Home / Giáo dục / Giới thiệu về cái mâm cơm

Giới thiệu về cái mâm cơm

Giới thiệu về cái mâm cơm

Bài làm

Trong gia đình Việt Nam chiếc mâm cơm là một đồ dùng vô cùng quen thuốc. Ở bất kỳ gia đình nào ta cũng bắt gặp hình ảnh những chiếc mâm cơm vô cùng gần gũi được làm từ nhiều vật liệu khác nhau, có gia đình dùng mâm cơm bằng gỗ, có gia đình dùng mâm nhôm, mâm đồng…Nhưng bất kỳ gia đình nào cũng đều sắm cho mình một chiếc mâm. Mâm cơm xuất hiện trong bữa ăn của gia đình chúng ta ít nhất ngày hai lần là nơi để trưng bày những món ăn của gia đình. Mâm cơm cũng là nơi gắn kết các thành viên trong gia đình quây quần sum họp lại với nhau.

Thời ông bà ta mâm cơm thường được làm bằng gỗ là nhiều nhất. Một chiếc mâm cơm thường có phần lòng mâm, phần vành mâm và phần đế. Phần lòng mâm thì được thiết kế tròn đều dùng để dựng các đĩa thức ăn lên đó, còn vành mâm giúp người ta có thể cầm và bê mâm cơm di chuyển dễ dàng. Phần đế mâm thiết kế giúp cho mâm cơm cao lên một chút vừa tầm ngồi ăn cơm của mội người. Gia đình bình dân thì dùng mâm mộc còn gia đình giàu có khá giá như quan lại hoặc địa chủ thì dùng mâm son được sơn màu đỏ bên trong lòng mân và vành mâm sơn màu vàng.

Xem thêm:  Soạn bài Giữ gìn những dấu câu

Sau thời kỳ mâm gỗ thì mân đồng xuát hiện, mâm đồng trong sạch sẽ và sang trọng hơn, khi cọ sửa thuận tiện hơn không bị hỏng hóc học bị mối mọt nên loại mâm này khá được ưa chuộng. Tuy nhiên, mâm đồng thau khá đắt bởi nguyên liệu của nó quý hiếm nên ngày người ta thường dùng mâm nhôn hoặc mâm inox giá cả hợp lý, và dễ dàng trong việc cọ rửa. Các loại mâm đều sử dụng được khá nhiều năm mà không hề lo bị hỏng hóc, màu sắc sáng loáng, bền đẹp.

gioi thieu ve cai mam com - Giới thiệu về cái mâm cơm

Giới thiệu về cái mâm cơm

Mâm cơm là đồ dùng vô cùng quan trọng bởi nó là nơi cả gia đình sum vầy bên nhau. Một gia đình dù giàu có hay nghèo khổ thì bữa cơm vẫn là linh hồn của gia đình đó gắn kết các thành viên trong gia đình. Ngày nay nhiều gia đình không còn dùng mâm cơm mà họ thường dùng bàn ăn. Nhưng hầu hết các gia đình vẫn đều sắm mâm cơm để bày biện đồ ăn thắp hương cúng ông bà tổ tiên và mâm cơm giúp di chuyển đồ ăn thuận tiện hơn.

Khi chúng ta tham dự một bữa ăn của một gia đình nào đó, nhìn vào mâm cơm người ta có thể thấy được nếp sống của gia đình đó. Người xưa thường nói “Ăn trông nồi ngồi trông hướng” mâm cơm gia đình thể hiện lễ giáo, gia phong của một gia đình. Trong mâm cơm gia đình cha mẹ con cái vui vẻ chuyện trò, kính trên nhường dưới thì đó chính là một gia đình hạnh phúc có nề nếp. Trong mâm cơm gia đình mà mọi thành viên chỉ ăn cho thật nhanh mà không chuyện trò với nhau, hoặc không khí gia đình lúc nào cũng căng thẳng thì mâm cơm gia đình dù có ngon tới mấy cũng không tạo nên không khí gia đình vui vẻ.

Xem thêm:  Kể về một cuộc đi thăm di tích lịch sử của em

Chiếc mâm cơm là hình ảnh bình dị quen thuộc trong mỗi gia đình Việt Nam gắn bó từ thế hệ này tới thế hệ khác của gia đình Việt. Mâm cơm thể hiện được đời sống tinh thần gắn bó đoàn kết của gia đình Việt

Check Also

c879b28906e31e1d66d06429d0158f1c 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *