Home / Giáo dục / Giải thích câu ca dao: “Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba”

Giải thích câu ca dao: “Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba”

Đề bài: Em hãy giải thích câu ca dao “Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba”

Bài làm

Người Việt Nam có truyền thống uống nước nhớ nguồn, truyền thống ấy đã lưu truyền từ ngàn đời nay. Ta thấy những đình đền thờ thần, thờ những người có công lao với tổ quốc trên khắp dọc mảnh đất hình chữ S. Điều đó thể hiện sự biết ơn của nhân dân ta đối với họ. Vì thế trên khắp đất nước ta, có lẽ ai ai cũng ghi nhớ câu ca dao “Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba”.

Câu ca dao nhắc nhở mỗi người báo đáp công ơn của tổ tiên nguồn cội – những người đã đã dựng nước và giữ nước. Ngày Giỗ tổ Hùng Vương là ngày mùng mười tháng ba âm lịch hàng năm tại Đền Hùng-Phú Thọ. Lễ hội Đền Hùng là lễ hội lớn và là lễ hội chung của toàn đất nước được tổ chức nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn của con dân Việt Nam với công lao lập nước của các đời vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc Việt. Người người tham gia lễ hội Giỗ tổ với sự thành kính tôn nghiêm và lòng biết ơn nơi cội nguồn của dân tộc. Vua Hùng là biểu tượng của linh nghiêm và tôn kính. Tại nơi đây, người dân khắp cả nước biết rằng tất thảy chúng ta đều có chung nguồn cội: nguồn cội linh thiêng, thần thánh và gắn bó với toàn dân tộc.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

giai thich cau ca dao du ai di nguoc ve xuoi - Giải thích câu ca dao: “Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba”
Giải thích câu ca dao “Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba”

Dù là bất cứ ai, dù sinh sống ở bất cứ nơi đâu “đi ngược về xuôi”, đã là người Việt thì vào ngày mùng mười tháng ba chúng ta đều dừng nghỉ tất cả các hoạt động thường ngày để tưởng nhớ đến nguồn cội và tham gia vào lễ hội Đền Hùng ngay khi có thể. Vào ngày 6 tháng 12 năm 2012, UNESCO đã công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” là di sản văn hóa thế giới bởi nó mang giá trị  cực kì to lớn khi thể hiện được lòng biết ơn tôn kính của dân tộc với những vị vua từ thuở đầu dựng nước, với tổ tiên theo đúng truyền thống uống nước nhớ nguồn. Qua đó cũng thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc: tất cả mọi người dân trên đất nước đều cùng nguồn cội, cùng một gia đình. Với tinh thần đoàn kết ấy dân ta đã đưa đất nước trải qua bao giai đoạn lịch sử thăng trầm, bao khó khăn gian khổ chiến đấu và hy sinh để bảo về đất nước mà ông cha ta đã có công gây dựng. Và giờ đây đất nước ta đã và đang phát triển mạnh mẽ, là một đất nước hòa bình, no ấm, phát triển theo đúng nguyện ước của tổ tiên.

Câu ca dao cũng là lời giáo dục của những người đi trước, của ông cha ta đối với thế hệ sau  rằng tất cả người dân Việt Nam đều có chung nguồn cội và chúng ta phải luôn nhớ về nguồn cội ấy. Tổ tiên ta đã sẵn sàng hy sinh để dựng xây đất nước, bảo vệ gìn giữ và phát triển đất nước để ngày nay chúng ta có một cuộc sống đầy nủ no ấm và hạnh phúc trong hòa bình an nhiên. Là người con Việt Nam, mỗi chúng ta phải luôn biết ơn sâu sắc đến nguồn cội để lòng biết ơn ấy ăn sâu vào tâm hồn,trở thành một chân lý lưu truyền qua ngàn đời và giữ gìn nó tiếp tục là một nét đẹp truyền thống văn hóa Việt. Qua câu ca dao, ta thấy sự nhắc nhở về tình cảm toàn dân, trong đó chứa sự đùm bọc yêu thương lẫn nhau, đại đoàn kết dân tộc bởi chúng ta là một gia đình. Chúng ta là cành cây, lá cây chung một rễ cây Tổ quốc. Đồng thời, câu ca dao căn dặn ta kế thừa và phát huy sức mạnh, ý chí tinh thần bất khuất của tổ tiên, qua bao gian khó dựng nước giữ nước và từ đó bày tỏ sự tôn kính với nguồn cội.                    

Xem thêm:  Phân Tích Khổ Thơ Thứ 3 Trong Bài Đây Thôn Vĩ Dạ Của Hàn Mạc Tử

Lời căn dặn của chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được khắc ghi: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước.” Mong rằng  những người con Việt Nam dù ở trong nước hay đang sinh sống ở nước ngoài, dù làm bất cứ nghề gì, dù bao nhiêu tuổi thì đến ngày mùng mười tháng ba hãy dành cả tấm lòng và sự thật tâm tôn kính đến các vua Hùng-tổ tiên của chúng ta để thể hiện lòng biết ơn tưởng nhớ, đồng thời duy trì và phát huy đạo lý quý báu uống nước nhớ nguồn của toàn dân tộc.

Thảo Trân

Check Also

anh girl xinh hoc sinh cap 3 rang khenh 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *