Home / Giáo dục / Giải thích và chứng minh câu nói “Tiên học lễ, hậu học văn”

Giải thích và chứng minh câu nói “Tiên học lễ, hậu học văn”

 Đề bài: Giải thích và chứng minh câu nói “Tiên học lễ, hậu học văn”

Bài làm

Lễ nghĩa luôn là vấn đề mà ở mỗi thời đại đều được mọi người quan tâm. Trong sự nghiệp giáo dục, thì vấn đề rèn luyện đạo đức cho học sinh luôn giữ vai trò quan trọng, ưu tiên hàng đầu. Thế nên tại các trường học luôn có câu nói: “Tiên học lễ, hậu học văn”. Vậy ta nên hiểu câu tục ngữ này như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Trước hết câu tục ngữ này bao gồm hai vế nhỏ song song và bổ sung ý nghĩa cho nhau. “Tiên” là trước hết, là cái đầu tiên. Mà “lễ” chính là lễ phép, cách đối nhân xử thế sao cho phù hợp với những chuẩn mực đạo đức của xã hội. Như vậy cả vế thứ nhất mang ý nghĩa răn dạy về việc học tập thì trước tiên cần phải học lễ nghi, lễ phép cho đúng mực và không làm mất thuần phong mỹ tục. Bổ sung cho vế thứ nhất là vế thứ hai “hậu học văn”. “Hậu” nghĩ là sau, phía sau mà “văn” chính là các môn học văn hóa chứa đựng những tri thức của nhân loại. Qua sự giải thích trên có thể hiểu câu tục ngữ này muốn nói mỗi chúng ta cần rèn luyện, trau dồi đạo đức, lễ phép trước sau đó mới đến việc học tập những kiến thức sách vở. 

Xem thêm:  Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long - Văn mẫu lớp 9

Quả thực như vậy, Bác Hồ đã từng nói: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Câu nói của Bác kết hợp với câu tục ngữ “Tiên học lễ, hậu học văn” đã đưa ra cho chúng ta một cái nhìn tổng quan về mối quan hệ giữa “tài” và “đức”. Muốn thành người toàn diện thì ngoài việc có nhân cách tốt chúng ta cần có kiến thức, có trình độ chuyên môn. Chính vì thế ngay từ khi còn nhỏ, từ khi ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta không chỉ quan tâm đến kiến thức sách vở mà trước hết cần phải rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, để hình thành nên một nhân cách tốt. Có như thế chúng ta mới không có cái nhìn lệch lạc, mới có thể tiếp thu đúng cách về các kiến thức trường lớp, biến những tri thức đó thành của mình để ứng dụng trong thực tế cuộc sống và công việc.

giai thic va chung minh cau tuc ngu tien hoc le hau hoc van - Giải thích và chứng minh câu nói “Tiên học lễ, hậu học văn”
Giải thích và chứng minh câu nói “Tiên học lễ, hậu học văn”

Như chúng ta đã biết, lễ nghĩa là một trong những truyền thống của dân tộc ta. Trong kho tàng ca dao, tục ngữ thì chiếm một phần không nhỏ chính là những bài xoay quanh cách ứng xử của con người với con người. Một người có lễ nghi, có phẩm chất đạo đức tốt sẽ tạo dựng được những mối quan hệ tốt đẹp không những trong gia đình mà cả ngoài xã hội. Nhờ đó được mọi người tôn trọng, quý mến và nhận được sự giúp đỡ của mọi người. Trong công việc cũng vậy, việc cư xử phải phép, đúng lễ nghi khiến chúng ta gây ấn tượng tốt với đối tác, đồng nghiệp, dễ dàng hòa nhập và nhận được sự yêu mến từ mọi người. Trước khi bắt đầu một việc gì đó thì cái người ta nhìn nhận đánh giá đầu tiên không phải là tài năng của bạn mà là cách ứng xử, giao tiếp. Qua cách ứng xử, giao tiếp, qua sự chuẩn bị cho vẻ bề ngoài người ta sẽ đánh giá lên con người bạn. Nếu bạn khi đi phỏng vấn cho một công việc yêu cầu cao về sự chỉn chu, khéo léo và tỉ mỉ nhưng bạn lại ăn mặc, nói năng cẩu thả, bộp chộp thì như vậy dù bạn có tài năng, có học vị, học thức cao thì chắc chắn sẽ không được chọn. 

Xem thêm:  Soạn bài: Tập đọc Mùa thảo quả

Qua những điều trên có thể thấy vai trò quan trọng của “lễ” trong đời sống cũng như công việc. Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường thì mỗi chúng ta cần học tập, rèn luyện lễ nghi, đạo đức ở mọi lúc, mọi nơi. Đó có lể là cử chỉ đẹp, những lời nói hay, những quy tắc ứng xử với những đối tượng trong những hoàn cảnh khác nhau… Là học sinh cần biết kính trọng với bề trên, hiếu nghĩa với cha mẹ, thân thiện, yêu mến với bạn bè đồng trang lứa và cư xử lễ phép, đúng mực với những người xung quanh. Sau đó là học tập tiếp thu tri thức, mở rộng vốn hiểu biết cho bản thân.

“Tiên học lễ, hậu học văn” là lời răn dạy rất đúng đắn và có ý nghĩa sâu sắc của ông cha ta. Nếu mỗi người luôn có ý thức rèn luyện đạo đức, chăm chỉ học tập thì xã hội sẽ ngày càng tốt đẹp, văn minh hơn.

Mai Du

Check Also

7142 1494911290049 1014 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *