Home / Giáo dục / Giải thích câu tục ngữ: Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng

Giải thích câu tục ngữ: Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ "Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng"

 Bài làm

Giải thích câu tục ngữ "Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng" – Từ bao đời nay dân tộc Việt Nam đã gìn giữ được truyền thống yêu thương, đoàn kết , đùm bọc lẫn nhau. Thể hiện được giá trị đạo đức phẩm chất quý báu đó là tình yêu thương nó được thổi hồn  qua những câu ca dao, tục ngữ truyền đạt đến con người tình yêu thương ấm áp. Ông cha ta đã liên tưởng dùng những hình ảnh ví von gần gũi để thông qua nhắc nhở con cháu phải luôn nhớ rằng:

"Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng"

Qua câu ca dao mang đến cho ta một ý nghĩa sâu xa về tình yêu thương đùm bọc của tình đồng bào ruột thịt mà ông cha ta muốn gợi nhắc cho chúng ta hiểu.
 
Trước hết ta cần hiểu rõ câu tục ngữ ‘Nhiễu điều phủ lấy gương được hiểu như nào?’ Đầu tiên ta phải hiểu ý đầu tiên "Nhiễu điều là gì?" đơn giản nó là một loại vải tơ mềm mịn, nó có màu đỏ thẫm rực rỡ tuyệt đẹp mang một nét đẹp quý phái sang trọng. Còn ‘Giá gương’ nó là một vật dụng cần thiết trong mỗi gia đình được làm bằng gỗ được thợ thủ công dùng để chạm khắc công phu nó dùng để lấy gương dùng để soi, giá gương nó mang nét ấn tượng để trang hoàng nhà cửa. 

Xem thêm:  Giải thích câu  tục ngữ: "Lời chào cao hơn mâm cỗ" 

Ta thấy rõ hai vật ‘Nhiễu điều’ và ‘Giá gương’ là hai vật hoàn toàn khác biệt và riêng rẽ nhưng khi đặt hai vật lại với nhau thì nó lại mang lại vẻ đẹp lợi ích khác lạ. Cũng như ta thấy, tấm nhiễu điều khi để lâu không sử dụng làm việc gì thì dần dần theo thời gian nó sẽ bị phai màu. Còn giá gương dùng lâu ta sẽ thấy có hiện tượng bị bụi bẩn, dễ hư hỏng nhưng nếu ta lấy tấm nhiễu điều phủ lấy giá gương thì chúng ta sẽ thấy một vận  dụng rất sang trọng, đẹp đẽ, gọn gàng trong nhà. Tấm lụa ấy sẽ che chắn bảo vệ cho chiếc gương của chúng ta luôn được sáng mới. Nhưng ngược lại, nếu ta đề cao quá lớn về giá trị của tấm nhiễu điều đến đâu thì nó không mang lại một giá trị hay lợi ích gì  nhưng nếu gương sáng được lồng trong tấm nhiễu điều ta sẽ thấy được màu sắc rực rỡ ánh lên một vẻ đẹp trang trọng. Đó hiện rõ cho ta thấy một vẻ đẹp hài hòa đó chính là sự hòa quyện chính là vẻ đẹp toát lên từ chính sự đùm bọc của tình yêu thương.

giai thich cau tuc ngu nhieu dieu phu lay gia guong - Giải thích câu tục ngữ: Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng

Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương
 

Qua hình ảnh ví von mà ông cha ta đã liên tưởng đến truyền thống nhân đạo cao quý mà nhân dân ta đã gìn giữ được: ‘Người trong một nước phải thương nhau cùng’ câu ca dao cho ta thể hiện tinh thần đoàn kết, tình yêu thương của cả một dân tộc. Đã cùng sinh ra cùng một nước thì đều là anh em không phân biệt tôn giáo, giới tính, dân tộc, địa vị xã hội, hoàn cảnh tất cả đều mang trong dòng máu của cả một dân tộc. Vì vậy, ông cha ta muốn cho ta khuyên nhủ ta rằng luôn đoàn kết, đùm bọc,  yêu thương nhau kết nối những trái tim lại với nhau tạo ra hơi ấm áp của tình người.
 
Nhất là trong giai đoạn hiện nay, đất nước ta đang ngày càng phát triển một cách mạnh mẽ tiến tới công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa thì câu tục ngữ ‘Người trong một nước phải thương nhau cùng’ thì chúng càng phải yêu thương, cùng nhau đồng tâm phát triển đất nước giàu mạnh và phải đấu tranh các thiên tai bão lụt, hạn hán hàng năm. Khác so với thời xưa khi đất nước ta mới thành lập cho đến nay thì ta phải đấu tranh với những kẻ thù xâm lược hùng mạnh qua bao thế hệ với những cường quốc xâm lược hùng mạnh nhân dân ta cùng đồng lòng đấu tranh bảo vệ đất nước hòa bình như ngày hôm nay.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ hạt gạo làng ta của Trần Đăng Khoa

 Tất cả nó đều thể hiện cho ta thấy sự đoàn kết tình yêu thương đồng cam cộng khổ cùng nhau đối mặt vượt qua mọi khó khăn thử thách phía trước. Những tình yêu thương mà mọi người san sẻ cho nhau cũng giống như ‘Lá lành đùm lá rách’ thể hiện những lúc người khác gặp khó khăn họa nạn, hay bệnh tật, hay những số phận thiệt thòi trong xã hội lúc đó ta sẽ giúp đỡ tạo cho họ một động lực lớn đỡ họ vượt qua những khó khăn trên con đường phía trước. Chứ không phải khi thấy người khác đang gặp khó khăn cần sự giúp đỡ thì ta lại không thèm quan tâm và quay đi như không phải chuyện mình cần phải bận tâm. Đó là lòng ích kỉ mà bạn đang tạo ra cho bản thân phải xa lánh mọi người.

 Thì chính trong lòng bạn sẽ không bao giờ cảm thấy được hạnh phúc và vui vẻ. Nếu đã cùng một nước thì phải luôn đồng lòng, đoàn kết thương yêu lẫn nhau như những người thân ruột thịt trong gia đình. Câu ca dao mang đến cho ta một bài học quý giá về những nét đẹp dân tộc về truyền thống đoàn kết của cả một dân sẽ tạo cho một sức mạnh lớn để cùng nhau vượt qua những khó khăn thử thách tiến lên con đường rộng mở phía trước. Đó là tinh thần đoàn kết đã trở thành một nét văn hóa mà dân tộc Việt Nam cùng nhau xây dựng, bảo vệ phát triển đất nước giàu đẹp, vững chắc.
 
Là một công dân trẻ của dân tộc tôi tự hào khi được sinh ra một đất nước có truyền thống đoàn kết lòng nhân ái tốt đẹp. Khi còn là học sinh vẫn còn ngồi trong ghế nhà trường tôi tự hào khi được nuôi dưỡng tâm hồn đạo đức trong tình yêu đó. Tôi tự hứa với lòng mình phải luôn phấn đấu học tập không ngừng để có thể góp phần công lao cho đất nước.

Xem thêm:  Giải thích câu nói Học học nữa, học mãi

Diệu Linh

Check Also

bloghocsinh img - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *