Home / Giáo dục / Giải thích câu tục ngữ “Giấy rách phải giữ lấy lề”

Giải thích câu tục ngữ “Giấy rách phải giữ lấy lề”

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ "Giấy rách phải giữ lấy lề"

Bài làm

Nhân cách, đạo đức, phẩm chất của con người rất quan trọng. Chúng ta có thể sống thiếu thốn về mặt vật chất nhưng không thể nào vì thế mà đánh mất nhân cách, tâm hồn của con người, danh dự, lòng tự trọng của mình được.

Thế nên, ông bà xưa đã có câu: “Giấy rách phải giữ lấy lề”. Trong câu tục ngữ trên nhằm nhắc nhở mỗi chúng ta, cần phải ghi nhớ rằng dù trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào cũng phải luôn giữ gìn trân trọng nhân cách, phẩm giá của con người luôn trong sáng, lương thiện. Câu tục thể hiện cho ta thấy ý nghĩa nhân văn.

Câu nói trên được hiểu theo cách đơn giản là hai sự vật vô cùng mộc mạc được đem ra một ta nghĩa ẩn dụ qua hai từ "Giấy " và "Lề" rất phổ biến trong đời sống con người.

Theo như chúng ta nhận định rằng câu tục ngữ chỉ "tờ giấy rách "kia tuy rách rưới ,nhàu nát kia nó mang ý nghĩa ẩn sâu bên trong để diễn tả những số phận con người bất hạnh, cơ cực, long đong hay chính số phận của những con người nghèo khổ đang gặp khó khăn, vất vả lâm vào tình cảnh éo le.

Nhưng không phải vì vậy con người ta phải tìm đủ mọi cách giành giật, đấu tranh những thứ không thuộc về mình phải biết giữ lấy cái "Lề" ý cho ta rõ về nhân cách ,phẩm chất ,tâm hồn vốn có của mình luôn trong sáng, lương thiện. Không nên vì những trở ngại trước mắt mà đánh mất đi lòng tự trọng làm những điều xấu xa, độc ác.

Xem thêm:  Tả cây hoa đào

giai thich cau tuc ngu giay rach phai giu lay le - Giải thích câu tục ngữ "Giấy rách phải giữ lấy lề"
Giải thích câu tục ngữ Giấy rách phải giữ lấy lề

Bởi vậy câu tục ngữ trên, cho ta hiểu rõ hơn bằng đôi mắt tinh tường ở trên đời, phải biết quý trọng là ở nhân cách, phẩm giá chứ không chỉ biết có tiền bạc, phù du. Đến khi đánh mất rồi sau những lỗi lầm mà mình gây ra thì lúc đó đã quá muộn rồi cũng như việc lợi ích trước mắt khi ta có thật nhiều tiền, sang trọng hơn người nhưng lại thiếu đạo đức, không có nhân cách thì liệu mọi người có quý mến, kính trọng ta nữa không?

Những lúc khó khăn, thiếu thốn hoặc lúc gian nan vất vả thì nhân cách của con người thường được tô đậm một cách rõ nhất vẻ đẹp tâm hồn của họ luôn ngời sáng được thể hiện trong những nhân vật xưa trong những tác phẩm nổi tiếng bao thời đại văn học .

Đầu tiên phải kể đến tác phẩm "Lão Hạc" của nhà văn Nam Cao được tô đậm qua nhân vật Lão Hạc khi phải sống tù túng nghèo đói đứng trước cái đói, với những điều xấu xa trộm cắp để giành giật miếng cơm hàng ngày và nhân phẩm. Ông lão vẫn chọn cái chết để không làm mất đi nhân cách và nhân phẩm của mình không bị cái đói kia làm mờ mắt giữ cho tâm hồn mình luôn được thanh thản .

Nhưng khi ta đến với nhà văn Ngô Tất Tố đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật chị Dậu với tình cảm đầy cảm phục cao cả .Qua hoàn cảnh cơ cực mà chị phải gánh chịu chồng thì bị “trói gô” ở đình làng vì không có tiền nộp sưu cho Nhà nước, còn con thì “đói vàng cả mắt”, nhìn đàn con, và chồng đang bị xã hội đầy đọa, thếnhưng chị đã mạnh dạn ném nắm bạc dơ bẩn vào tên quan tham hống hách.

Xem thêm:  Soạn bài Cảnh vật quanh em

Vì chị không thể chấp nhận được sự tàn nhẫn, độc ác của xã hội phong kiến thối nát đã đẩy chị vào bước đường cùng. Thế nhưng chị sẽ không bao giờ chịu khuất phục sức phản kháng mạnh mẽ, gìn giữ nhân phẩm tiết hạnh của một người phụ nữ với chồng.

Theo nhận định mà chúng ta đã thấy thì khi là một con người, ta phải có nhân cách đạo đức.Tâm hồn hay nhân cách trong sáng ấy giúp ta giữ cho bản thân một lối sống tốt đẹp và giúp ta gần gũi, thân thiết, cởi mở, sống hòa đồng với mọi người trong cộng đồng xã hội. Khi mọi người ý thức được điều này thì xã hội sẽ tiến bộ, nhân văn và tươi đẹp hơn.

Câu tục ngữ trên ta nhận được những bài học quý báu cho những ai coi thường nhân cách, bán rẻ danh dự, đánh mất lương tâm. Khi đứng trước một nghịch cảnh khó khăn nào, hay một lí do nào mà quên đi lời răn đe sâu đậm đạo đức con người .

Hiện thực thực tế thì hiện nay đất nước ta đang trong thời kì mở cửa, đón nhận luồng sinh khí mới tiến bộ văn minh từ nước ngoài vào làm thay đổi cách sống, văn hóa con người. Nhưng chúng ta phải hiểu rằng: văn minh tiến bộ sự phát triển làm mới Đất Nước là mặt bên ngoài của xã hội, còn mặt bên trong của nó vẫn rất quan trọng nhất thiết hơn.

Xem thêm:  Dàn ý bài: Nêu những nét chính của phong cách thơ Tố Hữu

Bởi đây, mới thực sự là sự tồn vong kéo dài của một đất nước, đó là đạo đức, nhân cách con người. Nên ta luôn cần giữ gìn, bảo vệ và phát huy truyền thống, bản sắc văn hóa ,văn minh của dân tộc. Ta cần giữ được cái "lề” của cả một xã hội, của cả đất nước.

Qua câu tục ngữ cho ta thấy từ sự vật, hiện tượng đó là "Tờ giấy " hiện lên đó là lời răn đe ,chỉ bảo thế hệ sau này hãy luôn phát huy truyền thống dân tộc không được làm những điều quý báu nhân cách con người. Đừng đánh mất đi nhân cách nhân phẩm đến lúc cảm thấy hối hận cũng không kịp nữa.

Minh Nguyệt

Check Also

7334 1494911290066 1020 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *