Home / Giáo dục / Giải thích câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân”

Giải thích câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân”

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân"

Bài làm

Dân tộc ta là một dân tộc có bề dày lịch sử phát triển lâu đời. Là một dân tộc đoàn kết và gắn bó. Là dân tộc có truyền thống yêu thương giúp đỡ lẫn nhau. Tình cảm yêu thương con người ấy đã trở thành tình cảm máu thịt trong mỗi chúng ta. Ông bà ta có câu dạy "Thương người như thể thương thân".

Đây là một lời dạy chí tình, chí lí. Nhằm nhắc nhở con cháu phải biết yêu thương giúp đỡ người khác như yêu chính bản thân mình. Lời nói tuy ngắn gọn nhưng nội dung bao hàm bên trong lại vô cùng sâu lắng. Câu tục ngữ chia thành hai vế rõ rệt "Thương người" và "thương thân". Bằng việc dùng từ "như thể" làm chúng ta thấy được. Chúng ta phải yêu thương những người xung quanh bằng với việc yêu thương bản thân mình. Kể cả khi ốm đau bệnh tật, cho đến những lúc khỏe mạnh. Chúng ta cũng vẫn luôn quan tâm những người xung quanh. Chăm sóc và yêu thương họ như chính bản thân mình vậy.

Chúng ta ai cũng phải hiểu rằng:  là người sống xã hội ai cũng không đơn độc. Ai cũng cần có người thân, bạn bè , các mối quan hệ…Và con người không thể sống một mình đơn độc được mà phải sống trong cộng đồng mọi người với nhau. Chính bởi vì vậy nếu chúng ta yêu thương những người xung quanh như yêu thương bản thân mình. Chúng ta sẽ nhận lại tình yêu thương từ họ. Con người chỉ có yêu thương đùm bọc lẫn nhau thì mới có thể sống trong cuộc sống này được. Những người sống cô độc buồn tẻ cả đời chẳng có người nào bên cạnh chẳng khác nào như không tồn tại cả.

Xem thêm:  Giới thiệu về cái mâm cơm

thuong nguoi nhu the thuong than - Giải thích câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân"
Giải thích câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân"

Chính bởi vì vậy, trước hết chúng ta cần phải biết quý trọng những người thân trong gia đình. Họ sẽ là người theo chúng ta suốt cuộc đời . Từ khi mới sinh ra chúng ta đã có những người thân ở bên cạnh luôn quan tâm lắng nghe, giúp đỡ chúng ta trưởng thành. Những nụ cười, nỗi buồn khổ đau chúng ta cũng đã được thấy. Vì vậy chúng ta phải luôn gắn kết gia đình để có một tổ ấm yêu thương. Thương yêu gia đình của mình cũng chính là thương yêu bản thân mình vậy.

Gần hơn nữa là hàng xóm láng giếng, anh em, bạn bè, đồng nghiệp…đó là những người gần gũi với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày trong công việc hay trong xã hội. Họ ở cạnh bên chúng ta, sẻ chia cho chúng ta những khó khăn trong cuộc sống. Đem lại niềm vui, tiếng cười cho chúng ta trong những bữa tiệc, những buổi sinh nhật, liên hoan…Họ là một phần của cuộc sống của chúng ta. Thiếu họ chúng ta sẽ chẳng có gì khác ngoài người thân cả. Cuộc sống như vậy thật tuyệt vời, khi được sẻ chia với mọi người. Những người luôn thân thiết như vậy, nếu họ xảy ra chuyện cần chúng ta giúp đỡ chẳng lẽ chúng ta lại làm ngơ? Ngay cả trong mạng xã hội, thế giới ảo cũng có những người tốt sẵn sàng giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn… đó là một nghĩa cử cao đẹp trong cuộc sống. Cho đi không cần nhận lại, cho đi để chúng ta cảm thấy ấm áp ở trái tim mình. Để chúng ta thấy được tình yêu quê hương đất nước vẫn luôn cháy không ngừng trên mọi miền tổ quốc. Là sự sẻ chia giữa người với người làm cho cuộc sống càng trở nên tươi đẹp hơn. Chỉ có đem lòng yêu thương đùm bọc người khác như yêu chính bản thân chúng ta, thì lúc ấy chúng ta mới cảm thấy thật sự bình yên là hạnh phúc.

Xem thêm:  Văn biểu cảm về loài cây em yêu

Đất nước ngày càng phát triển, tinh thần độc lập tự chủ ngày một được nâng cao thì càng phải phát huy tinh thần ấy một cách mạnh mẽ. Nhưng cũng có rất nhều người cho qua chuyện này. Có thái độ lãnh cảm, lạnh nhạt trong các mối quan hệ. Họ chỉ yêu chính bản thân họ mà quên đi những người xung quanh mình. Để rồi nhận lại về sau chỉ là sự cô đơn chống vắng chẳng có ai bên cạnh. Niềm vui trong cuộc sống cũng chẳng còn được trọn vẹn.

Tóm lại, câu tục ngữ đã cho chúng ta một bài học quý giá về đạo lí làm người. Mong chúng ta phát huy truyền thống văn hóa dân tộc làm cho đất nước càng trở nên tươi đẹp hơn.

Hà Văn

Check Also

bloghocsinh img - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *