Home / Giáo dục / Giải thích câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân”.

Giải thích câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân”.

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân”.

Bài làm

Lòng thương người là chủ đề không còn xa lạ trong dân gian khi mà tồn tại rất nhiều câu ca dao tục ngữ nói về lòng thương người trong văn học Việt Nam. Xưa kia ông cha ta đã mượn ca dao tục ngữ với nhịp điệu du dương dễ nhớ để nhắn nhủ, giáo dục đạo lý làm ngời và lưu truyền cho các thế hệ mai sau. Một trong số những câu tục ngữ tiêu biểu về lòng thương người đó là: Thương người như thể thương thân.

Câu tục ngữ mang ý nghĩa khuyên răn về cách thương người, là bài học nhân cách quý báu, dạy cho chúng ta về phẩm chất cao quý, tốt đẹp của người Việt – truyền thống nhân văn từ bao đời. Vậy, thế nào là thương thân? Mỗi chúng ta ai ai cũng đều yêu bản thân mình cả. Mục tiêu sống của chúng ta là dành những thứ tốt nhất cho bản thân, mục đích sống của chúng ta là cống hiến cho xã hội và yêu thương con người. Chúng ta học hành để nâng cao tri thức, kiếm tiền để phục vụ nhu cầu vật chất, trao và nhận tình cảm để nuôi dưỡng về mặt tinh thần. Cái chúng ta hướng đến trong cuộc đời là hạnh phúc và hạnh phúc là kết hợp giữa sự thỏa mãn cả về thể xác lẫn tâm hồn. Chúng ta yêu bản thân mình theo bản năng. Chúng ta phải yêu bản thân mình vì trách nhiệm. Vì thế, chúng ta phải luôn chăm sóc bản thân để luôn có được những điều tốt nhất.

Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Gánh nước đêm của Trần Tuấn Khải

giai thich cau tuc ngu thuong nguoi nhu the thuong than - Giải thích câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân”.
Em hãy giải thích câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân”.

Ta thương bản thân mình như thế nào thì hãy thương người như thế ấy: Thương người như thể thương thân. Đối xử tốt với mọi người để hoàn thiện bản thân hơn và đồng thời cũng là để nhận lại những tình cảm tốt đẹp cho chính mình. Thương người là quan tâm, chăm sóc cho người khác trao tình cảm cho người khác bằng cả sự chân thành, bao dung và cảm thông. Khi thương người, chúng ta sẽ thấu hiểu họ hơn và biết cách đối nhân xử thế hơn. Mỗi người có một cuộc đời riêng, thế nhưng khi ta thương người bằng cả trái tim ấm áp thì những cuộc đời dù khác nhau cũng sẽ xích lại gần nhau hơn, tạo nên những mối quan hệ tốt đẹp.

Thương người được biểu hiện ở việc giúp đỡ mọi người xung quanh trong mọi hoàn cảnh, từ những người thân quen cho đến người xa lạ, đặc biệt là khi họ gặp hoàn cảnh khó khăn thử thách. Thương người là không màng đến lợi ích cá nhân, đối xử với họ thật lòng và tử tế, mang lại hạnh phúc cho họ. Ta có thể bắt gặp nhiều lần trong cuộc sống hình ảnh em bé dắt tay cụ già qua đường, bạn học sinh xách đồ giúp người phụ nữ mang thai… Cách sống thương người không khó mà cũng chẳng dễ. Lòng thương người gắn liền với nhân hậu và bao dung, cảm thông và đôi khi cần sự nhẫn nhịn. Và khi trao đi tình thương, ta sẽ nhận lại được tình thương. Ai ai cũng có thể cảm nhận được tình cảm chân thành mà người khác dành cho mình. Lòng thương người giúp chúng ta tạo ra và duy trì những mối quan hệ tốt đẹp và được mọi người yêu mến, kính trọng. Từ đó chúng ta hoàn thiện nhân cách cho bản thân hơn.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân"

Ngày nay lòng thương người có nhiều hình thức thể hiện, một trong số đó tiêu biểu và phổ biến nhất là làm từ thiện. Đó là cách để mọi người giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn hơn, là nơi để mọi người yêu thương những người đang thiếu vắng tình thương. Ngoài ra thương người còn là yêu thương cha mẹ, anh chị em, bạn bè , hàng xóm và những người xung quanh như thương yêu bản thân mình. Cho đi mà không mong nhận lại, như vậy là thương người. Chúng ta đang sống trong cùng một thế giới, cùng chung một cội nguồn từ ngàn năm xưa, vì vậy thật đẹp biết bao những nghĩa cử cao đẹp xuất phát từ lòng thương người. Hạnh phúc và tình thương sẽ được nuôi dưỡng và lan tỏa đi muôn nơi.

Một xã hội tràn đầy tình thương là một xã hội hạnh phúc. Mỗi chúng ta hãy trao đi tình thương ngay khi có thể, hãy giữ gìn và phát huy lời căn dặn của cha ông ta về cách sống gắn kết giữa người với người, về tình người. Phẩm chất cao quý mà chúng ta phải noi theo, truyền thống từ bao đời nay của cha ông ta: Thương người như thể thương thân.

Minh Nguyệt

Check Also

7128 1494911290046 1013 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *