd926f3ede44a75eb0c4e08157ef0d17 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *