Home / Giáo dục / Nghị luận xã hội về trình trạng hút thuốc lá ở học sinh

Nghị luận xã hội về trình trạng hút thuốc lá ở học sinh

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về trình trạng hút thuốc lá ở học sinh

Bài làm

Hút thuốc lá từ lâu đã được coi là một hành động không tốt bởi nó thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và cả những người xung quanh nữa. Hút thuốc có thể gây ra bệnh về phổi, các bệnh về gan, tim và còn là nguyên do gây ra một số bệnh liên quan về đường hô hấp. Đáng nói ở đây là đối tượng hút thuốc lá trong xã hội hiện nay lại xuất hiện ở các bạn học sinh, thực sự đây chính là một hiện tượng báo động.

Có lẽ rằng chính cả thế giới đang lo âu về nạn AIDS, và cũng chưa tìm ra giải pháp thì lại xuất hiện nạn thuốc lá. Hút thuốc lá cũng là một trong những đại dịch và nó là một trong những nguyên do lớn đẩy con người gần hơn đến với nhiều loại bệnh tật khác.

Thực sự việc hút thuốc lá có rất nhiều ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Như chúng ta đã biết thì hút thuốc lá có thể gây ra bệnh ung thư phổ và các bệnh lý về đường hô hấp. Trên thực tế theo số liệu thống kê người ta cho biết những người mà hút thuốc lá nhiều năm luôn bị suy giảm tuổi thọ so với người không hút thuôc. Lý do có thể lý giải ở đây đó chính là trong thuốc lá có côcain – là một chất dễ gây nghiện. Khi con người hút có thể nó kích thích sự hưng phấn cho người hút thuốc lá nhưng nó lại gây ra tác hại rất lớn đến sức khỏe con người. Chất gây nghiện này nó có khả năng làm thành màng đen bao lấy phổi. Khi con người ta càng hút càng nhiều thì diện tích màng đen càng lớn, và chắc chắn nó cũng sẽ là tác nhân để gây bệnh cho người hút. Ta dường như nhận thấy được rằng, không chỉ cá nhân người hút mà hút thuốc thì người gần anh cũng hít phải khói độc cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Nếu như vợ con, những người xung quanh… cũng sẽ bị nhiễm độc, họ cũng đau tim mạch, viêm phế quản, ung thư… đặc biệt, theo nghiên cứu khoa học thì người hít phải khói thuốc (hút thuốc thụ động) còn có khả năng bị bệnh cao gấp mười lần người hút thuốc lá trực tiếp. Hút thuốc cạnh một người đàn bà có thai quả là một tội ác.

Xem thêm:  Tả cây phượng trong sân trường em

nghi luan xa hoi ve tinh trang hut thuoc la cua hoc sinh hien nay - Nghị luận xã hội về trình trạng hút thuốc lá ở học sinh
Nghị luận xã hội về trình trạng hút thuốc lá ở học sinh

Qủa thực ta như thấy được vấn nạn hút thuốc ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế mỗi người và lớn hơn nữa đó chính là nền kinh tế xã hội. Thực tế cho thấy một người mà mới bắt đầu làm quen với thuốc lá thì lượng hút thuốc còn thấp. Sau đó sẽ nhanh chóng bị nghiện, nên số lần hút có thể lên một cách nhanh chóng. Các bạn lại phải tiêu tốn khá nhiều tiền bạc để mua thuốc lá về hút. Đáng lý ra mà nói ở lứa tuổi học sinh việc hút thuốc lá thực sự là một điều cấm kỵ. Nó thực sự la một thói quen hay một hành động cực xấu mà chúng ta cần phải đẩy lùi.

Nhiều học sinh nam cũng có cả học sinh nữ ngày nay muốn tỏ vẻ ta đây là người lớn. Họ dường như cũng luôn luôn muốn lên mặt đàn anh đàn chị bèn tìm đến thuốc lá. Tất cả những bạn trẻ này họ lại coi lúc nào cũng phì phèo điếu thuốc lá trên tay, khói bay mới là dân sành điệu. Thực sự nếu như giới trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh là lại có suy nghĩ vậy thực là nguy hiểm. Việc hút thuốc lá đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhân cách con người. Thực sự có những lúc căng thẳng con người ta có vô vàn cách để có thể giải quyết những căng thẳng đó. Đáng buồn thay lại có rất nhiều người đã chọn cho mình việc hút thuốc để giải tỏa. Thực chất hút thuốc nó chỉ làm hưng phấn cảm giác của con người khi căng thẳng, nhưng nếu lạm dụng nó vô tình như làm cho sức khỏe của chúng ta trở lên tồi tệ. Không những sức khỏe bản thân chúng ta mà người hít phải cũng như môi trường lại thêm ô nhiễm.

Xem thêm:  Tả đồ chơi mà em thích nhất

Hút thuốc lá – Môi trường bạn cứ ngỡ không liên quan đến nhau nhưng thực ra có liên quan mật thiết đến nhau một cách chặt chẽ. Việc hút thuốc lá, thì sẽ có khói thuốc lá làm ô nhiễm môi trường không khí. Ta như thấy được rằng, chính những tác nhân như khói nhà máy, khói xe cộ… khói thuốc lá dường như lại hủy hoại môi trường sống, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Tất cả những tác hại ảnh hưởng đến sức khoẻ kinh tế, nhân cách, đời sống con người như vậy nên mỗi cá nhân cộng đồng, cũng như trên toàn thế giới cần phải tích cực chống việc hút thuốc lá. Không chỉ dừng lại ở lời nói, bằng những khẩu hiệu hô hào mà chúng ta hãu bắt tay nhau làm bằng hành động để đẩy lùi “ôn dịch thuốc lá”. Các nhà máy sản xuất thuốc lá cũng phải dựa trên sự kiểm duyệt của các cơ quan chức trách quản lý về giới hạn số lượng, cũng như các thành phần trong thuốc,… Quan trọng hơn nữa con người, đặc biệt là các bạn học sinh còn rất trẻ cũng phải tự ý thức về chính hành động mình đang lam. Hãy nói không với việc hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của chính mình, mọi người và cả môi trường xung quanh.

Hút thuốc lá là một vấn nạn và cho đến nay nó trở thành đại dịch. Chính vì thế chúng ta – thế hệ trẻ sẽ cũng nhau chung tay đẩy lùi nạn dịch này. Để cho cuộc sống của chúng ta không khói thuốc, mỗi người như được sống vui, sống có khỏe trong cuộc sống bạn nhé!

Xem thêm:  Tả một phiên chợ theo trí tưởng tưởng của em

Minh Nguyệt

Check Also

anh gai hoc sinh cap 3 de thuong 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *