Home / Giáo dục / Giải thích câu tục ngữ: “Giàu vì bạn sang vì vợ”

Giải thích câu tục ngữ: “Giàu vì bạn sang vì vợ”

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ "Giàu vì bạn sang vì vợ"

Bài làm

Theo như chúng ta nhận định câu tục ngữ "Giàu vì bạn sang vì vợ" nó được đúc kết cho ta thấy rõ kinh nghiệm sống của người con trai, hay còn nói là người đàn ông trong gia đình, cần phải nhận thức rõ cho ta thấy được vai trò quan trọng của những người xung quanh đối với mình, mà gần nhất với cuộc đời của người đàn ông quan trọng hơn cả đó là vợ con, là bạn bè, nên ta phải biết ứng xử đúng đắn, hợp tình hợp lý, quan tâm, chia sẻ chăm sóc, ân cần, đúng mực.

Trong câu tục ngữ trên mang hai hàm ý nghĩa sâu rộng để nói rõ về hai vấn đề trong cuộc sống của người đàn ông trưởng đứng trước hai mối quan trọng quyết định trong cuộc sống tương lai sau này.

giai thich cau tuc ngu giau vi ban sang vi vo - Giải thích câu tục ngữ: "Giàu vì bạn sang vì vợ"

Giải thích câu nói "Giàu vì bạn sang vì vợ"

Trước tiên, chúng ta cần phải hiểu rõ vế thứ nhất là "Giàu vì bạn" nó đề cập mối quan hệ bạn bè rất quan trọng của mỗi con người. Nhưng khi gặp được những bạn bè tốt nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều hai người thì đều thể hiện yêu mến, quý trọng lẫn nhau, quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ nhau khi gặp những khó khăn vất vả.

Cùng giúp nhau phát triển để đạt được những thành công mong muốn.Đem lại cho ta sự hợp tác phát triển để cùng làm chủ lĩnh vực kinh tế. Mang cho ta cuộc sống đầy đủ kinh tế, vật chất cũng trở nên giàu có mang lại lợi ích cho cả chúng ta và bạn bè. Nhưng nếu trong mối quan hệ xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp, đố kị, tìm cách hại nhau thì cũng sẽ không mang lại kết quả tốt đẹp gì.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Thu hứng của Đỗ Phủ

Nhưng đến với vế thứ hai mang cho ta ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời người đàn ông trưởng thành cần có một người phụ nữ yêu thương để cùng nhau vun đắp gia đình thể hiện rõ qua câu "Sang vì vợ" được hiểu là: Trong gia đình, thì người chồng cần có trách nhiệm với người vợ là được quan tâm, được chăm sóc ân cần, chia sẻ buồn vui trong cuộc sống, yêu thương thì người vợ sẽ cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ, rạng người.

Gia đình sẽ trở nên hạnh phúc đi đâu, người xung quanh nhìn vào, thấy người vợ như thế, thì người ta cũng sẽ ngưỡng mộ , trầm trồ khi nhìn thấy sự vui vẻ trên gương mặt vợ và dành những lời khen cho gia đình hạnh phúc, mang lại danh tiếng, sự sang trọng cho gia đình như thế.

Sang vì vợ là như thế. Nhưng nếu gặp phải gặp phải một người phụ nữ trên gương mặt họ thể hiện vẻ buồn rầu, mệt mỏi toát lên sự vất vả, cam chịu trong cuộc sống thì họ sẽ đánh giá rằng gia đình này không hạnh phúc.

Ý nghĩa sâu xa của câu tục ngữ trên “giàu vì bạn, sang vì vợ”, được hiểu là sự đúc kết cho ta một kinh nghiệm quý báu lâu đời về cách ứng xử của người đàn ông trước bạn bè và người vợ của mình. Nhưng cũng có chiều hướng khác bao giờ cũng vậy, khi gặp bạn bè, dù hoàn cảnh nghèo khó thật, anh ta vẫn thể hiện ra mình là người giàu có và hào phóng.

Xem thêm:  Soạn văn bài: Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu)

Còn khi đối với vợ, anh ta tỏ ra mình là mình là người sang trọng, khiến người ta ngưỡng mộ. Thế nên anh ta cần phải biết quý trọng bạn bè và vợ con. Sự tồn tại cả hai cách hiểu với câu tục ngữ này có thể tìm thấy cách giải thích tổng hợp. Cách hiểu thứ nhất, vì được hiểu trong nghĩa nguyên nhân còn ở cách hiểu thứ hai, vì được hiểu theo nghĩa mục đích.

Vậy nên trong câu tục ngữ trên người đàn ông cần phải nhận thức được tầm quan trọng của những người xung quanh đối với cuộc sống của mình, từ đó cần phải biết quan tâm, cải thiện tốt với các mối quan hệ, đặc biệt là mối quan hệ trong gia đình đến ngoài xã hội đều phải tốt đẹp, thuận lợi. Nhận định câu tục ngữ trên hoàn toàn đúng

Mặt khác, trong cuộc sống cũng có phê phán một số người đàn ông "Giàu đổi bạn, Sang đổi vợ" ý muốn phê phán người đàn ông đầy sự tham vọng, có thể thay lòng đổi dạ, khi cuộc sống trở nên giàu có họ có thể gạt bỏ những mối quan cũ như gia đình, bạn bè. Thay đổi mối quan hệ bạn bè mới chạy theo mối quan hệ phát triển tiền tài, danh vọng trở nên tốt đẹp hợp tác lẫn nhau. Khi đã trở nên giàu có tình cảm có thể thay đổi tiền tài gạt bỏ hạnh phúc gia đình chỉ để đáp ứng những nhu cầu bản thân.

Xem thêm:  Soạn bài Viết bài văn tả cảnh

Qua câu tục ngữ trên ông cha ta thể hiện những bài học quý giá cho dù có thế nào đi nữa thì cũng không nên làm những điều trái với lương tâm. Trong mối quan hệ xã hội cũng giống như lập trường là bạn bè thì khi gặp khó khăn hoạn nạn mình đến sự giúp đỡ của bạn bè mà khi bạn bè mình có chuyện mình lại làm ngơ không quan tâm.

Câu tục ngữ "Giàu vì bạn sang vì vợ" còn nói lên sự quan trọng về việc lựa chọn bạn bè và người vợ, người bạn đời của mình. Làm một người đàn ông phải biết cân bằng của cả hai việc. Phải biết yêu quý, trân trọng những mối quan hệ tri kỷ, tốt đẹp giữ gìn nó bền vững, không nên vì giàu có hoặc lợi danh mà đánh mất đi những mối quan hệ tốt đẹp, quan trọng này.

Diệu Linh

Check Also

bloghocsinh img - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *