Home / Giáo dục / Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách 

Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách 

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ "Lá lành đùm lá rách"
 

Bài làm 

Giải thích câu tục ngữ  "Lá lành đùm lá rách" – Dân tộc Việt Nam ta với lịch sử bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước, và trong suốt chiều dài lịch sử ấy đã để lại những truyền thống tốt đẹp được bảo tồn, giữ gìn từ thế hệ này sang thế hệ khác. Một trong những truyền thống quý báu của dân tộc ta đó là tình thương yêu giữa con người với con người, tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ đùm bọc nhau. Được bộc lộ thể hiện rõ nhất qua câu tục ngữ’Lá lành đùm lá rách’mang đến cho ta giá trị nhân đạo sâu sắc.

Trước hết, câu tục ngữ "Lá lành đùm lá rách" nó bao gồm hai lớp nghĩa khác hoàn toàn khác nhau. Xét về lớp nghĩa đen, câu tục ngữ được hiểu là hình ảnh chiếc lá  để biểu đạt nó mang cái nhìn cho người khác nhận diện được vẻ bên ngoài một cách tự nhiên. 

Câu tục ngữ muốn cho ta hiểu khi một chiếc lá bị rách tươm không sử dụng được ta có thể lấy chiếc lá lành  đùm lại. Cũng đơn giản như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, như việc gói bánh chưng khi ta gói bánh không nhất thiết lá lành và đẹp thì có thể mới gói được bánh mà cho dù lá rong có thể bị rách ta vẫn có thể gói được. Ta chỉ việc lấy lá lành đùm lại bên trong thì vẫn có thể sử dụng được vẫn có thể ra chiếc bánh chưng ngon và đẹp. Cũng như việc ta lấy lá gói hàng nếu lá rách thì ta vẫn có thể lấy tấm lá lành đùm lại bên ngoài là có thể sử dụng được chứ không nhất thiết phải vứt bỏ đi.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Thu điếu và Thu vịnh của Nguyễn Khuyến

giai thich cau tuc ngu la lanh dum la rach - Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách 

Giải thích câu tục ngữ  Lá lành đùm lá rách

Nhưng ở câu tục ngữ "Lá lành đùm lá rách" lại hàm đến cho ta một lớp nghĩa ẩn chứa sâu xa bên trong mà khi ta đọc ta phải suy luận là những giá trị nhân đạo sâu sắc.Câu tục ngữ cho ta hiểu theo nghĩa bóng‘Lá lành đùm lá rách’ nó thể hiện tình yêu thương, sự sẻ chia giữa con người với con người. Nó được bộc lộ rõ nhất là khi ‘Lá rách’ là diễn tả số phận khốn khổ, bế tắc đang gặp khó khăn hoạn  nạn cần sự giúp đỡ thì hơn hết thấy thế ta cần giúp đỡ cưu mang, sẻ chia giúp họ vượt qua. Cũng như những giàu có thì giúp đỡ những người nghèo khổ, còn người đầy đủ thì giúp đỡ những người nghèo khó. Đó thể hiện quan tâm và yêu thương giữa con người với con người tạo cho vòng tay lớn liên kết mọi người lại với nhau cùng quan tâm, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau tạo nên tinh thần đoàn kết của cả một dân tộc. 

Cũng giống như câu tục ngữ "Bầu ơi thương lấy bí cùng.Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn" đều mang chung một lớp nghĩa sâu sắc cho ta hiểu đã là con người thì ta phải biết hòa đồng yêu thương với mọi người. Thấy người khác gặp khó khăn, hoạn nạn ta phải biết giang tay giúp đỡ họ. Cũng như ta hãy biết cho đi để nhận lại những hạnh phúc. Bởi khi ta giúp đỡ họ ta sẽ nhận lại cho mình niềm vui, tự hào và niềm hạnh phúc. 

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Giấy rách phải giữ lấy lề - Văn mẫu lớp 9

Câu tục ngữ đã trở thành một lối sống cao đẹp của nhân dân ta từ xưa đến nay và luôn phát huy, gìn giữ những nét đẹp về một truyền thống văn hóa đạo đức qua từng thế hệ. Điều này cũng được thể hiện rõ qua những hành động thiết thực và ý nghĩa mà mỗi chúng ta phải nhìn vào đó để học tập và noi theo. Như một số chương trình ‘Vì người nghèo lũ lụt các tỉnh miền Trung’chương trình đang lan rộng khắp nơi đến từ các thành phố, huyện, xã cho tới những trường học. 

Mọi người đều thể tấm lòng san sẻ giúp đỡ cùng quyên góp nhiệt tình đều thể sự quan tâm muốn dang tay giúp đỡ đồng bào miền Trung vượt qua trận lũ lụt khủng khiếp để trở về cuộc sống bình thường. Hay những trung tâm hoạt động hiến máu của hội chữ Thập đỏ giúp đỡ tình nguyện hiến máu giúp đỡ những em nhỏ ở Bệnh viện nhi Hà Nội. Hay những chương trình ‘Vượt lên chính mình’ giúp đỡ những số phận khốn khó, thiếu may mắn trong cuộc sống. Tất cả những hoạt động trên đều thể hiện tinh thần đoàn kết, yêu thương tạo lại một sức mạnh giữa cá nhân cộng đồng lại với nhau.

Nhưng nó còn chỉ ra một số hiện tượng sai trái mà con người đang bị mắc phải khi đang sống trong thời kì phát triển hiện đại. Đó là bệnh vô cảm của một số người chỉ biết lo cho cuộc sống của mình mà không quan tâm và giúp đỡ mọi người xung quanh luôn tạo cho mình vỏ bọc không bao giờ liên kết giữa mọi người.

Xem thêm:  Biểu cảm về quê hương của em

 Cũng như khi thấy người khác đang gặp khó khăn cần sự giúp đỡ thì họ lại dửng dưng bỏ qua mà không thèm quan tâm giúp đỡ, hỏi han trách đi vì không phải việc của mình cần thiết để lo. Hành động đó sẽ khiến chúng ta trở nên xa lánh với mọi người dần trở nên ích sẽ không nhận lại những niềm hạnh phúc. Bởi vậy câu tục ngữ ‘Lá lành đùm lá rách’ truyền thống tốt đẹp mà ta luôn phải ghi nhớ đó là lòng thương người mà ta luôn phải ghi nhớ là cần phải có tấm lòng nhân hậu thân ái, biết yêu thương quan tâm, giúp đỡ người khác.

Câu tục ngữ "Lá lành đùm lá rách" đã đúc rút cho ta những bài học quý giá về những giá trị đạo đức mỗi chúng ta. Cần phải biết sống quan tâm yêu thương, giúp đỡ mọi người. Để xây dựng cho ta một cuộc sống tươi đẹp, văn minh cũng như hoàn thiện nhân cách và phát triển giá trị tâm hồn mỗi chúng ta.

Diệu Linh

Check Also

7142 1494911290049 1014 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *