Home / Giáo dục / Kể về lễ hội chọi trâu

Kể về lễ hội chọi trâu

Kể về lễ hội chọi trâu

Bài làm 1

Mỗi quê hương trên đất nước chúng ta đều có những phong tục tập quán riêng của mình. Em đã may mắn được tham gia lễ hội Chọi Trâu ở Sầm Sơn Hải Phòng khi em cùng ông nội của mình có dịp du xuân vào dịp đầu năm. Lễ hội chọi trâu đã để lại cho em nhiều ấn tượng khó quên.

Lễ hội chọi trâu thường được tổ chức vào tháng Giêng khi tết nguyên đán vừa kết thúc. Không phải quê hương nào cũng có phong tục tập quán của giống như ở nơi đây. Đây là một lễ hội giúp chào đón mùa xuân của của vùng đất Đồ Sơn Hải Phòng. Đó là nét văn hóa riêng của vùng đất này, khi tổ chức lễ hội ban tổ chức thường xuyên phải chuẩn bị một chiếc sân lớn để làm nơi thi đấu tranh tài cua những chú trâu trong cuộc thi. Khi mỗi đội mang trâu của đội nhà qua thi đấu những con trâu thường có vẻ ngoài vô cùng mạnh khỏe với nước da đen bóng mượt, thể hiện được sự khỏe mạnh chắc chắn của mình. Con trâu nào cũng thể hiện được sự dũng mạnh của nó với tinh thần thiện chiến.

ke ve le hoi choi trau - Kể về lễ hội chọi trâu

Kể về lễ hội chọi trâu

Hai chú trâu tiến về phía khán đài rồi đạp đạp xuống đất thể hiện khí phách của mình rồi lao vào thi đấu với quyết tâm dũng mãnh trong tiếng hò reo của những người xem lễ hội.
Cuối cùng con trâu của đội làng A đã giành chiến thắng khi thắng áp đảo con trâu của đội B. Lễ hội chọi trâu là một nét văn hóa vô cùng ấn tượng của vùng đất Hải Phòng.

Xem thêm:  Cảm nhận về người cha trong bài thơ Nói với con của Y Phương

Bài làm 2

Mỗi năm khi mùa xuân tới trên vùng đất Hải Phòng thường tổ chức lễ hội Chọi Trâu, một nét văn hóa riêng biệt của vùng đất Đồ Sơn nước ta. Lễ hội chọi trâu là nét văn hóa nổi bật của người dân Hải Phòng.

Trong lễ hội chọi trâu thường diễn ra phần hội và phần lễ. Phần lễ chính là nghi thức thường được tổ chức vô cùng rình rang, nghiêm trang dâng hương lên các đức thánh hoàng làng của hội, cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa người dân làm ăn khấm khán. Còn phần hội chính là phần tham gia tổ chức trò chơi của các làng trong vùng. Trong đó, phần lễ hội chọi trâu chính là một phần không thể thiếu và là phần chính của lễ hội.

Khi bắt đầu tổ chức lễ hội hai chú trâu của hai đội được ban tổ chức đưa vào sân mỗi con trâu được mang một biển số khác nhau để tiện cho người theo dõi. Hai con trâu chiến đấu vô cùng dũng mãnh, và hiệp đấu chỉ kết thúc khi một trong hai chú trâu thua cuộc. Trong trận đấu hôm đó em thấy con Trâu mang biển số 19 thể hiện hay hơn và có những cú đánh sắc nét hơn con châu 16. Kết thúc con trâu 19 giành chiến thắng trong sự hò reo cổ vũ của những người xung quanh.

Lễ hội chọi trâu là một nét văn hóa ấn tượng của những người dân vùng đất Hải Phòng. Một dấu ấn riêng biệt của vùng đất nơi đây vang danh khắp cả nước.

Xem thêm:  Thuyết minh về thể loại truyện ngắn theo hiểu biết của em (chiếc lá cuối cùng)

Check Also

bloghocsinh img - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *