Home / Giáo dục / Giải thích câu tục ngữ “Thời gian là vàng bạc”

Giải thích câu tục ngữ “Thời gian là vàng bạc”

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ "Thời gian là vàng bạc"

Bài làm

Chẳng phải ngẫu nhiên mà một tác giả đã nói rằng: “Nếu bạn yêu cuộc sống thì hãy biết quý trọng thời gian, vì thời gian là chất liệu của cuộc sống”. Bởi lẽ, thời gian vô cùng quan trọng với con người. Dân gian ta cũng đúc kết những câu nói hay về thời gian. Một trong số đó là câu: “Thời gian là vàng bạc”. Vậy, chúng ta hiểu câu nói này như thế nào?

Câu nói: “Thời gian là vàng bạc” đã sử dụng biện pháp so sánh như một lời khẳng định thời gian có giá trị như vàng bạc mà có khi là còn hơn thế rất nhiều lần. Tại sao như vậy? Bởi lẽ, thời gian chính là một đi không trở lại. Khoa học dù có hiện đại đến đâu, xã hội dù có phát triển đến mức nào, con người có thể phóng tàu con thoi, vượt hàng ngàn năm ánh sáng đến sao hỏa, mặt trăng thì cũng không thể ngăn trở được dòng chảy vĩnh hằng của một thời. Con người càng không thể nào thay đổi được quy luật: một ngày có 24 giờ, một giờ có 60, một phút có 60 giây…Mỗi giờ phút trôi qua con người lại làm được nhiều việc hơn, nói được nhiều điều hơn và cảm nhận được nhiều hơn. Nhưng cũng đồng nghĩa với việc, nếu như con người chỉ mỗi đứng yên, không chịu trân trọng thời gian thì sẽ mãi vĩnh viễn mất đi những giây phút quý giá của cuộc đời. Giả dụ, giờ phút bạn đọc đến dòng chữ này là 20 giờ 20 phút ngày 02 tháng 12 năm 2017. Nhưng đến khi bạn đọc xong hết bài viết này, thì khoảng khắc đó sẽ không còn là 20 giờ, 20 phút nữa. Cũng đồng nghĩa với việc, khoảnh khắc này, ngày tháng này sẽ không bao giờ còn trở lại với cuộc đời của bạn. Hiểu được điều này, dân gian ta đã ví thời gian đáng quý giống như “vàng bạc”. Như các bạn cũng biết, vàng bạc là kim loại quý giá mà con người luôn trân trọng. Nói thời gian cũng đáng quý như vàng bạc chính là khẳng định giá trị của thời gian. Nếu tận dụng thời gian, bạn có thể tạo ra vàng bạc (của cải, vật chất) hoặc nhiều hơn thế nữa là những giây phút, những kỉ niệm không bao giờ quên của cuộc đời.

Xem thêm:  Giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo của truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

Giai thich cau thoi gian la vang - Giải thích câu tục ngữ "Thời gian là vàng bạc"
Giải thích câu tục ngữ "Thời gian là vàng bạc"

Hiểu được giá trị của thời gian, đồng nghĩa với việc con người phải cố gắng để thời gian không trôi đi một cách uổng phí. Trước hết, bạn cần phải xác định mục tiêu, lý tưởng sống của mình để tránh những sai lầm không đáng có trong cuộc đời. Từ việc xác định được ước mơ, lý tưởng, hãy sắp xếp thời gian để hoàn thiện được điều mà mình mong muốn. Đôi khi chi đơn giản là cái nào cần làm trước thì chớ có chần chừ, việc hôm nay chớ để ngày mai. Hay việc tự tạo cho mình thời gian biểu hợp lí cân bằng thời gian trong cuộc sống cũng là một việc đáng lưu tâm. Đừng mải chơi mà quên mất công việc quan trọng của bạn là học tập và theo đuổi ước mơ của mình. Nhưng cũng đừng quá mải mê với công việc mà quên mất gia đình, bạn bè và người thân yêu để rồi gò bó chính mình mà không có thời gian xả hơi, nghỉ ngơi cho thư thái đầu óc. Mỗi chúng ta đều hiểu rằng, càng tận dụng được thời gian bao nhiêu, bạn càng có cơ may thành đạt trong cuộc sống bấy nhiêu. Bởi lẽ, thời gian không chờ đợi ai bao giờ. Nhiều khi có được hình tượng hóa thời gian, coi nó là một vị thần vô tình, không bao giờ chú ý đến tâm trạng hay cảm xúc của con người. Đơn cử như những giây phút hạnh phúc sao trôi đi quá nhanh còn những ngày tháng cơ cực, vất vả tưởng chừng rất dài. Nếu như vậy, quả thực thời gian rất đỗi vô tình. Nhưng đi kèm với đó là sự công bằng, không hề thiên vị bất cứ ai. Bạn sẽ làm chủ được thời gian nếu như bạn thực sự hiểu và trân trọng nó.

Xem thêm:  Soạn bài Nguyễn Trãi

Có người nói rằng: “Đừng sống một năm 60 lần và gọi đó là cuộc đời”. Câu nói này có rất nhiều ý nghĩa. Nhưng tựu chung vẫn là nhắc nhở con người nên biết quý trọng thời gian làm cho cuộc sống của mình thực sự ý nghĩa. Qua câu tục ngữ: “Thời gian là vàng bạc”, các bạn thấy rằng mình đã thực sự trân trọng và tận dụng hết quỹ thời gian của mình hay chưa?   

Nhẫn Đông

Check Also

gai xinh di hoc dep 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *