Home / Giáo dục / Giải thích về câu tục ngữ: “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”.

Giải thích về câu tục ngữ: “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”.

Đề bài: Giải thích về câu tục ngữ “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề".

Bài làm

Tục ngữ ca dao là những lời vàng ý ngọc, được đúc kết bởi giá trị dân gian qua bao đời nay. Được sáng tạo và gì giữ qua những kinh nghiệm về thiên nhiên, lao động sản xuất, tục ngữ còn trau dồi ta những bài học quý báu về kinh nghiệm xã hội. Thể hiện rõ nhất và bao trùm qua hai câu thơ về ý chí, lý tưởng sống của con người: "Một nghề cho chín còn hơn chín nghề"

Câu tục ngữ cho chúng những lời khuyên quý báu đối với mỗi con người việc quan trọng trong tương lai đó là việc chọn nghề nghiệp Ý nghĩa ngay khi ta đọc câu thơ trên "Một nghề cho chín còn hơn chín nghề" nó cho ta hiểu ý nghĩa nhất định nên tập trung vào một công việc và làm công việc đó một cách yêu thích, chân trong, tận tâm, chăm chỉ đạt đến độ thành công trong sự nghiệp và yên tâm, bằng lòng với nghề nghiệp của mình đã lựa chọn.

Đừng nên "đứng núi này trông núi nọ", không hài lòng yên tâm với sự lựa chọn của mình ,hay thay đổi chán nản công việc mà mình đã lựa chọn. Dẫn tới nghề nghiệp mà thiếu sự chuyên tâm luôn thay đổi không tìm ra chủ định cụ thể thay đổi nghề liên tục dẫn tới sự thất bại trên con đường thành công đến với bạn.

Xem thêm:  Soạn bài Em đã lớn

Có thể cho ta thấy đây là một câu tục ngữ hay về lẽ đời, về thái độ sống không chỉ là một câu tục ngữ đơn giản bao trùm rõ cho ta thấy ý nghĩa sâu xa qua hai vế câu.Trước tiên ta sẽ hiểu sâu hơn qua từ "Một nghề cho chín" "chín" được hiểu là quyết đoán thành thạo, tinh thông trong nghề nghiệp của mỗi con người. Trong vế bên kia thì mang ý nghĩa rõ thể hiện qua sự phê phán với "chín nghề" làm nhiều việc khác nhau nhưng không chuyên tâm với bất kỳ nghề nghiệp nào, không làm tốt công việc của mình.

giai thich cau noi mot nghe cho chin con hon chin nghe - Giải thích về câu tục ngữ: “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề".
Giải thích về câu tục ngữ: “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề".

Câu tục ngữ cho ta thấy rõ về bản chất của con người trong nghề nghiệp. Nên chỉ chú tâm và yêu thích công việc mà mình đang làm chăm chỉ ,rèn luyện phát triển cho tương lai mong muốn đạt được những thành công.Không nên làm quá nhiều nghề vì nó sẽ không thể nào bao quát công việc mà mình đang thực hiện không có sự có sự thích thú , tâm huyết trong công việc mà chỉ chú trọng vào việc lợi ích cá nhân

Trong cuộc sống ,thực tế mà nhận định cho ta thấy nghề nghiệp nào trong cuộc sống cũng đều đáng quý, đáng trân trọng . Trừ những nghề mất đi tính đạo đức, tính nhân văn, vi phạm pháp luật của xã hội, thì còn lại tất cả mọi nghề nghiệp đều đáng quý, đáng trân trọng, không phân biệt cao sang hay thấp hèn, chỉ cần là một công việc có ích, một việc làm đúng đắn phải bỏ mồ hôi công sức lao động ra để đạt được thành quả thì công việc ấy đều được ngưỡng mộ, trân trọng .

Xem thêm:  Phân tích nhân vật quản ngục trong Chữ Người Tử Tù

Nếu như chúng ta làm nghề nghiệp đó bằng tất cả sở thích ,tình yêu, đam mê ,sự hiểu biết kĩ lưỡng và kĩ năng nghề nghiệp. Còn khi ta chọn nhiều nghề, chúng ta sẽ không có đủ sự kiên tâm, sức lực và kĩ năng để thực hiện tốt. Thế nên "Một nghề" còn chất lượng tốt hơn số lượng "chín nghề". Vì vậy khẳng định câu tục ngữ trên hoàn toàn đúng .

Qua câu tục ngữ nêu ra bài học quý báu quan trọng sau này của mỗi con người về sự lựa chọn và thực hiện công việc, nghề nghiệp của mỗi người . Và quan trọng hơn cả là giúp chúng ta biết định hướng cho bản thân trong việc chọn nghề nghiệp phù hợp nhất để làm nghề "cho chín".

Cũng giống như một số người nhiều việc không yêu thích, tâm huyết công việc nào chỉ vì sự thỏa mãn nhu cầu bản thân sẽ dẫn đến sự chán nản mệt mỏi trong công việc để đạt tới thành công, mọi ước mơ hoài bão của bạn mới có thể trở thành hiện thực.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay cũng có rất nhiều người thật sự có bản lĩnh, tài giỏi trong nhiều lĩnh vực họ có thể làm tốt ở nhiều nghề nghiệp khác nhau. Ví dụ như một số người nổi tiếng họ có thể vừa làm ca sĩ, diễn viên, người mẫu, Mc … trong bất kỳ lĩnh vực nào họ cũng đều làm tốt công việc, hoàn thành vai trò của mình một cách trọn vẹn. Vì vậy, câu nói "Một nghề cho chín còn hơn chín nghề" cũng chỉ có tính chất đúng đắn ở một góc độ nào đó mà thôi, không thể đúng hoàn toàn được.

Xem thêm:  Soạn Bài Chương Trình Địa Phương Phần Văn

Câu nói "Một nghề cho chín, còn hơn chín nghề" là lời khuyên chân thành của cha ông ta từ thời xa xưa muốn nhắn nhủ, khuyên răn con cháu mình hãy chuyên tâm làm một nghề cho tốt trước đã, không nên đứng núi này trông núi nọ, làm gì cũng cần phải có lòng nhiệt huyết, sự chân thành, cống hiến hết mình cho công việc thì mới mong gặt hái được thành quả xứng đáng như mong muốn.

Còn với những người chưa làm đã chán nản thích buông bừa, bỏ bãi, hôm nay thích thì làm, mai không thích thì bỏ, không có lòng kiên nhẫn, không có nhiệt huyết với công việc, ôm quá nhiều công việc khác nhau nhưng chẳng việc gì ra hồn thì kết quả sẽ không theo ý muốn, chẳng có việc gì thành công như ý muốn.

Diệu Linh

Check Also

37357343 9357296624x683 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *