Home / Giáo dục / Giải thích câu tục ngữ: “Giỏ nhà ai quai nhà ấy”

Giải thích câu tục ngữ: “Giỏ nhà ai quai nhà ấy”

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ: “Giỏ nhà ai quai nhà ấy”

Bài làm

Ở một góc nhìn nào đó, con cái chính là hình ảnh thu nhỏ của bố mẹ. Và bố mẹ lại là hình ảnh thu nhỏ của ông bà, rồi ông bà là hình ảnh thu nhỏ của cụ, kỵ. Không chỉ vậy, anh, em, cô bác… cùng họ hàng, dòng tộc đều có những nét giống nhau. Đây không phải là một nhận định mang tính cảm tính mà đó là mối quan hệ huyết thống. Cha ông ta từ thời xưa đã đúc kết một câu thành ngữ nổi tiếng để nói về mối quan hệ huyết thống này mà đến nay và sau này vẫn luôn đúng, đó là: “Giỏ nhà ai quai nhà ấy”.

Phân tích về mặt từ ngữ, thì “giỏ” là một dụng cụ nhỏ để đựng các đồ vật nhỏ hay thực phẩm. Các cụ ta từ xưa và kể cả bây giờ tại các làng nghề, người ta vẫn làm ra những cái “giỏ” bằng tre, nứa, mây, mía… bên cạnh đó, trong thời kỳ công nghiệp hiện đại, người ta cũng sản xuất hàng loạt những chiếc giỏ bằng những chất liệu khác, như: nhựa, đồ tái chế…  

Còn “quai” là một bộ phận của chiếc “giỏ” có tác cục cầm, nắm, mang, xách… chiếc giỏi thuận lợi hơn. Đương nhiên, gia đình nào đan giỏ, làm giỏ thì sẽ đan lát, hoặc làm ra những chiếc “quai” cùng chất liệu, kiểu dáng gắn vào chiếc giỏ đó luôn. Có lẽ chẳng gia đình nào, làng nghề nào hay công xưởng nào mà chỉ sản xuất riêng một cái “giỏ” rồi nơi khác lại làm riêng cái “quai” để lắp ghép vào nhau cả.

Xem thêm:  Soạn bài: Tập đọc Sự sụp đổ của chế độ A-Pác-Thai

Do “giỏ” và “quai” cùng được làm ra từ một gia đình, làng nghề, nhà máy… mà đương nhiên cái giỏ, cái quai đó sẽ giống nhau cả về kiểu dáng, chất liệu… nếu lấy một cái quai từ nơi khác sản xuất, làm ra gắn vào một chiếc “giỏ” cũng của của một nơi khác sản xuất thì sẽ cho ra một sản phẩm mà dù có tinh vi đến đâu chúng ta vẫn nhận ra sản phẩm đó được làm ra từ hai nơi khác nhau.

Đó là chúng ta cắt nghĩa về mặt từ ngữ. Xét về nghĩa bóng,câu nói này thực chất được các cụ đúc kết ra để nói về mối quan hệ huyết thống trong gia đình hay dòng tộc. Con cái được bố mẹ sinh ra sẽ mang dòng máu, huyết thống của bố mẹ.

giai thich cau noi gio nha ai quai nha ay - Giải thích câu tục ngữ: “Giỏ nhà ai quai nhà ấy”
Giải thích câu tục ngữ “Giỏ nhà ai quai nhà ấy”

Giải thích câu tục ngữ: “Giỏ nhà ai quai nhà ấy”

Và dù là một sản phẩm “con người” những đứa con đó ít nhiều sẽ giống những đặc điểm của bố mẹ, về chiều cao, vóc dáng, khuôn mặt, chân tay…thậm chí, nhiều đứa con giống bố, mẹ đến từng chi tiết như khóe miệng, lông mày, giọng nói… Không chỉ giống bố, mẹ, đứa con đó cũng mang nhiều nét giống nhau của ông, bà, cụ, kị…thậm chí còn giống với cả một người bác, người chú trong họ tộc. Đó là mối quan hệ huyết thống mang tính khoa học.

Nếu một người con không do cha mẹ sinh ra sẽ không có những đặc điểm mang tính khoa học, huyết thống này. Chả vậy mà, khi đến thăm một đứa trẻ mới sinh, chúng ta vẫn hay nói câu cửa miệng với người sinh ra nó, đại loại như: “cha bố mày, giống bố mẹ như đúc”, rồi “trộm vía, đúng là giỏ nhà ai quai nhà nấy”… và đương nhiên, khi nhận được những lời khen này mà bố mẹ, ông bà nội ngoại đều cảm thấy vui và hạnh phúc vì con cái mang được sinh ra mang những đặc điểm của dòng tộc mình, và “chắc mẩm”, đúng là “con mình, cháu bà”!

Xem thêm:  Tả cảnh tấp nập ở phố lúc tan tầm hoặc lúc đi làm

Tuy nhiên, cũng vì sự giống nhau mang tính huyết thống, được đúc kết trong câu nói: “giỏ nhà ai quai nhà ấy”  này mà cũng mang đến nhiều câu chuyện bi hài trong cuộc sống. Mặc dù con cái là hình ảnh thu nhỏ của cha mẹ nhưng nhiều khi con cái sinh ra có khi lại không mang những đặc điểm bên ngoài giống bố mẹ hay những người thân thiết trong gia đình.

Những câu nói đại loại như: “sao trông nó chẳng giống ông bà nội gì cả”, “này, nó là con của ai chứ sao chả giống bố nó gì cả”… những câu nói này vô tình đã gây ra những mâu thuẫn, nghi ngờ không đáng có trong gia đình. Người cha có thể nghi ngờ, đứa con đó không phải của mình mà là của người khác, và người vợ, ngược lại có thể phải chịu hàm oan…và câu trả lời chính xác chỉ có được khi đi xét nghiệm huyết thống ADN!

Đã có những vụ ly hôn, gia đình tan vỡ chỉ vì “giỏ” nhà mình mà “quai” lại giống nhà người khác. Tuy nhiên, trong cuộc sống cũng có những trường hợp hy hữu khi người ta tìm thấy người thân bị thất lạc nhờ vào những đặc điểm hao hao giống nhau ấy. Dù đi đâu, thất lạc ở đâu, thì “quai” vẫn không thay đổi, và khi gặp lại “giỏ” thì ghép lại thành một sản phẩm “hoàn hảo” của đúng gia đình đó.

Xem thêm:  Tả lại lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 – 11 ở trường em

Nhìn ở góc độ nào đó, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, câu nói “giỏ nhà ai, quai nhà ấy” cũng chỉ mang tính tương đối mà thôi. Bởi hiện nay, chế độ ăn uống, dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe đã tiến bộ hơn rất nhiều. Người cha có chiều cao khiêm tốn, không có nghĩa sẽ đẻ ra đứa con có chiều cao thấp. Người mẹ có nhan sắc bình thường, thậm chí là xấu không có nghĩa con cái sinh ra là xấu.

Nhiều đứa trẻ được sinh ra trong cuộc sống đầy đủ vật chất, chăm sóc chu đáo về dinh dưỡng có ngoại hình nổi bật hơn người sinh ra chúng kéo theo đó là có thể mất đi những đặc điểm giống bố, giống mẹ. Đặc biệt với các trường hợp phẫu thuật thẩm mỹ thì câu nói: “giỏ nhà ai, quai nhà ấy” sẽ chẳng thể áp dụng.

Nhưng dù sao, để nói về điểm giống nhau giữa các thành viên trong gia đình, dòng tộc, câu nói: “giỏ nhà ai, quai nhà ấy” luôn là câu nói sinh động, bóng bẩy và đầy hình ảnh.

Minh Nguyệt

Check Also

Hinh anh hot5 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *