Home / Giáo dục / Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

Đề bài: Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

Bài làm

Dân gian ta có câu:

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mồng mười tháng ba”

Đây là lời nhắc nhở thế hệ ngày nay khi sống trong thời bình cần ghi nhớ công ơn của cha ông ta. Đạo lí này còn được đúc kết trong câu tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn”.

“Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống quý báu của dân tộc cần được giữ gìn và phát huy. Vậy ta nên hiểu câu tục ngữ này như thế nào? “Uống nước” là hành động tự nhiên của con người, nó diễn ra hằng ngày. Bên cạnh đó nó còn là hành động thừa hưởng thành quả lao động của những người đi trước, những người bỏ công sức để tạo ra nó. “Nguồn” chính là nơi xuất phát, khởi đầu của một thứ gì đó mà cụ thể ở đây là nơi xuất phát, hình thành của “nước”. Ý nghĩa của cả câu này đó là khi chúng ta sử dụng, thửa hưởng những thành quả lao động của người khác thì chúng ta phải ghi nhớ công lao của những người đã tạo ra nó.

Vạn vật sinh ra trong vũ trụ, trong trái đất này đều có nguồn gốc. Không có cái gì là tự nhiên sinh ra và tự nhiên mất đi cả. Mà của cải, vật chất thì càng có nguồn gốc. Ví như bát cơm trắng thơm ta ăn mỗi ngày không phải tự nhiên mà có. Nó là mồ hôi, công sức của người nông dân. Những giọt mồ hôi rơi trên bao thửa ruộng, nỗi vất vả chống chọi với thiên tai và trải qua biết bao nhiêu công đoạn để tạo ra hạt gạo. Nhưng thử hỏi mấy ai có thái độ trân trọng với hạt gạo,với bát cơm đầy? Bên cạnh đó, để có được nền độc lập dân tộc, có màu cờ sắc áo và sự no ấm hạnh phúc của ngày hôm nay thì có biết bao thế hệ anh hùng đi trước đã dùng cả xương máu và nước mắt để đổi lấy. Họ là những người quyết hi sinh hạnh phúc cá nhân để vì lợi ích chung của mọi người, để đổi lấy bình yên cho một dân tộc. Những việc làm ấy đáng trân trọng nhường nào. Vì thế hằng năm luôn có những ngày kỉ niệm, ngày tưởng nhớ và vinh danh những anh hùng dân tộc. Đó là những cuộc thăm viếng, dâng hoa tại nghĩa trang liệt sĩ, thăm hỏi những gia đình có công, những bà mẹ Việt Nam anh hùng…. Tất cả những việc làm nó nhằm nhắc nhở con cháu đời nay cần phải biết ơn và ghi nhớ công lao của thế hệ đi trước.

Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

giai thich va chung minh cau tuc ngu uong nuoc nho nguon - Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”
Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

Tuy nhiên, đi ngược với đạo lí này cũng có không ít người mang tư tưởng sai lệch, “Ăn cây táo, rào cây sung”. Họ không những không ghi nhớ công ơn của thế hệ trước thậm chí còn vô ơn đối với cả những bậc dạy dỗ, sinh thành ra mình. Nghiêm trọng hơn là những phần tử quay lưng lại với quê hương, đất nước, dẫm đạp lên màu cờ sắc áo mà bao lớp người ngã xuống mới có được. Họ là những kẻ bán nước, có tư tưởng bạo động, bị mua chuộc bởi các thế lực đối lập mang theo ý đồ chống đối với Nhà nước….Điều ấy thật đáng chê trách. Những người sống trái với đạo lí “Uống nước nhớ nguồn” sẽ trở nên ích kỉ,vô trách nhiệm và sẽ bị xã hội lên án.

Với vai trò là học sinh, thì hằng năm có ngày kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, là ngày lễ mà mỗi học sinh bày tỏ niềm hân hoan, lòng biết ơn với các thầy cô giáo. Không chỉ trong một ngày mà còn là sự tôn trọng, kính yêu, nghe lời thầy cô. Là chăm ngoan, học giỏi để không phụ công dạy dỗ của thầy cô. Công ơn ấy kể cả khi chúng ta lớn lên, già đi thì chúng ta vẫn luôn ghi nhớ. Bên cạnh đó, công ơn của người mà kể muôn đời không hết đó là công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ. Để nuôi dưỡng chúng ta nên người, cho chúng ta những thứ tốt đẹp nhất thì cha mẹ đã đổ không biết bao nhiêu công sức và tâm huyết, là mồ hôi và nước mắt. Vì thế chúng ta cần phải hiếu thuận với ông bà, cha mẹ, chăm ngoan, nỗ lực học tập và không làm mọi người phiền lòng.

Xem thêm:  Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”.

Qua những phân tích trên có thể thấy, mặc dù thời gian trôi chảy không ngừng nhưng đạo lí “Uống nước nhớ nguồn” vẫn luôn đúng đắn và sống mãi với thời gian.

Mai Du

Check Also

7225 1494911290059 1017 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *