Home / Giáo dục / Giải thích câu  tục ngữ: “Mạnh dùng sức yếu dùng chước” 

Giải thích câu  tục ngữ: “Mạnh dùng sức yếu dùng chước” 

Đề bài: Giải thích câu  tục ngữ "Mạnh dùng sức yếu dùng chước" 

Bài làm

Trí tuệ là sứ mạnh to lớn nó thể hiện qua sự hiểu biết sâu rộng, cách nhận diện vấn đề một cách khôn khéo, thông minh sáng suốt khác xa so với sức mạnh sức lực khỏe mạnh để vận dụng trong cuộc sống hàng ngày thể hiện rõ nhất qua câu tục ngữ: "Mạnh dùng sức, yếu dùng chước"

Trong câu tục ngữ trên nói về hai trường phái "Mạnh " và "Yếu" là hai vế hoàn toàn đối lập nhau thể hiện qua hành động hàng ngày. Câu thứ nhất cho ta hiểu "Mạnh dùng sức" được hiểu cho ta thấy là một người có thể lực tốt,thường nghiêng về con trai vì họ có sự khỏe mạnh phi thường, thường sử dụng bằng sức lực to lớn của mình có thể gánh vác và chịu đựng được công việc của mình.

Còn đối với "yếu dùng chước" theo nghĩa thì là những người yếu hơn,nhỏ bé, không có sức khỏe mạnh mẽ to lớn thì thường sử dụng trí tuệ, mưu mẹo, trí thông minh, sử lí sức mạnh bằng khôn khéo, mưu mẹo xử lý công việc một cách nhanh nhất mà không hề tốn một sức lực nào. 

Theo như câu tục ngữ trên " Mạnh dùng sức yếu dùng chước" bạn cần phải hiểu trong mọi sự việc thì mình phải biết lựa chọn những ưu điểm để đối nhân xử thế. Cũng giống như trong một cuộc thi tổng hợp, thì những người nào có sức khỏe tốt thì thường thì những phần thể dục thể lực, còn những người thông minh nhanh trí họ sẽ lựa chọn những môn về trí tuệ thông minh,nhanh nhẹn.

Xem thêm:  Soạn văn bài: Vận nước (Quốc tộ – Đỗ Pháp Thuận)

Đó là một khía cạnh để so sánh giữa hai phía của kẻ mạnh, kẻ yếu. Tất nhiên theo ta thấy kẻ mạnh rất hay ức hiếp, bắt nạt kẻ yếu. Còn kẻ yếu luôn vận dụng đầu óc để đối đầu với kẻ mạnh chứ không thể đối đầu trực tiếp bằng sức mạnh của mình.

giai thich cau noi manh dung suc yeu dung chuoc - Giải thích câu  tục ngữ: "Mạnh dùng sức yếu dùng chước" 
Giải thích câu nói “Mạnh dùng sức yếu dùng chước”

Mà trên hết là việc xử lý tình huống bằng mưu mẹo, kế sách để có thể lật đổ kẻ mạnh giành chiến thắng. Cũng như trong một số những câu chuyện dân gian như truyện kiến giết voi, hãy đợi đấy… các nhân vật trong truyện được xây dựng đều là những hình tượng nhỏ bé, yếu ớt mà có thể thắng được kẻ mạnh?

Trong kho tàng truyện ngụ ngôn, truyện cổ tích của nước ta có câu truyện "Kiến giết voi" mà ai cũng biết. Trong một khu rừng nọ, có con voi to xác nó luôn hống hách ra vẻ ta đây với những con vật nhỏ bé hơn mình. Một hôm nó gặp đàn kiến bé nhỏ.

Nó vô cùng ra oai, tỏ vẻ ta đây to lớn, quát nạt đàn kiến nhỏ bé. Cuối cùng hai bên xảy ra xung đột, con voi dùng sức mạnh của mình nhằm giẫm chết đàn kiến bé nhỏ bằng bàn chân to bè của mình. Nhưng đàn kiến thông minh kia, đã nhanh trí bò lên người con voi rồi chui vào hai lỗ tai của con voi mà cắn. Cuối cùng chỉ một lúc sau chú voi to lớn đã lồng lộn lên và chết lăn quay.

Xem thêm:  Em Hãy Tả Con Đường Từ Nhà Đến Trường

Thông qua câu chuyện "Kiến giết voi này" người xưa muốn chứng minh chân lý rằng "mạnh thì dùng sức, yêu dùng chước". Nhưng những kẻ có trí thông minh, có mưu mẹo vẫn chiến thắng kẻ to khỏe, mạnh mẽ, to xác nhưng ngu ngốc thì sẽ chẳng thể nào làm được việc lớn.

Chính vì vậy, để trở thành người có ích, làm được nhiều việc lớn lao trong cuộc sống, biến ước mơ lý tưởng của mình thành hiện thực thì bên cạnh việc chúng ta chăm lo sức khỏe, để mình trở nên mạnh mẽ, thì chúng ta cũng cần rèn luyện kiến thức, để trở thành người có đủ lực đủ tài làm nên sự nghiệp lớn.

Nhưng họ sử dụng trí óc mưu kế để đối đầu với kẻ mạnh phải khuất phục, còn những người to lớn mạnh mẽ mà chỉ biết sử dụng sức mạnh  mà không bao giờ dùng trí thì đều thất bại và vô dụng.

Còn nếu kẻ yếu khi phải đứng trước kẻ mạnh cảm thấy sợ sệt, nhút nhát, van xin chịu khuất phục trước kẻ mạnh thì là sự ngu dốt, hiểu biết. Còn nếu không có sự đối đầu giữa hai phía thì cũng có thể cho là mạnh thì mình sử dụng sức lực, yếu sử dụng trí khôn nhanh nhẹn.

Qua câu tục ngữ trên cho thấy rất rõ một quan điểm về cuộc sống là thể hiện rõ quan điểm là con người cần phải cần có trí tuệ sự thông minh hiểu biết để xử lý mọi tình huống nếu không thay vào đấy là không có sức mạnh.

Xem thêm:  Dàn ý Tả lại hình ảnh cụ già đang ngồi câu cá bên hồ mà em thấy được

Diệu Linh

Check Also

anh girl xinh hoc sinh cap 3 rang khenh 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *