Home / Giáo dục / Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân”.

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân”.

Đề bài: Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân.

Bài làm

Trong cuộc sống, con người luôn cần hòa nhập với xã hội, tạo lập thành những mối quan hệ. Mỗi chúng ta luôn có nhu cầu được yêu thương, được quan tâm và nhu cầu yêu thương, chia sẻ với những người khác. Điều đó được thể hiện qua câu tục ngữ: “Thương người như thể thương thân”.

Để hiểu câu tục ngữ này ta cần hiểu “thương người”, “thương thân” là gì? Trước hết “thương người” đó là tình yêu thương, sự quan tâm, giúp đỡ đối với những người xung quanh. “Thương thân” là sự yêu thương, chăm sóc cho chính bản thân của mình. Ở đây, câu tục ngữ có ý so sánh ngang bằng giữa hai vấn đề, hai đối tượng của lòng yêu thương đó là yêu thương với người khác và với chính mình. Mỗi khi chúng ta ốm đau, gặp khó khăn  hoạn nạn chúng ta luôn tự động viên chính mình, luôn quan tâm đến bản thân đồng thời cũng luôn mong muốn có người quan tâm, sẻ chia. Và với người khác cũng vậy, chỉ một lời hỏi thăm, chỉ một cái ôm an ủi cũng có những giá trị to lớn, là nguồn động viên to lớn, giúp họ có động lực để vượt qua. Vậy cớ sao ta không làm điều đó với những người khác? Trong ca dao, tục ngữ cũng có rất nhiều câu như vậy, ví như:

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân”.

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Chúng ta cần có lòng yêu thương, sự cảm thông đối với những người xung quanh bởi trong cuộc sống ai cũng mong muốn mình được ấm no, hạnh phúc nhưng không phải ai cũng may mắn đạt được điều đó. Khi ấy họ rất cần sự động viên, chia sẻ và giúp đỡ. Chính sự yêu thương đó sẽ mang lại cho họ niềm tin vào cuộc sống, có nguồn động lực để tiếp tục tiến về phía trước. Đồng thời chính người bày tỏ niềm yêu thương với người khác cũng sẽ nhận được niềm vui, sự tự hào về chính bản thân mình vì đã làm được việc có ích. Qua những hành động nhỏ bé nhưng thể hiện tấm lòng của bản thân, từ đó ta sẽ nhận được sự yêu mến, kính trọng của người khác đối với mình. Tuy nhiên, không phải cứ cho đi là nhằm mục đích, cân đo đong đếm xem nhận lại được những gì. Cho đi là không toan tính, là xuất phát từ ý tốt, từ tấm lòng chân thật.

giai thich va chung minh cau tuc ngu thuong nguoi nhu the thuong than - Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân".
Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân.

Hãy tưởng tượng thế giới quanh ta vắng đi tình yêu thương, con người xung quanh đối xử với nhau bằng khuôn mặt vô cảm khi ấy chúng ta sẽ cảm thấy thế nào? Cái thế giới ấy thật đáng sợ, nghèo nàn về cảm xúc và lạnh lẽo về tình người. Khi ấy con người trở nên ích kỉ. Điều nay không phải chưa từng có trong xã hội ngày nay. Khi mạng xã hội, internet ngày một phát triển thì đi đôi với nó là những hệ lụy đáng báo động cho giới trẻ hiện nay. Mọi người bị những thứ như Facebook, Games..chi phối, trở thành những con người sống chìm đắm trong thế giới ảo. Xưa kia chúng ta giao tiếp với nhau qua lời nói, qua thư từ, qua cử chỉ, ánh mắt thì nay tất cả được gói gọn trong một chiếc smart phone. Ta chẳng còn thấy lạ trước những hình ảnh, những video ghi lại sự thờ ơ, vô cảm của giới trẻ trước khó khăn hoạn nạn của người khác. Cứ như vậy cái xã hội này sẽ đi về đâu? Đây là một câu hỏi lớn đặt ra trong những năm tới nếu như không kiểm soát được việc sử dụng công nghệ của giới trẻ.

Xem thêm:  Soạn bài Đánh nhau với cối xay gió (trích Đôn ki-hô-tê)

Để tránh khỏi hậu quả khôn lường của thói vô cảm, chúng ta cần giữ gìn và phát huy truyền thống tương thân tương ái, “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta. Điều đó có thể bắt đầu từ những hành vi, cử chỉ nhỏ trong gia đình khi biết kính trên nhường dưới, biết yêu thương giúp đỡ, sẻ chia công việc với bố mẹ. Trong trường học biết kính thầy yêu bạn, biết quan tâm, giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ, cùng nhau học tập để tiến bộ…Ngoài trường học chúng ta cũng cần quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh. Tất cả sẽ hình thành nên một nhân cách tốt đẹp cho bản thân, được mọi người yêu mến.

Tóm lại, câu tục ngữ: “Thương người như thể thương thân” là lời răn dạy đúng đắn. Nó như tiếng chuông cảnh tỉnh, đánh thức lương tri của mỗi người. Trong một xã hội không ai có thể hoàn toàn biệt lập, tách ra khỏi khối đoàn thể chung vì thế cần giữ gìn và phát huy tinh thần yêu thương con người, “Lá lành đùm lá rách” để xây dựng xã hội văn minh, tiến bộ hơn.

Mai Du

Check Also

bloghocsinh img - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *