Home / Giáo dục / Nghị luận xã hội về tình trạng nói tục chửi bậy ở học sinh

Nghị luận xã hội về tình trạng nói tục chửi bậy ở học sinh

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về tình trạng nói tục chửi bậy ở học sinh

Bài làm

Trong xã hội có rất nhiều những tệ nạn và ngay cả trong môi trường học tập – môi trường thường được coi là một môi trường văn minh nhất thì cũng ngày có nhiều những hành động không tốt. Một trong số những tình trạng không tốt đó có thể gặp ngay trong môi trường học tập chính là tình trạng nói tục chử bậy.

Vậy chúng ta hiểu được tính trạng “nói tục chửi thề” được hiểu là gì? Ngày nay ta thấy được việc nói tục chửi bận ở học sinh không còn xa lạ. Nó chính là hiện tượng học sinh dùng những từ ngữ thiếu văn hóa, đồng thời những câu nói nói ra sẽ thiếu chuẩn mực để giao tiếp với nhau hằng ngày.

Nếu như chúng ta mà xét trên biểu hiện của hiện tượng này, đó cũng chính là việc học sinh dùng những từ ngữ thô tục để lăng mạ. Không những thế mà còn xúc phạm nhân phẩm người khác hoặc đôi khi nó dường như cũng chỉ nói quen miệng nhưng thực sự lời nói đó cũng đã như gây nên sự phản cảm lớn đối với người nghe. Và tình trạng này như dẫn đến đạo đức của các em học sinh như bị suy đồi một cách nhanh chóng. Nó thực sự không phải là tình trạng nữa mà đã được nâng cao lên thành một vấn nạn. Vấn đề “Nói tục chửi thề” làm đạo đức và nhân cách của người học sinh bị suy đồi và biến chất đi. Chính thói quen không tốt này như cũng đã biến con người mình thành kẻ thiếu học thức, đồng thời cũng như đã bị đánh giá là vô văn hóa, bị mọi người xa lánh, con người như cũng thật là ghê tởm như căn bệnh. Dễ dàng có thể nhận thấy được cũng chính việc nói tục chửi thề làm cho kĩ năng giao tiếp của học sinh trở nên yếu kém và thật vô lễ vì những phát ngôn đã bị lệch chuẩn. Cũng chính từ đó khiến cho các cuộc giao tiếp trở nên thiếu lịch sự, thậm chí đôi khi nó cũng như đã trở thành “thảm họa”.

Xem thêm:  Suy nghĩ về “Tài và Đức”

Không chỉ vậy thôi đâu, chúng ta dường như cũng đã thấy được rằng, cũng chính việc nói tục, chửi thề dường như cũng lại còn ảnh hưởng rất lớn đến người khác. Ta như thấy được nhất là trong các trường hợp nói tục chửi thề với mục đích lăng mạ, sỉ nhục người đối diện. Tất cả các hành động đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, lòng tự trọng của người bị lăng mạ. Ta dường như cũng đã thấy được rằng, nếu như những việc này lặp đi lặp lại xảy ra nhiều lần mà cứ lặp đi lặp lại không được kiểm soát nó như cũng có thể gây ra tâm lý bức bối, ức chế. Và chắc chắn nếu như không có được sự kiểm soát được bản thân, có những hành động có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Thực trạng có nhiều vụ bạo lực học đường xảy ra có nguyên do đó chính là do những phát ngôn thiếu văn hóa của một trong hai.

nghi luan xa hoi ve tinh trang noi tuc chui bay o hoc sinh hien nay - Nghị luận xã hội về tình trạng nói tục chửi bậy ở học sinh
Nghị luận xã hội về tình trạng nói tục chửi bậy ở học sinh

Thực tế cho ta thấy được vấn đề như thật là nguy hiểm hơn nữa là việc, nếu không ngăn chặn thói xấu này, dần dà sẽ tạo nên một hệ lụy khôn lường. Khi mà bản thân một người nói tục, cả bàn nói tục, dẫn đến việc cả lớp nói tục, cả trường nói tục… lan ra cả ngoài xã hội. Chắc chắn rằng khi đó xã hội văn minh sẽ biến mất mà thay vào đó là một xã hội thiếu văn hóa trầm trọng và chúng ta phải xem lại.

Xem thêm:  Suy nghĩ về sự thành công trong cuộc sống

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, đó chính là có quá nhiều học sinh xuất thân trong gia đình có bố mẹ, anh chị làm nghề tự do. Và dựa vào việc có mối quan hệ xã hội phức tạp nên đôi khi mang những lời nói tục tĩu về nhà. Chắc hẳn cũng chính từ đây, việc học cái tốt thì rất khó, nhưng học điều xấu thì lại rất dễ bởi “nghe quen tai, nói quen miệng”. Các bậc tiền nhân xưa cũng đã có câu “ Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” khi chúng ta tiếp xúc với một môi trường mà ở đó có quá nhiều những lời tụ tĩu thì cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều. Và cũng có thể tình trạng nói tục chửi bậy này lại do thói quen, mà đã thành thói quen thì cũng rất khó bỏ đối với học sinh – những người mà luôn luôn nắm bắt nhanh nhạy những điều mới.

Từ chính những tác hại và các nguyên nhân trên, thì bản thân mỗi người thấy cần phải có những biện pháp cụ thể để có thể khắc phục tình trạng nói tục chửi thề này. Đầu tiên phải nói đến chính là trong gia đình, cha mẹ cũng cần phải có những biện pháp như tránh những lời nói tục để con cái bắt chước.Cha mẹ cũng cần phải giáo dục trẻ, để trẻ không giao du với các thành phần xấu. Thế rồi trong chính trường lớp thì cần phải tổ chức thêm nhiều hoạt động Đoàn, Đội thật là lành mạnh để các em vui chơi, giao lưu để có thể học hỏi những điều tốt đẹp. Mỗi người nên chú trọng về lời nói của chính mình. Nhưng các bậc tiền nhân xưa cũng có câu:

Xem thêm:  Tả cây hoa giấy

“Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Hãy để môi trường học tập luôn lành mạnh nói không với các câu nói tục chửi bậy. Có như thế thì mới có thể nhân rộng những câu nói văn minh, lịch sự ra nhiều môi trường khác. Và để giữ cho được bản sắc của ngôn ngữ tiếng Việt cũng như sự có văn hóa, tri thức người sử dụng những câu nói hay.

Minh Nguyệt

Check Also

7239 1494911290062 1019 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *