Home / Giáo dục / Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”

Đề bài: Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”

Bài làm

Tri thức được ví như những hạt cát trong sa mạc, những giọt nước của đại dương, là vô tận không thể cân đo, đong đếm được. Hơn nữa tri thức không giữ nguyên mà còn ngày một tăng lên theo tiến trình phát triển của xã hôi. Con người muốn có tri thức cần không ngừng học hỏi từ sách vở, trường lớp mà còn cả trong cuộc sống xung quanh. Nắm được sự cần thiết của việc tích lũy tri thức, ông cha ta đã đúc kết bằng câu: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”.

Trước hết cần nắm được ý nghĩa của hai vế trong câu tục ngữ trên. “Đi một ngày đàng”, như chúng ta đã biết nhu cầu đi lại, di chuyển từ nơi này qua nơi khác là nhu cầu tất yếu của mỗi con người. Trong quá trình đó khó tránh khỏi tự tiếp xúc với những người xung quanh, chúng ta sẽ thấy, sẽ nghe được những điều lý thú trong cuộc sống. Qua những điều nhìn thấy, nghe thấy đó ta có sự tư duy, phân tích và rút ra bài học cho chính mình. Đó chình là “sàng khôn” mà “sàng khôn” là những điều hay lẽ phải để mở mang trí óc cho bản thân. 

Trong xã hội cũ, khi con người còn bảo thủ, lạc hậu. Họ sống quanh năm bên trong sự bao bọc của lũy tre làng, của làng xóm và không tiếp cận với thế giờ bên ngoài. Chính vì thế đã lạc hậu lại càng lạc hậu hơn, không thể phát triển lên được. Qua đó thấy được sự cần thiết của việc nâng cao sự hiểu biết, sự cần thiết phải phá vỡ những vỏ bọc ngăn cách chúng ta tiếp cận tri thức. Hình ảnh “một ngày đàng” lấy ra để so với kết quả “một sàng khôn” là một khái niệm trừu tượng về gia tăng sự hiểu biết. một ngày so với một năm và một đời người là hết sức ngắn ngủi nhưng không vì thế mà ta không học được. Nếu biết tận dụng thời gian “đi” mỗi ngày chúng ta sẽ học được rất nhiều thứ. Tất cả bởi trên khắp mọi nẻo đường luôn có những điều hay, điều thú vị đang diễn ra từng ngày.

Xem thêm:  Ôn Tập 3 Tiếng Việt Lớp 5 Học Kì 1

giai thich va chung minh cau tuc ngu di mot ngay dang hoc mot sang khon - Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”
Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”

Khi chúng ta hiểu biết càng nhiều thì bản thân sẽ càng hoàn thiện. Ta sẽ biết cách ứng xử phải trái sao cho đúng đắn, sẽ biết điều hòa các mối quan hệ. Việc nâng cao trình độ chuyên môn cũng như tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, kỹ năng sống sẽ giúp công việc của chúng ta trở nên dễ dàng hơn, hiệu quả hơn. Nhất là trong điều kiện đất nước còn đang trên đà phát triển, để bắt kịp thời đại, để phù hợp với những yêu cầu của công việc, xã hội đang ngày một tăng thì việc học hỏi là điều cần thiết và được ưu tiên hàng đầu. Một đất nước muốn thoát nghèo, thoát lạc hâu và rút ngắn khoảng cách với những quốc gia khác thì chỉ có suy nhất con đường học hỏi từ xung quanh. Lê – nin đã nói: “Học, học nữa, học mãi” điều ấy hoàn toàn là chân lý soi sáng cho sự phát triển của mỗi người, mỗi đất nước. Nhưng đó là học gì? Học những điều hay lẽ phải, những điều thiết thực, bổ ích phục vụ cho sự phát triển của bản thân, cộng đồng, để xây dựng đất nước.

Đi đường chúng ta bắt gặp cảnh những em bé côi cút đang phải oằn lưng kiếm sống, những mảnh đời vất vả mưu sinh, ta học được sự trân trọng đối với những gì đang có và cảm thông với những người có hoàn cảnh khó khăn. Khi ta bắt gặp một đứa trẻ chạy lại dắt bà cụ sang đường ta học được cách yêu thương, giúp đỡ mọi người. Học tập bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất ví như cách làm một số công việc nhà để phụ giúp gia đình. “Đi” không chỉ có nghĩa là di chuyển bằng đôi chân mà còn là nhìn, là xem xem họ làm gì? Có những khi ta xem cách đoạn video, các tư liệu về sự phát triển khoa học kỹ thuật của các nước bạn và ta học hỏi được để tiếp thu, sáng tạo và ứng dụng trong lao động, sản xuất.

Xem thêm:  Tả lại cảnh đẹp và sự đổi mới của quê hương em.

Như vậy có thể thấy, học tập là quá trình tích lũy kiến thức không có giới hạn cụ thể về không gian, thời gian. Chúng ta học ở mọi lúc, mọi nơi nhằm nâng cao hiểu biết và làm những việc có ích cho bản thân, gia đình và xã hội mà “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” cũng chính là một trong những phương pháp học tập hiệu quả mà ông cha ta đã chỉ dạy.

Mai Du

Check Also

7215 1494911290057 1016 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *