Home / Giáo dục / Nghị luận xã hội về lối sống khép kín

Nghị luận xã hội về lối sống khép kín

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về lối sống khép kín

Bài làm

Cuộc sống ngày càng hiện đại và văn minh hơn thì quyền riêng tư của con người ngày càng được coi trọng. Đây cũng là một điểm tốt song cũng chính là một điểm hạn chế. Bởi khi con người quá coi trọng về quyền riêng tư dẫn đến tình trạng ngại giao tiếp và như vậy lối sống khép kín như cũng đã xuất hiện ngày càng nhiều trong xã hội hiện đại ngày nay.

Lối sống khép kín hiện nay đang diễn ra rất phổ biến nhưng không phải ai cũng biết và ngăn chặn nó bởi nó như đã ăn sâu vào đời sống hiện đại. Lối sống khép kín được hiểu đó chính là lối sống mà dường như học chỉ nghĩ đến mình mà không nghĩ đến người khác. Học có vẻ như cũng thật lãnh đạm đến tất cả những người xung quanh. Ngại giao tiếp cũng chẳng quan tâm đến ai, những việc liên quan đến họ thì mới tham gia. Họ như chỉ nghĩ đến lợi ích của cá nhân mình mà thôi. Thực sự đây là một lối sống đáng buồn ở một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Họ dường như không muốn có quá nhiều người, quá nhiều mối quan hệ trong cuộc sống, thậm chí ngay cả những mối quan hệ tối thiểu họ cũng không cảm thấy cần thiết nữa. Những người có lối sống khép kín dường như họ cứ trốn mình trong vỏ bọc, rồi tự ngụy biện cho hành động của bản thân mình là đúng.Và ta như cũng nhận thấy được rằng, chính vì thế rồi khi cần sự giúp đỡ lại chẳng có ai quan tâm đến họ cả. Hay nếu mà những người luôn luôn khép kín này nhận được sự giúp đỡ thì đó cũng chỉ là lòng thương hại tự những người xung quanh mà thôi. Bởi bạn thử nghĩ mà xem liệu có một ai muốn giúp đỡ người như thờ ơ với cuộc sống, cũng chẳng ngỏ lời “xin bạn  hãy giúp tôi”,… Họ như cho thấy rằng, một mình họ cũng có thể làm được không cần nhờ đến ai, điều này quả thực rất sai lầm.

Xem thêm:  Suy nghĩ về bệnh lười

nghi luan xa hoi ve loi song khep kin - Nghị luận xã hội về lối sống khép kín
Nghị luận xã hội về lối sống khép kín

Và có thể nhận định được rằng đây là một lối sống sai lầm cho những ai chọn lối sống khép kín. Những người này dường như họ chỉ biết ích kỷ và bản thân họ dường như cũng chỉ biết nghĩ cho bản thân mà chẳng biết nghĩ cho tương lai sau này. Thế rồi ta như thấy được chính sự phát triển nhanh, hội nhập chóng mặt. Tất cả những ai như chọn lối sống khép kín thì họ như cũng đã đắm mình trong thế giới internet quá nhiều. Trong khi công nghệ ngày càng hiện đại hơn rất nhiều, học nhắn tin, chát trên mạng xã hội nhiều chứ không giao tiếp với nhau bao giờ. Nói một cách hài hước nhưng đầy châm biếm xã hội này là “xã hội của sự cúi đầu”. Con người như đi đâu làm gì cũng chỉ chăm chăm nhìn vào điện thoại, cứ mãi cúi đầu để xem những tin tức trên điện thoại, nhắn tin trên điện thoại,…Mà quên mất đi cuộc sống thực sự lại cần giao tiếp cần có những cảm xúc thật mà chiếc điện thoại kia không bao giờ có được.

Chúng ta đừng sống mà giống như Bê-li-cốp nhân vật chính trong tác phẩm “Người trong bao” . Lối sống mà ta như thấy được ở chính họ dường như cũng lại luôn luôn muốn cố giấu bản thân mình khỏi mọi thứ. Luôn muốn tránh xa mọi thứ và họ sợ “ nhỡ lại xảy ra chuyện gì”. Đừng sống khép kín khi bạn đang sống ở trong xã hội luôn luôn có những sự vận động và biến chuyển không ngừng. Bạn sống cũng cần phải sẻ chia và có được sự giúp đỡ. Nếu như bạn cớ thờ ơ không quan tâm đến ai thì một ngày nào đó bạn cũng sẽ cảm thấy rằng chẳng còn ai bên bạn những khó khăn. Những lúc khó khăn cũng chẳng có ai giúp đỡ.

Xem thêm:  Nghị luận về hiện tượng yêu sớm của giới trẻ hiện nay

Thế rồi ta như thấy được một xã hội toàn những người sống khép kín, liệu có thể phát triển được hay không?  Và trăn trở đó chính là liệu rằng đất nước còn có thể tồn tại được hay không? Thế rồi ngay cả truyền thống văn hóa về tình nhân ái, nhân văn của con người sẽ bị phá nát lúc nào không hay nếu như vẫn còn những lối sống kíp kín này. Bạn không muốn cho ai hiểu bạn và cũng chẳng cần ai phải hiểu thì bạn sống có khác gì tồn tại không? Hãy đi ra cuộc đời để có thể đón những va vấp, những sóng gió của cuộc đời, hãy cởi mở lên chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều sự giúp đỡ, bạn cũng sẽ giúp đỡ người khác. Làm được như vậy bạn sẽ thành công và đồng thời cũng sẽ có được một cuộc sống đúng nghĩa.

Tất cả chúng ta hãy cố gắng để mà giữ lấy nét đẹp văn hóa truyền thống, tinh thần yêu nước, yêu đồng bào của dân tộc. Con người chúng ta như muốn sống hòa đồng và biết quan tâm tới những người xung quanh có như thế thì mới có thể gây dựng lên lối sống tốt đẹp cần được phát huy.

Hãy mở lòng mình ra để có thể cảm nhận được rằng cuộc sống này thật kỳ diệu và đáng sống. Nếu bạn muốn có được một cuộc sống đúng nghĩa thì hãy đoạn tuyệt với lối sống quá khép kín. Vì lối sống khép kín thực sự là một lối sống dễ khiến chúng ta như không có được sợi dây liên kết với xã hội mà bạn đang sống đâu.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Minh Nguyệt

Check Also

7293 1494911290065 1020 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *