Home / Giáo dục / Giải thích câu  tục ngữ : “Uống nước nhớ nguồn”

Giải thích câu  tục ngữ : “Uống nước nhớ nguồn”

Đề bài: Giải thích câu  tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn"

Bài làm

Giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn – Từ ngàn xưa, ông cha ta đã đúc kết cho chúng ta những bài học quý giá. Những câu ca dao tục ngữ được bộc lộ một cách gần gũi thân thương gắn bó trong cuộc sống bình dị của người nông dân xưa. Nhưng mang đến những ý nghĩa triết lý sâu xa. Một trong những câu tục ngữ hay nhất mang tính răn dạy con người ta luôn phải nhớ rằng "Uống nước nhớ nguồn" Câu tục ngữ mang đến cho ta giá trị nhân văn sâu sắc.

"Uống nước nhớ nguồn" Là một câu tục ngữ dân gian đúc kết từ lâu đời mà ông cha ta đã chiêm nghiệm những lẽ sống ở đời. Câu tục ngữ như một lời răn đe thế hệ trẻ phải luôn ghi nhớ công ơn hi sinh của những con người đi trước để cho ta cuộc sống như ngày hôm nay. 

Về nghĩa đen câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn" được hiểu rằng mỗi con sông hay con suối  đều bắt nguồn từ một nguồn lớn, dù có hàng nghìn, hàng trăm dòng nước lớn nhỏ cũng đều bắt nguồn xuất phát từ một nguồn chảy mà ra. Bởi vậy, nên mỗi con người chúng ta khi sử dụng nước để ăn uống phục vụ trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày thì hãy luôn ghi nhớ lấy nguồn nước dồi dào mang lại sự sống con người. Đó là điều quý giá giản dị mà con người cần phải hiểu và trân trọng những gì đã ban tặng để mang lại cho ta nguồn sống vô cùng quý giá. 

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

giai thich uong nuoc nho nguon - Giải thích câu  tục ngữ : "Uống nước nhớ nguồn"

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn" còn mang lại cho ta ý nghĩa triết lý nhằm đánh giá giá trị đạo đức của mỗi con người. Mang đến cho ta bài học quý giá nhằm răn dạy chúng ta phải biết ơn những công lao to lớn của ông cha ta đã phải hi sinh xương máu để cho thế hệ con cháu sau này có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc như bây giờ. 

Bởi vậy, bắt nguồn từ xa xưa nước ta đang trong thời kì dựng nước, giữ nước. Phải đối mặt với nhiều kẻ thù nguy hiểm của các nước muốn nhăm nhe xâm lược nước ta. Để bảo vệ đất nước mà những vị anh hùng dũng cảm đã phải đấu tranh kiên cường hi sinh xương máu để bảo vệ đất nước hòa bình, ấm no, hạnh phúc như ngày nay. Bởi vậy, câu tục ngữ thức nhắc lan truyền mọi thế hệ sau này "Uống nước nhớ nguồn". 

Bởi vậy, ta thấy rõ nhất là ngày giỗ tổ Hùng Vương 10_3 âm lịch là ngày những người con Việt Nam dù ở đâu đi chăng nữa thì vẫn phải nhớ tới ngày giỗ tổ Hùng Vương để tưởng nhớ công lao to lớn mà các vị anh hùng đã hi sinh để cho ta cuộc sống như ngày hôm nay. Ta cũng có những câu tục ngữ cùng lớp nghĩa giống với "Uống nước nhớ nguồn" và "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" là tất cả những thành quả to lớn của những người dân lao động đã tạo nên những sản phẩm phục vụ cho cuộc sống chúng ta như ngày nay. Thế nên tất cả nó đều là đạo lý về triết lý sống mà mỗi người dân Việt Nam phải luôn ghi nhớ khắc sâu vào lòng. 

Xem thêm:  Tuần 30: Luyện từ và câu (Câu cảm)

Mà không chỉ dừng lại ở việc ghi nhớ công lao to lớn của các vị anh hùng đã hi sinh vì đất nước, vì độc lập tự do dân tộc. Mà ta hơn hết cảm ơn chính công lao to lớn của những bậc dưỡng dục sinh thành, nuôi nấng, chăm sóc ta nên người đó là những bậc làm cha, làm mẹ đã phải mang nặng đẻ đau, nuôi dạy ta khôn lớn để cho tương lai ta thành đạt như ngày hôm nay. Thế nên mới nói trong một gia đình thì người con, người cháu phải biết kính trọng những người lớn tuổi, phải biết kính trên nhường dưới. Đó đã hình thành phẩm chất đạo đức của mỗi con người. Mà ta còn phải ghi nhớ công lao to lớn của những bậc làm thầy, làm cô đã mở ra cho ta cách của tri thức là chìa khóa quan trọng mang đến cho sự thành công con đường tương lai phía trước… Không thể nào có thể kể được những biểu hiện của đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" mà hơn hết nó luôn hiện diện trong cuộc sống mỗi con người. 

Trái với câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn " thì là lời phê phán nghiêm khắc của một số người "Ăn cháo đá bát" đem lại mối nguy hiểm cho đất nước. Câu tục ngữ phê phán nghiêm khắc về những kẻ phản bội, hay làm trái những đạo lý của con người quên mất đi những công lao to lớn của thế hệ đi trước đã hi sinh cho hạnh phúc cuộc sống ta hôm nay. Thế nên ta cần phải thức tỉnh, nhắc nhở mỗi con người Việt Nam phải luôn phải biết ơn, kính trọng, những sản phẩm mà người khác làm ra. Đã là con người ta cần phải biết ơn và kính trọng những thành quả mà ông cha ta gây dựng nên.

Xem thêm:  Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ của Phạm Văn Đồng

Để báo đáp những công lao to lớn của người đi trước đã mang đến những sản phẩm, thành quả mà thế hệ sau được thừa hưởng mà hơn hết nó không chỉ dừng lại ở lời nói mà hơn hết nó thể hiện ở hành động. Thế nên chúng ta cần phải biết sử dụng một cách tiết kiệm, đúng lúc đạt hiệu quả cao với những thành quả đó. Hơn hết, chúng ta  không nên chỉ biết sử dụng mà còn phải bảo vệ và tiếp tục tạo nên các thành quả, sản phẩm khác góp phần to lớn cho đất nước đẩy mạnh sự phát triển và tiếp nối những truyền thống đạo đức quý báu cho những thế hệ sau này. 

Câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn" mang đến cho mỗi chúng ta những bài học quý giá. Nhằm răn dạy mỗi chúng ta cần phải biết ơn về những công lao to lớn mà ông cha ta đã hi sinh xương máu để bảo vệ đất nước như ngày hôm nay. Lòng biết ơn làm những thành công những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Thế nên ta cần phải biết phấn đấu nỗ lực hết mình không chỉ biết hưởng thụ những thành quả, mà ta còn phải biết phát triển tạo nên những thành quả tiếp nối những truyền thống đẹp đẽ cho cả một thế hệ sau này.

Diệu Linh

Check Also

anh con gai hoc sinh 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *