Home / Giáo dục / Phân tích bài Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm

Phân tích bài Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm

Phân tích bài Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm

Bài làm

“Chiếu cầu hiền” được biết đến là bài chiếu mà vua Quang Trung- Nguyễn Huệ đã giao cho Ngô Thì Nhậm để có thể viết bài chiếu để chiêu mộ người có đức, có tài ra để có thể phục vụ triều đình giúp dân, giúp nước. Điều này như cũng đã thay tâm nguyện của vua Ngô Thì Nhậm thể hiện cho muôn dân trăm họ thấy được tấm lòng vì dân, vì nước của vua Quang Trung, đồng thời cũng đã lại thể hiện được sự hiểu biết và tầm nhìn xa trông rộng của đức vua.

Thế rồi cũng chính yêu cầu đối với một bài chiếu là rất cao, luôn luôn khắt khe và luôn đòi hỏi người viết phải am hiểu sâu sắc về hoàn cảnh lịch sử xã hội để nắm được nhu cầu của đất nước luac bấy giờ. Bên cạnh đó dùng các lời lẽ để thuyết phục được lòng dân để có thể khiến muôn dân tâm phục khẩu phục. Còn Ngô Thì Nhậm là một người tài giỏi có vốn hiểu biết uyên tâm lỗi lạc, ông cũng lại là người rất có tài thuyết phục lòng người. Thông qua tác phẩm đặc sắc “Chiếu cầu hiền” chúng ta cũng đã thấy được tài năng xuất sắc của tác giả Ngô Thì Nhậm vì cách lập luận chặt chẽ lời lẽ rõ rằng, tao nhã.

Trong ngay từ câu đầu của bài chiếu thì tác giả cũng đã khiến cho lòng người cũng phải nể phục:  “Từng nghe người hiền ở trên đời cũng như sao sáng trên trời. Sao tất phải chầu về Bắc thần, người hiền tất phải do thiên tử sử dụng”.

Xem thêm:  Kể chuyện Cóc kiện trời ngữ văn 6

Tác giả Ngô Thì Nhậm lúc này cũng đã thay mặt nhà vua khẳng định với muôn dân rằng, người hiền tài được biết đến chính là tài sản quý giá của đất nước, chẳng khác gì như những ngôi sao sáng trên trời. Mà đã là người hiền tài thì tất phải ra giúp vua trị nước mới xứng đáng với ý trời đã sinh ra. Có thể thấy được cách so sánh đầy sáng tạo của tác giả Ngô Thì Nhậm cũng đã tăng thêm tính thuyết phục của bài chiếu. Thêm vào đó chính hình ảnh ngôi sao sáng trên trời thường tượng trương cho sự tinh anh, tất cả như cũng lại khiến nhà vua rất lấy làm trân trọng.

Khi mà đã chỉ ra được tầm quan trọng của người tài đối với vua, đối với đất nước, tác giả đã khéo léo đưa ra những khó khăn trong việc thu phục người tài ra giúp nước. Những người tài nếu như được thu phục ra giúp dân giúp nước thì quả thật phí hoài. Ví như hoàn cảnh đất nước mà đang có chiến sự thì cần nhân tài đứng ra giúp dân, giúp nước bảo vệ quê hương. Còn khi đất nước thái bình thì người hiền tài sẽ giúp cho nhân dân được ấm no, phồn vinh hơn. Nhưng thực tế có nhiều người hiền thì ở ẩn hoặc cố giữ lấy khí tiết của mình mà lại như không để ý đến việc quốc gia đại sự. Bên cạnh đó lại còn có những người cũng ra giúp vua nhưng không tận tâm trong công việc nên đất nước không thể lớn mạnh được. Tác giả Ngô Thì Nhậm đã viết rằng “cũng có người giữ cửa, ra bể vào sông, chết đuối trên cạn mà không tự biết”. Thông qua đây ta nhận thấy được nó cũng chính là một cách phê phán nhẹ nhàng và tế nhị nhưng lại ẩn ở phía sau là những hàm ý rất thâm thúy.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ truyện “Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng” – văn lớp 6

phan tich bai chieu cau hien cua ngo thi nham - Phân tích bài Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm

Phân tích bài Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm

Không thể phủ nhận được nhân tài là báu vật mà ông trời đã ban cho đất nước, chính vì vậy mà những việc tập hợp người hiền tài giúp nước là công việc rất quan trọng hơn lúc nào hết và người đứng đầu triều đình – nhà vua luôn sớm hôm mong mỏi. Vị vua Quang Trung là vị vua anh  minh và tài năng của dân tộc, đó là sau khi đã dẹp tan giặc, ông rất quan tâm đến đời sống của nhân dân mong muốn cho nhân dân được hưởng thái bình, có cuộc sống yên vui. Nhà vua cũng đã thể hiện được tâm trạng của mình “Dân khổ chưa hồi sức, đức hóa chưa thấm nhuần, trẫm chăm chăm run sợ, mỗi ngày muôn việc lo toan. Nghĩ rằng: sức một ngày không chống nổi tòa nhà to, mưu lược của kẻ thù sẽ không đựng được thái bình”. Với một đoạn văn ngắn gọn thế nhưng lại chứa đựng tấm lòng nhà vua vì sự bình an dân chúng và sự phồn vinh nước nhà. Qủa thực tấm lòng đó của đức vua thật rộng lớn và quý báu của một vị vua một lòng vì dân vì nước, luôn luôn dâng hiến cả cuộc đời cho dân tộc.

Bài Chiếu Cầu Hiền đã cho ta nhận thấy được một tình yêu đất nước, thương dân vô cùng nồng nàn của một đức minh quân tài ba. Có thể khẳng định rằng vua Quang Trung được đánh giá chính là một trong những vị vua đầu tiên đề cao tính dân chủ trong việc chiêu mộ, tuyển dụng nhân tài đứng ra giúp dân, giúp nước. Điều nàu xuất phát từ sâu trong lòng của vị vua này đó là một khát vọng làm sao để cho dân được ấm lo, hạnh phúc và được hưởng cuộc sống thái bình.

Xem thêm:  Tả mùa hè của em

Thực sự với bài “Chiếu cầu hiền” mang tính nghệ thuật và ý nghĩa sâu sắc cũng đã lại thể hiện cái tâm, cái tài của đức vua Quang Trung đồng thời cũng là cái tài, cái tâm của Ngô Thì Nhậm. Với tài năng của mình thì Ngô Thì Nhậm đã truyền tải hết được tấm lòng đối với dân với nước của vua Quang Trung, tất cả dường như cũng đã khiến cho muôn dân phải thán phục. Dưới thời vua Quang Trung khi đã chiêu mộ nhân tài ra giúp nước, giúp dân cũng là thời mà nước nhà ta thịnh vượng, ấm no nhất.

Check Also

c879b28906e31e1d66d06429d0158f1c 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *